Cây cầu vượt sông lớn nhất cao tốc Bắc - Nam chuẩn bị thông xe

Dự án cây cầu này là một trong những hạng mục quan trọng nhất của cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt.

Cầu Hưng Đức tổng chiều dài gần 4,1km, bắc qua sông Lam và sông La Giang nối huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) và huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh).

Theo đó, dự án cầu Hưng Đức được khởi công từ tháng 5/2022 với tổng giá trị đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng.

Cầu Hưng Đức (nguồn ảnh: VnExpress)
Cầu Hưng Đức (nguồn ảnh: VnExpress)

Cầu được thiết kế ở giai đoạn phân kỳ có quy mô hai làn xe cơ giới với chiều rộng mặt cầu 17,5m gồm 90 nhịp trong đó có 76 nhịp super T và 14 nhịp đúc hẫng, vận tốc thiết kế 80km/h.

Cây cầu Hưng Đức là một trong những hạng mục quan trọng nhất của cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt. Dự án này có sự tham gia của 5 nhà thầu, đi qua nhiều làng mạc, cánh đồng.

Đến thời điểm này, cầu Hưng Đức đã cơ bản được hoàn thành. Đơn vị thi công đang đục, khoan để làm khe co giãn. Hiện nay, 5 nhà thầu thi công dự án cầu Hưng Đức đang tập trung máy móc, thiết bị để hoàn thiện các hạng mục còn lại. Dự kiến cây cầu sẽ cho xe lưu thông vào cuối tháng 6/2024.

Nhiều người dân Hà Tĩnh bày tỏ vui mừng khi cây cầu đã gần đến ngày về đích, đảm bảo tiến độ đề ra. Khi cầu Hưng Đức và tuyến cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt thông xe, các phương tiện có thể di chuyển từ phía Bắc đến nút giao Quốc lộ 8 ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) và ngược lại

Tính đến nay, ngoài cây cầu dài nhất trên cao tốc Bắc - Nam sắp hoàn thành thì địa phương đã có 4 cầu đường bộ khác bắc qua sông Lam nối tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, gồm Bến Thủy 1 và Bến thủy 2, Cửa Hội và Yên Xuân

Được biết, dự án cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt được đầu tư theo hình thức đối tác công - tư, chiều dài gần 50km, đi qua địa phận 2 tỉnh Nghệ An (44,4km) và Hà Tĩnh (4,9km).

Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 11.157 tỷ đồng, gồm nguồn vốn nhà đầu tư huy động khoảng 5.090 tỷ đồng và nguồn vốn Nhà nước tham gia thực hiện khoảng hơn 6.067 tỷ đồng. Nhà đầu tư dự án cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt gồm tổ hợp liên danh 5 doanh nghiệp.

Dự án khởi công từ tháng 5/2021, đoạn tuyến Diễn Châu - Quốc lộ 46B đã tổ chức lễ thông xe ngày 29/4, còn lại đoạn tuyến Quốc lộ 46B - Bãi Vọt dự kiến thông xe cuối tháng 6 này.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống