Cảnh hoang tàn của Cocobay Đà Nẵng sau nhiều năm bất động

Ghi nhận của VietnamFinance, toàn bộ dự án Cocobay Đà Nẵng trở nên hoang tàn và xuống cấp sau nhiều năm bất động. Một số công trình tòa nhà mới chỉ xây phần thô không có dấu hiệu thi công hoàn thiện đang xuống cấp.

 

Cảnh hoang tàn của Cocobay Đà Nẵng sau nhiều năm bất động - Ảnh 1
Mới đây, chủ đầu tư của Dự án The Empire (thuộc Tổ hợp Cocobay Đà Nẵng, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô đã có thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với khách hàng.
Cảnh hoang tàn của Cocobay Đà Nẵng sau nhiều năm bất động - Ảnh 2
Công ty Thành Đô cho biết doanh nghiệp này đang trong quá trình tái cơ cấu và chuẩn bị các nguồn lực để khởi động dự án The Empire vào quý II/2024.
Cảnh hoang tàn của Cocobay Đà Nẵng sau nhiều năm bất động - Ảnh 3
Việc kéo dài các Hợp đồng mua bán với khách hàng trong thời gian qua là điều không mong muốn. Vì vậy, công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán kể từ ngày phát hành thông báo.
Cảnh hoang tàn của Cocobay Đà Nẵng sau nhiều năm bất động - Ảnh 4
Khách hàng sẽ bàn giao toàn bộ giấy tờ pháp lý liên quan đến bất động sản, hiện trạng tài sản đã nhận theo biên bản bàn giao cho công ty trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cũng như phối hợp với công ty để thanh lý hợp đồng mua bán.
Cảnh hoang tàn của Cocobay Đà Nẵng sau nhiều năm bất động - Ảnh 5
Đây chính là động thái mới nhất từ khi Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô bất ngờ tuyên bố dừng chi trả thu nhập cam kết do những khó khăn về dòng tiền vào hồi tháng 1/2020.
Cảnh hoang tàn của Cocobay Đà Nẵng sau nhiều năm bất động - Ảnh 6
Ở khía cạnh khác, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô cũng từng đã ban hành kế hoạch thanh toán công nợ nhà thầu DELTA và DELTA-V vào tháng 9/2022.
Cảnh hoang tàn của Cocobay Đà Nẵng sau nhiều năm bất động - Ảnh 7
Theo kế hoạch này, tổng công nợ đã xác nhận của Tập đoàn Delta đến thời điểm 30/05/2022 là 842.525.961.674 đồng. Trong đó, Công nợ của nhà thầu Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng DELTA là 144.26 tỷ đồng
Cảnh hoang tàn của Cocobay Đà Nẵng sau nhiều năm bất động - Ảnh 8
Công nợ của nhà thầu Công ty cổ phần Xây dựng và Ứng dụng công nghệ Delta- V (chưa bao gồm công nợ của hợp đồng hợp tác kinh doanh) là 472 tỷ đồng;
Cảnh hoang tàn của Cocobay Đà Nẵng sau nhiều năm bất động - Ảnh 9
Công nợ của nhà thầu Công ty Cổ phần Xây dựng và ứng dụng công nghệ Delta- V theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 0410/2018/TT/TĐ-DELTAV ngày 04/10/2018 là 225,58 tỷ đồng.
Cảnh hoang tàn của Cocobay Đà Nẵng sau nhiều năm bất động - Ảnh 10
Theo Công ty Thành Đô, công nợ của nhà thầu này đã quá hạn thanh toán từ lâu, nhà thầu đã nhiều lần gọi điện, đến văn phòng, gửi công văn cho chủ đầu tư đòi tiền với thái độ gay gắt.
Cảnh hoang tàn của Cocobay Đà Nẵng sau nhiều năm bất động - Ảnh 11
Công ty Thành Đô kính có văn bản nghị Ngân hàng SHB hỗ trợ xác nhận cam kết thanh toán cho nhà thầu này vào tháng 10/2022 với lộ trình như sau: Trước 31/12/2022, đơn vị này sẽ thanh toán cho nhà thầu số tiền 300 tỷ đồng; Trước 31/03/2023 sẽ thanh toán cho nhà thầu số tiền 271,26 đồng; trước 30/06/2023 sẽ thanh toán cho nhà thầu toàn bộ công nợ còn lại. 
Cảnh hoang tàn của Cocobay Đà Nẵng sau nhiều năm bất động - Ảnh 12
Với kế hoạch này, Công ty Thành Đô cam kết toàn bộ công nợ nhà thầu trên đều là công nợ hình thành lên giá trị tài sản dự án mà ngân hàng đang nắm giữ tài sản thế chấp.
Cảnh hoang tàn của Cocobay Đà Nẵng sau nhiều năm bất động - Ảnh 13
Do đó, Công ty Thành Đô đề nghị Ngân hàng SHB có văn bản cam kết thanh toán cho nhà thầu trước ngày 05/10/2022.
Cảnh hoang tàn của Cocobay Đà Nẵng sau nhiều năm bất động - Ảnh 14
Theo ghi nhận của VietnamFinance, dự án có một số công trình tòa nhà mới chỉ xây phần thô, rồi sau đó nằm "bất động" và không có dấu hiệu của công nhân thi công.
Cocobay Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư 11.000 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích khoảng 31ha. Dự án từng được quảng cáo là tổ hợp du lịch, giải trí với nhiều hạng mục như sân khấu biểu diễn trong nhà, ngoài trời, quảng trường du lịch, tuyến phố đi bộ cùng hệ thống lưu trú condotel (căn hộ khách sạn) và khách sạn.

Xem thêm bài: Cocobay Đà Nẵng: 'Hàng nghìn tỷ huy động từ khách hàng đang ở đâu?'

 

Phước Nguyên

Theo VietnamFinance