Cảnh báo giả mạo thông tin lừa đảo nhà đầu tư chứng khoán

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khuyến cáo nhà đầu tư về việc một số đối tượng giả mạo thông tin của các công ty quản lý quỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo UBCKNN, thời gian gần đây, một số đối tượng đã sử dụng tên, logo, thông tin của một số công ty quản lý quỹ (Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam, Công ty Cổ phần Quản lý quỹ VinaCapital…) để lập các website, tài khoản facebook, telegram… nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư.

UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng, kiểm tra, đối chiếu các thông tin trước khi giao dịch, đầu tư theo thông tin tại các website hoặc tài khoản trên mạng xã hội.

Nhà đầu tư cũng có thể tìm hiểu về các dịch vụ, sản phẩm đầu tư của các công ty quản lý quỹ được UBCKNN cấp phép tại website của các công ty quản lý quỹ.

Danh sách các công ty quản lý quỹ đang hoạt động tại Việt Nam do UBCKNN cung cấp
Danh sách các công ty quản lý quỹ đang hoạt động tại Việt Nam do UBCKNN cung cấp

Trước đó, trên truyền thông, đại diện của Quỹ đầu tư VinaCapital tại Việt Nam cho biết, thời gian gần đây đơn vị nhận được phản ánh về việc có các đối tượng mạo danh VinaCapital mời mọi người tham gia đầu tư qua các mạng xã hội như: Facebook, Twitter, Telegram, TikTok… với mức lãi suất hằng ngày rất cao.

Các đối tượng này sẽ yêu cầu các nhà đầu tư chuyển tiền vào một tài khoản của cá nhân để đặt lệnh dẫn đến các khách hàng bị lừa mất tiền.

Đối tượng lừa đảo còn lập ra nhiều website mạo danh VinaCapital và sao chép hình ảnh và nội dung từ website của VinaCapital, đăng tải lại các video do VinaCapital thực hiện nhằm mục đích quảng cáo các hình thức đầu tư bất hợp pháp. Đặc biệt, các đối tượng lừa đảo dùng các tài khoản cá nhân để giao dịch với người bị hại.

VinaCapital khẳng định, số tiền đầu tư vào các quỹ mở không bao giờ được yêu cầu chuyển vào tài khoản cá nhân, mà chỉ chuyển vào tài khoản của quỹ mở tại ngân hàng giám sát. Thêm vào đó, tài khoản quỹ tại ngân hàng giám sát được kiểm soát bởi UBCKNN để đảm bảo tiền của các quỹ được sử dụng đúng vào mục đích đầu tư như đã nêu trong Bản cáo bạch và Điều lệ. Các số tài khoản của các quỹ đã được công bố trên trang web của VinaCapital.

Hải Đăng

Theo VietnamFinance