Chủ đầu tư dự án Cross Long Hải bị xử phạt vì xây dựng sai phép

Chủ đầu tư dự án Cross Long Hải là Công ty du lịch Tân Thành vừa bị UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu xử phạt 110 triệu đồng, do đã tổ chức thi công xây dựng hạng mục công trình nhà hàng biển thuộc dự án này sai nội dung Giấy phép xây dựng.

Xây dựng sai phép

UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 1656/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thương mại du lịch Tân Thành (gọi tắt là Công ty du lịch Tân Thành) địa chỉ trụ sở chính tại 253/10 Lương Định Của, phường An Phú, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM, là chủ đầu tư dự án Khu du lịch Hải Minh (tên thương mại Cross Long Hải).

Chủ đầu tư dự án Cross Long Hải bị xử phạt vì xây dựng sai phép - Ảnh 1

Theo UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Công ty CP Thương mại du lịch Tân Thành đã tổ chức thi công xây dựng hạng mục công trình nhà hàng biển thuộc dự án Khu du lịch Hải Minh, tại Thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ sai nội dung Giấy phép xây dựng số 08/GPXD ngày 23/2/2021 do Sở Xây dựng cấp.

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã quyết định xử phạt 110 triệu đồng đối với hành vi xây dựng sai phép của công ty này, đồng thời dừng thi công xây dựng công trình. Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày 26/6, công ty phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh.

Ngoài ra, công ty phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo quyết định và tự chi trả chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả.

Từng bị ngăn chặn chuyển nhượng 1 phần dự án để thi hành án

Ở một diễn biến khác liên quan đến dự án Cross Long Hải do Công ty du lịch Tân Thành làm chủ đầu tư, từng bị khách hàng kiện ra toà và bị ngăn chặn chuyển nhượng một phần dự án để thi hành án.

Đến nay, Công ty Cổ phần Thương mại du lịch Tân Thành vẫn chưa thực hiện thi hành án để trả lại quyền và lợi ích cho khách hàng.
Đến nay, Công ty Cổ phần Thương mại du lịch Tân Thành vẫn chưa thực hiện thi hành án để trả lại quyền và lợi ích cho khách hàng.

Cụ thể, vào ngày 20/2/2024, Cục thi hành án dân sự Tp. Thủ Đức đã  vừa ban hành Quyết định số 293/QĐ-CCTHADS về việc tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản của Công ty Cổ phần Thương mịa du lịch Tân Thành, đối với tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CL 839000, số vào sổ cấp GCN: CT09052 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cấp ngày 31/10/2018 tại địa chỉ: Thửa đất số 29 tờ Bản đồ số 19 tại Thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Quyết định này được đưa ra dựa trên căn cứ đơn đề nghị ngăn chặn của ông Nguyễn Trọng Nghĩa là đại diện ủy quyền của ông Nguyễn Đức Nhã (khách hàng mua biệt thự số A1.3C thuộc dự án Khu du lịch Minh Hải với giá là 16.191.832.000 đồng).

Đồng thời, dựa trên Quyết định số 2560/QĐST-DS ngày 21/7/2023 về việc công nhận sự thỏa thuận của các đương sự Tòa án nhân dân Tp.Thủ Đức, cụ thể: Công ty du lịch Tân Thành phải trả cho ông Nguyễn Đức Nhã số tiền là 3.571.962.053 đồng, trong đó gốc là 3.238.365.994 đồng, tiền lãi là 333.596.059 đồng, nhưng sau nhiều lần hứa trả nhưng Công ty Tân Thành vẫn chưa thực hiện.

Theo thông tin tìm hiểu của PV được biết đến nay dù đã 4 tháng trôi qua sau quyết định thi hành án thế nhưng Công ty du lịch Tân Thành vẫn chưa hợp tác để thi hành án trả lại quyền lợi cho khách hàng.

Điều hành nhiều công ty đều “dính phốt”

Được biết, tính đến tháng 4/2024, bà Trần Duy Kiều đang điều hành Công ty Cổ phần Thương mại Du lịch Tân Thành, bà Kiều cũng đang là người đại diện của nhiều công ty như: Công ty TNHH Thương mại – Sản xuất Tân Nhã Vinh; Công ty Cổ phần Tập đoàn Kings Holdings; Nhà máy Chi nhánh Công ty Cổ phần Minh Hữu Liên – Long An. Đặc biệt, vừa qua ngày 29/2/2024, bà Trần Duy Kiều được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật Công ty Cổ phần Minh Hữu Liên.

