Chủ đầu tư dự án King Bay khẳng định làm đúng quy định pháp luật, đề nghị cơ quan công an thu hồi quyết định phong tỏa tài khoản

Trước thông tin Cơ quan điều tra Công an TPHCM đề nghị phong toả tài khoản công ty Free Land và Star Beach để phục vụ cho công tác điều tra liên quan đến dự án King Bay, đại diện Chủ đầu tư Dự án King Bay – Công ty Star Beach đã lên tiếng phản hồi về sự việc này.

Chủ đầu tư khẳng định làm đúng quy định pháp luật

Mới đây, Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Star Beach (Công ty Star Beach) đã có văn bản phản hồi về việc Công an TP.HCM đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM phối hợp với các ngân hàng trong hệ thống cung cấp hồ sơ và tạm ngưng các giao dịch để phục công tác điều tra.

Cụ thể, Star Beach cho biết, Công ty CP Free Land là Chủ đầu tư Dự án 125 ha tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Star Beach là đơn vị phát triển dự án.

Để thực hiện dự án này, ngày 22/6/2017 Thủ tướng chính phủ ban hành Quyết định số 911/QĐ-TTg về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án nhà ở Khu dân cư tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Ngày 22/2/2019, UBND Đồng Nai ban hành Quyết định số 564/QĐ-UBND về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu dân cư tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Ngày 14/6/2017, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định số 1444/QĐ-BTNMT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Chủ đầu tư dự án King Bay khẳng định làm đúng quy định pháp luật, đề nghị cơ quan công an thu hồi quyết định phong tỏa tài khoản - Ảnh 1
Chủ đầu tư dự án King Bay khẳng định làm đúng quy định pháp luật, đề nghị cơ quan công an thu hồi quyết định phong tỏa tài khoản - Ảnh 2
Star Beach ra Thông cáo báo chí khẳng định dự án King Bay được chủ đầu tư làm thật, không lừa đảo.  

Công ty Star Beach cũng cho biết, trong quá trình thực hiện dự án, Chủ đầu tư đã ký kết với khách hàng các Hợp đồng đặt cọc hứa chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bằng những văn bản và thủ tục pháp lý liên quan đến khu dân cư 125 ha tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, chúng tôi xin khẳng định rằng, Công ty CP Free Land; Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Star Beach đủ căn cứ pháp lý cũng như các giấy tờ hợp pháp liên quan…

Văn bản phản hồi của Star Beach cũng cho biết, hiện nay Công ty CP Free Lan và Công ty CP đầu tư kinh doanh Star Beach đang tiến hành làm việc với các cơ quan chức năng để làm sáng tỏ sự việc và đề nghị xử lý những cá nhân có những hành động nhằm quy chụp, bôi nhọ công ty trong thời gian qua.

“Chúng tôi xin nhấn mạnh rằng Khu dân cư 125 ha tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (tên thương mại là dự án King Bay) được chủ đầu tư và công ty chúng tôi làm thật, không lừa đảo bất kỳ một ai, làm đúng và làm đủ theo quy định của pháp luật hiện hành nhằm đem lại những sản phẩm tốt nhất và sinh lợi nhất cho quý khách hàng”.

Về đơn tố cáo của khác hàng về việc chủ đầu tư dự án King Bay có hành vi chiếm đoạt tài sản, trả lời báo chí bà Vũ Minh Lý, Chủ tịch HĐQT Công ty Free Land cho biết: “Trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi có ký kết với khách hàng các hợp đồng như: Đặt cọc hứa, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng. Tại thời điểm ký kết, công ty chúng tôi đã cung cấp đầy đủ các hồ sơ pháp lý cũng như thông báo rõ về tiến độ thực hiện dự án và lộ trình thanh toán của khách hàng. Khách hàng hoàn toàn nắm rõ hồ sơ pháp lý, tình hình thực tế và đồng ý ký kết hợp đồng. Việc một số khách hàng tố cáo chủ đầu tư lừa đảo là hoàn toàn sai sự thật và không có cơ sở”.

