Chủ tịch SSI: 'Thị phần là một trong nhiều mục tiêu, không thể bỏ qua yếu tố phát triển bền vững'

"SSI đưa ra rất nhiều giải pháp nhưng phục hồi thị phần không phải câu chuyện ngày một ngày hai. Công ty coi thị phần là một mục tiêu để phấn đấu chứ không phải là duy nhất, công ty còn nhiều mục tiêu khác, không thể bỏ qua yếu tố phát triển bền vững", Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng nói.

Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng chia sẻ tại đại hội.
Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng chia sẻ tại đại hội.

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) vừa tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024.

Báo cáo tại đại hội, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) SSI cho biết, mặc dù thị trường có những diễn biến trái chiều, tuy nhiên SSI đã cố gắng duy trì mức lợi nhuận ròng đạt trên ngưỡng 1.000 tỷ đồng năm thứ 9 liên tiếp, với kết quả lên tới 2.294 tỷ đồng, tăng trưởng 35% so với năm trước.

Liên quan đến vấn đề nhân sự, Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng cho hay theo quy định của Luật Doanh nghiệp có hiệu lực từ 2021 thì Tổng giám đốc và chủ tịch HĐQT không phải là người có liên quan. Tuy nhiên, hiện Chủ tịch HĐQT Nguyễn Duy Hưng và CEO Nguyễn Hồng Nam (được bổ nhiệm CEO từ 2020) là anh em ruột.  

"Công ty đã có sự chuẩn bị lực lượng, người kế cận để có người làm tổng giám đốc trong tương lai nhằm không vi phạm các quy định mới, khi nhiệm kỳ của ông Nam sẽ kết thúc vào năm 2025", ông Hưng nói.

Trả lời cổ đông về vấn đề thị phần, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Duy Hưng cho hay điều này không chỉ SSI mà nhiều công ty lớn cũng đang giảm, chỉ riêng VPS tăng lên. 

"SSI đưa ra rất nhiều giải pháp nhưng phục hồi thị phần không phải câu chuyện ngày một ngày hai. Công ty coi thị phần là một mục tiêu để phấn đấu chứ không phải là duy nhất, công ty còn nhiều mục tiêu khác, không thể bỏ qua yếu tố phát triển bền vững", ông Hưng nói.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về kế hoạch kinh doanh năm 2024, bà Nguyễn Vũ Thùy Hương, Giám đốc Tự doanh, Kinh doanh nguồn vốn SSI cho hay dựa trên kế hoạch kinh doanh, trong năm mới, SSI sẽ tập trung vào 4 khối kinh doanh chính: Bán lẻ, đầu tư nguồn vốn, dịch vụ ngân hàng đầu tư và bán buôn. Với kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận 19%, công ty đặt kế hoạch cho tất cả các mảng phải tăng tương đương với tỷ lệ tăng của toàn công ty.

"Con số tự doanh và nguồn vốn chiếm khoảng 60% lợi nhuận SSI. Tự doanh gồm 3 mảng: kinh doanh nguồn vốn, kinh doanh cổ phiếu và kinh doanh phái sinh. Kinh doanh nguồn vốn chiếm lớn nhất 45% lợi nhuận SSI và kinh doanh cổ phiếu khoảng 15%",bà Hương cho hay.

Sau sự cố của Công ty chứng khoán VNDirect, cổ đông SSI đặt câu hỏi về hệ thống bảo mật công nghệ thông tin của công ty. Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Hưng khẳng định SSI luôn quan tâm và không ngừng nâng cao chất lượng bảo mật của hệ thống.

Chia sẻ thêm ông Nguyễn Đức Thông, Phó Tổng giám đốc SSI nhấn mạnh: "Chúng tôi rất quan tâm và có nhiều kịch bản để xử lý. SSI luôn cập nhật các phương pháp tấn công mới để rà soát lại hệ thống và thích ứng. Một khâu rất quan trọng là phải sao lưu và phục hồi được dữ liệu".

Thông tin về công tác kết nối với hệ thống KRX trong tương lai, ông Thông cũng cho biết, SSI đã trải qua các đợt kiểm thử và không có vấn đề nào xảy ra. Các cán bộ nhân viên đang làm ngày làm đêm cho đợt kiểm duyệt diễn ra ngày 30/4 tới.

"Hệ thống KRX sẽ thay đổi bộ mặt thị trường chứng khoán Việt Nam trong dài hạn, tuy nhiên trong ngắn hạn sẽ không có ảnh hưởng nhiều. SSI dự định sẽ không có thay đổi nhiều, nhưng hiện giờ nhìn lại KRX sẽ tạo cơ hội kinh doanh những sản phẩm và lĩnh vực mới", ông Thông nhấn mạnh.

Kế hoạch lãi kỷ lục 3.400 tỷ đồng

Theo báo cáo tại đại hội, cuối năm 2023, tổng tài sản SSI được ghi nhận ở mức 69.241 tỷ đồng, tăng trưởng 32,6% so với năm 2022. Doanh thu tĩnh đạt 7.281 tỷ lợi nhuận, nhuận trước thuế đạt 2.849 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 11,5% và 35% so với năm 2022, đạt 105% kế hoạch doanh thu và 112% kế hoạch lợi nhuận đạt được ĐHĐCĐ đề ra .

Trong năm 2024, HĐQT SSI đặt mục tiêu tăng trưởng với chỉ tiêu doanh thu hợp nhất mục tiêu đạt 8.112 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất mục tiêu đạt 3.398 tỷ đồng, tăng 19% so với năm 2023.

SSI cũng tiếp tục thực hiện phương án chào bán, phát hành cổ phiếu đã được ĐHĐCĐ thông qua qua năm 2023.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2023, cổ đông SSI đã thông qua hai phương án tăng vốn bao gồm hành hành phát hơn 302,2 triệu cổ phiếu thưởng để tăng vốn, theo tỷ lệ 100:20 và chào bán hơn 151 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu giá 15.000 đồng/cổ phiếu theo tỷ lệ 100:10.

Tổng cộng SSI sẽ phát hành thêm hơn 453,3 triệu cổ phiếu mới. Vốn điều lệ của SSI dự kiến tăng từ hơn 15.111 tỷ đồng lên gần 19.645 tỷ đồng qua đó cố định vị trí số 1 về vốn trong nhóm các loại chứng khoán.

Anh Phan

Theo VietnamFinance