Chủ tịch Sacombank khẳng định: 'Không liên quan một dấu chấm, dấu phẩy gì đến Vạn Thịnh Phát'

Chủ tịch Sacombank khẳng định "không liên quan một dấu chấm, dấu phẩy gì đến bà Trương Mỹ Lan hay Vạn Thịnh Phát" và tự tin Sacombank sẽ hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2024 và hoàn thành tái cơ cấu trước thời hạn.

Sáng 26/4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HoSE: STB) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2024 thông qua một số nội dung như kết quả kinh doanh năm 2023, kế hoạch phân phối lợi nhuận, định hướng chiến lược năm 2024.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Dương Công Minh khẳng định "không liên quan một dấu chấm, dấu phẩy gì đến bà Trương Mỹ Lan hay Vạn Thịnh Phát". Ông cho hay đây là tin đồn ông Thắng Đặng viết trên facebook và nguyên nhân của vấn đề này là do khi Sacombank cho Bamboo vay tiền, tôi phải làm cố vấn cho khoản tín dụng của Bamboo không mất vốn.

"Khi đó, ông Thắng có đòi 200 tỷ đồng cho cá nhân, nhưng sau đó gia đình ông Quyết đã cho ông Thắng nghỉ trước khi nhà đầu tư mới vào đầu tư. Tôi có đề nghị ông Thắng làm việc với đối tác mới. Việc ông Thắng viết lên facebook là không đúng sự thật. Nếu có liên quan đến bà Trương Mỹ Lan tôi không bao giờ ngồi đây được. Tôi đảm bảo với quý vị, trong mọi trường hợp tôi đều hướng về ngân hàng, vì ngân hàng", ông nói.

Đại hội cổ đông thường niên 2024 của Sacombank.
Đại hội cổ đông thường niên 2024 của Sacombank.

Chủ tịch Sacombank cũng cho hay "sau 7 năm, Sacombank có vốn chủ sở hữu hơn 45.000 tỷ đồng, là điển hình ngân hàng tự tái cơ cấu thành công". Theo đó, tổng tài sản và dư nợ tín dụng cũng tăng trưởng qua các năm. Nợ xấu và tài sản ngưng đọng khoảng 94.000 tỷ trên dư nợ 222.000 (tỷ trọng 42%) vào thời điểm bắt đầu tái cơ cấu, hầu như như một nửa tín dụng là nợ xấu nhưng đến hiện tại tỷ lệ này chỉ còn gần 7%, ông cho hay.

Sacombank đã xử lý xong khoản nợ Khu công nghiệp Phong phú và bên mua đã thanh toán một nửa. Ngân hàng hiện chỉ còn một vấn đề duy nhất để hoàn thành đề án tái cơ cấu là liên quan đến số cổ phần của ông Trầm Bê. Sacombank đang chờ NHNN duyệt cho phép bán 32% vốn điều lệ liên quan số cổ phần này, sau khi hoàn tất thì sẽ tái được nợ thành công.

Theo tài liệu đại hội cổ đông, trong năm 2024, Sacombank đặt kế hoạch kinh doanh với mục tiêu tổng tài sản tăng 10% lên 724.000 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn huy động tăng khoảng 10% lên 636.600 tỷ đồng. Tổng dư nợ tín dụng tăng 11% lên 535.800 tỷ đồng, trong đó khoảng 100.000 tỷ là dư nợ bất động sản và bất động sản tiêu dùng cá nhân chiếm 60% trong số đó.

Bên cạnh đó, định hướng tăng trưởng tín dụng của Sacombank năm 2024 là tập trung lĩnh vực xanh, nông nghiệp, công nghiệp xanh, năng lượng tái tạo, xuất nhập khẩu, lĩnh vực ưu tiên cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, ngân hàng khẳng định không cho vay và không đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).

Ngân hàng cũng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2024 đạt 10.600 tỷ đồng cùng tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%. Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thạch Diễm khẳng định kế hoạch 2024 của Sacombank "có thể là không cao nhưng phù hợp với một ngân hàng đang tái cơ cấu như Sacombank". Đồng thời, ông cũng tự tin hoàn thành kế hoạch kinh doanh và hoàn thành tái cơ cấu trước thời hạn.

Trong năm 2023, ngân hàng đã hoàn thành mục tiêu kinh doanh với lợi nhuận trước thuế đạt 9.595 tỷ đồng, tăng 51,4% so với năm 2022 và đạt 101% kế hoạch đề ra. Năng suất và các tỷ suất sinh lời được cải thiện, trong đó ROA bình quân tăng 0,31%, đạt 1,22%. ROE bình quân tăng 4,47%, đạt 18,3%. Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) tăng 72%, đạt 4.094 đồng/cp.

Khánh Tú

Theo VietnamFinance