Bà Lý khẳng định, chủ đầu tư hoàn toàn không lừa dối khách hàng và không có bất cứ dấu hiệu nào lừa dối khách hàng hay lạm dụng tín nhiện chiếm đoạt tài sản như một số cáo buộc. Vì vậy, tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng (nếu có) liên quan tới các hợp đồng đã ký là tranh chấp dân sự.

Free Land đề nghị công an thu hồi quyết định phong tỏa tài khoản

Theo bà Lý, việc công an TP.HCM tiếp nhận đơn, thụ lý và ra các quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa là đang có dấu hiệu hình sự hóa các tranh chấp dân sự. Đây là việc làm có dấu hiệu trái pháp luật. Vì thế, Công ty Free Land đã đề nghị Cơ quan điều tra PC03 TP.HCM cần sớm thu hồi hai quyết định phong tỏa nêu trên, để không gây thêm thiệt hại nghiêm trọng đối với doanh nghiệp và cá nhân công ty...

Bà Lý cũng cho biết, trong thời gian Công ty bị phong tỏa tài khoản bà Vũ Minh Lý như ngồi trên đống lửa, hàng loạt hệ lụy xảy ra khi dòng tiền không lưu thông. Tiền trong tài khoản thì có mà Công ty không thể trả các khoản nợ làm tăng nguy cơ công ty thành nợ xấu của ngân hàng.

Chủ đầu tư dự án King Bay khẳng định làm đúng quy định pháp luật, đề nghị cơ quan công an thu hồi quyết định phong tỏa tài khoản - Ảnh 3
Bên trong dự án King Bay. Ảnh: Cafeland

Đến nay Công ty chậm thanh toán cho nhà thầu thi công làm chậm tiến độ, dự án phát sinh giá trị trong dự toán xây dựng do tình hình vật liệu tăng. Chậm thanh toán công nợ cho đối tác công ty, làm ảnh hưởng đến uy tín và thiệt hại cho đối tác xây dựng, thi công công trình của Công ty Free Land. Cũng như làm chậm tiến độ nộp tiền giải phóng mặt bằng khiến khả năng kéo dài thêm thời gian thực hiện dự án.

Trước đó, vào ngày 15/3/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM đã ban hành Văn bản số 4779/PC03-Đ9 đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh TP HCM cung cấp thông tin, tài liệu và tạm ngưng giao dịch tài khoản của Công ty CP Free Land và Công ty CP đầu tư kinh doanh bất động sản Star Beach để phục vụ công tác điều tra.

Theo đó, PC03 Công an TP.HCM cho biết, đơn vị này đang xác minh vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo đơn của một số người dân tố cáo đại diện Công ty Free Land và Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh BĐS Star Beach có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Vụ việc liên quan đến đơn tố cáo của bà Lê Thị Kim Oanh cùng một số người dân khác về việc đại diện Công ty Star Beach có hành vi chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án King Bay.

Để phục vụ công tác điều tra, xử lý, cơ quan điều tra đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TP. HCM phối hợp với các ngân hàng trong hệ thống các ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam cung cấp thông tin, tài liệu về hồ sơ đăng ký mở tài khoản; cung cấp bản sao kê các giao dịch của các tài khoản, từ thời điểm tháng 6/2016 đến nay và cho biết số dư hiện có của các tài khoản đứng tên của các công ty, cá nhân liên quan.

Đồng thời tiến hành tạm ngưng giao dịch rút tiền tại các tài khoản, tổng số tiền tạm ngưng giao dịch không vượt quá 49.763 tỷ đồng và tiến hành việc thực hiện ngưng giao dịch vào cùng một thời điểm đối với các tài khoản mở tại ngân hàng khác nhau, nhằm tránh sự tẩu tán tài sản từ chủ tài khoản.

Các thông tin tài khoản bị yêu cầu tạm ngưng gồm: Công ty CP Free Land (MST:0313002326), địa chỉ tại căn hộ số L36OT - 1 tầng 36 Tòa L6, Vinhomes Golden River số 2 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM, do Vũ Minh Lý đứng tên người đại diện theo pháp luật.

Linh Lan

Theo Sở hữu trí tuệ