Tại dự án Khu nhà ở Tân Nhã Vinh do Công ty TNHH Thương mại – Sản xuất Tân Nhã Vinh (gọi tắt là Công ty Tân Nhã Vinh, trụ sở quận 8, Tp.HCM), mã số thuế 0301357596, Chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Tân Nhã Vinh tại phường Thới An, Quận 12, Tp.HCM cũng đang gặp phải “rắc rối” khi bị hơn 40 khách hàng, nhà đầu tư gửi đơn lên Cục Thuế Tp.HCM kiến nghị làm rõ kiến nghị hành vi có dấu hiệu chiếm dụng tài sản, trốn thuế.

Theo đó, ngày 21/3/2024, Cục Thuế Tp.HCM đã có văn bản số 421/PC-CTTPHCM về việc chuyển đơn kiến nghị của các cá nhân gồm: ông Hồ Văn Thảo, Trần Văn Doanh và Phạm Bá Hùng (nhà đầu tư tại dự án Khu nhà ở Tân Nhã Vinh quận 12) đến Chi cục Thuế Quận 8 để giải quyết nội dung kiến nghị về hành vi có dấu hiệu chiếm dụng tài sản của khách hàng và hành vi trốn thuế Công ty Tân Nhã Vinh.

Theo nội dung đơn kiến nghị của nhóm khách hàng nêu trên (đại diện cho tập thể khách hàng hơn 40 người) gửi đến Cục Thuế Tp. HCM cho biết, vào năm 2018 để giải quyết vấn đề cấp bách về đất ở và nhà ở sinh hoạt cho nhu cầu cuộc sống khách hàng đã đồng ý cùng nhau đóng thêm tiền cho Công ty Tân nhã Vinh để xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng giai đoạn 1 với số tiền là 1,5 triệu đồng/m2 của 140 lô đất nền tương đương hơn 22 tỷ đồng.

Thế nhưng, sau 8 năm Công ty Tân Nhã Vinh đã thu thêm hơn 22 tỷ đồng của khách hàng  nhưng công ty này lại trì hoãn và kéo dài không thực hiện hoàn thiện được cơ sở hạ tầng như hợp đồng đã ký kết giữ hai bên, cụ thể: những hạng mục đã đầu tư như đường giao thông, hệ thống thoát nước làm dang dở chưa xong đã xuống cấp nghiêm trọng, các nắp hố ga bị hư hỏng gây mất an toàn cho người dân đi lại, thậm chí các hạng mục cơ sở hạ tầng cơ bản nêu trên như trong thiết kế đều chưa có như công viên, nhà trẻ, hè lề đường chưa xong…

Theo đó, nhóm khách hàng cho rằng, Công ty Tân Nhã Vinh có hành vi chiếm dụng số tiền khoảng hơn 22 tỷ đồng mà khách hàng đóng góp thêm để hoàn thiện cơ sở hạ tầng giai đoạn 1, và có dấu hiệu trốn kê khai doanh thu kinh doanh với cơ quan thuế Nhà nước đối với khoản tiền đóng góp nêu trên, khi Công ty Tân Nhã Vinh đã thu tiền của khách hàng nhưng không xuất hóa đơn GTGT, chỉ viết phiếu thu tiền do công ty tự lập ra đóng dấu treo, không có chữ ký của giám đốc công ty mà chỉ có chữ ký của thủ quỹ thu tiền và chữ ký của khách hàng. Thế nên, việc không xuất hóa đơn GTGT do Bộ Tài Chính, Tổng cục Thuế ban hành theo Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP và 04/2014/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ do Bộ Tài Chính ban hành để giao cho khách hàng và đồng nghĩa với việc không kê khai doanh thu kê khai thuế với cơ quan thuế Nhà nước theo quy định của luật thuế GTGT đồng nghĩa với việc trốn thuế GTGT hơn 2,2 tỷ đồng tiền thuế của của nhà nước và tiền thuế TNDN khi quyết toán.

Thanh Quang

Theo Tài chính doanh nghiệp