Cây xanh Công Minh: Lập hệ 50 công ty, tham gia 600 gói thầu hàng nghìn tỷ

Thông tin này được đại tá Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết tại buổi họp báo thông báo tình hình kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm 2024.

Thông đồng chủ đầu tư lập dự án, dựng tổng mức đầu tư

Cụ thể, liên quan vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đưa và nhận hối lộ" xảy ra tại Công ty TNHH Cây xanh Công Minh và các tỉnh, thành phố, dại tá Nguyễn Tuấn Hưng cho biết, ngày 8/5, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án nhưng chưa khởi tố bị can.

Đại tá Nguyễn Tuấn Hưng.
Đại tá Nguyễn Tuấn Hưng.

Kết quả điều tra xác định, Công ty TNHH Cây xanh Công Minh đã thông đồng với các chủ đầu tư để được tham gia xây dựng giá gói thầu từ giai đoạn lập dự án, xây dựng tổng mức đầu tư.

Sau khi giá gói thầu được phê duyệt, Công ty TNHH Cây xanh Công Minh sẽ được chỉ định trúng thầu hoặc sử dụng các pháp nhân khác trong hệ sinh thái Công ty Cây xanh Công Minh tham gia đấu thầu và được trúng thầu.

"Qua rà soát, xác định có hơn 50 công ty thuộc hệ sinh thái của Công ty TNHH Cây xanh Công Minh tham gia đấu thầu trên 600 gói thầu tại nhiều địa phương, với số tiền trúng thầu lên đến hàng nghìn tỷ đồng", đại tá Nguyễn Tuấn Hưng nói.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra đang tập trung điều tra, làm rõ trách nhiệm liên quan của các cá nhân, tổ chức, xử lý theo quy định và xác định thiệt hại gây ra và thu hồi cho Nhà nước.

Bên cạnh đó, Cơ quan An ninh điều tra cũng đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan chủ động trình báo, cung cấp hồ sơ, tài liệu, khai báo về các sai phạm liên quan đến Công ty TNHH Cây xanh Công Minh để được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã yêu cầu UBND các tỉnh: Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Đắk Nông, Đắk Lắk... rà soát, cung cấp hồ sơ dự án trồng, chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị liên quan đến Công ty TNHH Cây xanh Công Minh.

Lần mở hệ sinh sái Cây xanh Công Minh

Được biết, Công ty TNHH Cây xanh Công Minh tiền thân là một cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng và cây xanh đô thị tại tỉnh Đồng Nai rồi chuyển về huyện Phước Long - Sông Bé (tỉnh Bình Phước hiện nay). Năm 1999, đơn vị thành lập thêm cơ sở cây xanh và sinh vật cảnh, giống cây trồng Công Minh tại Đồng Xoài – Bình Phước.

Năm 2008, Công ty TNHH cây xanh Công Minh chính thức thành lập, bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực thi công, chăm sóc các công trình cây xanh, cảnh quan đô thị, duy tu, nạo vét, thoát nước...

Ông Nguyễn Công Minh (đứng giữa), Chủ tịch HĐQT Công ty Cây xanh Công Minh.
Ông Nguyễn Công Minh (đứng giữa), Chủ tịch HĐQT Công ty Cây xanh Công Minh.

Người đại diện pháp luật công ty là bà Lê Thị Hòa. Chủ tịch HĐQT Công ty Cây xanh Công Minh là ông Nguyễn Công Minh.

Năm 2017, công ty này có số vốn điều lệ 50 tỷ đồng với thành phần cổ đông gồm ông Nguyễn Công Minh (97%) và số còn lại thuộc về người có cùng địa chỉ thường trú với ông Minh là bà Trần Thị Hương Giang (3%). Đến tháng 7/2017, cơ cấu cổ đông lúc này được đổi thành bà Lê Thị Hòa (95%) và bà Nguyễn Thị Kiều Oanh (5%).

Cập nhật tại ngày 18/7/2022, vốn điều lệ Cây xanh Công Minh ở mức 60 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ sở hữu của bà Lê Thị Hòa và bà Nguyễn Thị Kiều Oanh vẫn được giữ nguyên, lần lượt là 95% và 5%. Ở ngày thay đổi gần nhất (4/1/2024), Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của công ty là bà Lê Thị Hòa (sinh năm 1983).

Bà Lê Thị Hòa từng có thời gian làm quản lý nhân sự Công ty TNHH Word Tec Vina (2006-2010), sau đó đảm nhiệm chức vụ quản lý hành chính nhân sự tại Cây xanh Công Minh (2010-2016).

Nữ doanh nhân này tính đến tháng 6/2020 còn nắm đến 90% vốn Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Cây xanh Công Minh (vốn điều lệ 100 tỷ đồng), danh sách cổ đông còn có ông Lương Văn Khiêm sở hữu 10%.

Doanh nghiệp này thành lập vào năm 2017 và từng đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực trồng rau, trồng hoa và cây cảnh, trước khi chuyển sang mảng kinh doanh bất động sản vào năm 2020. Dù vậy, đến tháng 3/2023, doanh nghiệp đã ngừng hoạt động.

Hệ sinh thái nhóm này còn có Công ty cổ phần Tập đoàn Công Minh được thành lập từ tháng 6/2019 với vốn điều lệ 5 tỷ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực nhân và chăm sóc cây giống hàng năm. Song cũng giống như Thương mại Dịch vụ Cây xanh Công Minh, tháng 4/2023, Chi cục Thuế Quận Bình Thạnh cho biết doanh nghiệp này đã ngừng hoạt động.

Ngoài ra, từ đầu năm 2018, Công ty TNHH Cây xanh Công Minh còn là cổ đông lớn nắm 17,86% vốn tại Công ty cổ phần Công trình Đô thị Sóc Trăng (USD), bên cạnh các cổ đông khác là UBND tỉnh Sóc Trăng (38,89%), Công ty TNHH ô tô chuyên dùng Hiệp Hòa (17,86%).

Tháng 7/2023, Cây xanh Công Minh hạ tỷ lệ sở hữu tại USD xuống còn 7,7% rồi đến tháng 2/2024 thì chính thức thoái hết vốn. Đi cùng với động thái này, bà Lê Thị Hòa cũng rời ghế Thành viên HĐQT của Công trình Đô thị Sóc Trăng sau gần 6 năm gắn bó.

Ít ai biết, cuối năm 2014, ông Nguyễn Công Minh còn lập nên nhiều công ty họ "Công Minh" khác. Có thể kể đến như Công ty TNHH Cây Xanh Công Minh Lâm Đồng, đặt trụ sở tại tỉnh Lâm Đồng và hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng. Ở lần thay đổi thông tin gần nhất, công ty này đã đổi tên thành Công ty TNHH MTV Hòa Bình Xanh, trụ sở chuyển về huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình với vốn điều lệ 3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó còn có Công ty TNHH MTV Thương mại-Dịch vụ Cây xanh Công Minh Đắk Nông, hoạt động trong lĩnh vực trồng rau, cây cảnh, vốn điều lệ 2 tỷ đồng. Công ty này hiện đã đổi tên thành Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Việt Nam Xanh.

Linh Lang

Theo VietnamFinance