Chiêm ngưỡng ngôi làng độc lạ nhất Việt Nam, được quy hoạch theo hình bát quái

Ngôi làng này được thiết kế giống như mô hình bát quái, với nhà thờ ở trung tâm, xung quanh là nhà cửa, trường học…

Ngôi làng này được thiết kế giống như mô hình bát quái, với nhà thờ ở trung tâm, xung quanh là nhà cửa, trường học…

Trong không gian xanh mướt của vùng cao nguyên Lâm Đồng, một ngôi làng độc đáo được thiết kế hình bát quái nằm giữa thiên nhiên hùng vĩ. Ngôi làng độc đáo này chính là làng Tân Hà nằm tại phường Lộc Tiến, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. 

Chiêm ngưỡng ngôi làng độc lạ nhất Việt Nam, được quy hoạch theo hình bát quái - Ảnh 1

Theo thông tin từ báo Lao Động, sau Hiệp định Genève năm 1954, một nhóm giáo dân di cư từ miền Bắc vào Nam tới định cư tại cao nguyên Blao tỉnh Đồng Nai Thượng cũ (làng Tân Hà, phường Lộc Tiến, TP. Bảo Lộc bây giờ). Lúc bấy giờ, Cha Patrice Gagné đã có ý tưởng về việc lập nên một đồ án quy hoạch cho ngôi làng này. Sau đó, Kiến trúc sư tên Nguyễn Văn Trọng đã vẽ theo bản thảo của đồ án từ ý tưởng Cha Gagné.

Ngôi làng này được thiết kế giống như mô hình bát quái, với nhà thờ ở trung tâm, xung quanh nhà thờ là nhà cửa, trường học… Từ nhà thờ tỏa ra 8 con đường, chia mặt đất thành 8 khu đất rộng… mỗi khu có các đường ngang phụ mà ở đó, nhà cửa nằm dọc theo các con đường ngang và các con đường xung quanh nó.

Trước đây, khu vực xây dựng làng Tân Hà là khu rừng rậm chưa được khai phá. Những người đầu tiên ở làng đã cùng nhau dọn dẹp, xây dựng từng chút bất kể nắng mưa. Từ đôi chân trần và cánh tay đầy máu do vết cắn của đàn vắt đói, họ xây dựng nên làng phát triển nhất nhì thành phố Bảo Lộc như ngày nay.

Chiêm ngưỡng ngôi làng độc lạ nhất Việt Nam, được quy hoạch theo hình bát quái - Ảnh 2

Trải qua hơn 70 năm thành lập nhưng lối kiến trúc cùa làng Tân Hà vẫn giữ được nguyên vẹn với những đồ án ban đầu.

Làng Tân Hà nằm trong vùng cao nguyên Lâm Đồng, nơi được mệnh danh là "xứ sở của Trà". Ngôi làng ở giữa những cánh rừng thông, những thửa ruộng bậc thang và những vườn trà xanh mướt. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài chim, côn trùng và động vật hoang dã. Khi tới đây, bạn có thể dạo chơi qua những con đường nhỏ, ngắm nhìn những bông hoa đua nở, và thả hồn vào không gian yên bình, thư thái .

Phương Hà

Theo Chất lượng và Cuộc sống