Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng lĩnh án 8 năm tù

TAND TP. Hà Nội vừa tuyên phạt Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng mức án 8 năm tù về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng tại phiên tuyên án chiều 27/3.
Bị cáo Đỗ Anh Dũng tại phiên tuyên án chiều 27/3.

Chiều 27/3, sau gần 5 ngày xét xử, TAND TP. Hà Nội tuyên án đối với Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng cùng 14 đồng phạm về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Cụ thể, bị cáo Đỗ Anh Dũng bị tuyên phạt 8 năm tù, Đỗ Hoàng Việt (Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh, con trai ông Dũng) lĩnh 36 tháng tù.

13 bị cáo còn lại, gồm lãnh đạo, nhân viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh và 2 công ty kiểm toán bị tuyên phạt các mức án từ 18 tháng tù treo đến 30 tháng tù.

Hội đồng xét xử đánh giá, hành vi phạm tội của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân, được pháp luật và Nhà nước bảo vệ. Các bị cáo đã chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn nên cần cách ly khỏi xã hội một thời gian.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng tại phiên tuyên án chiều 27/3.
Bị cáo Đỗ Anh Dũng tại phiên tuyên án chiều 27/3.

Trong vụ án này, bị cáo Đỗ Anh Dũng thông qua bị cáo Đỗ Hoàng Việt là cấp dưới và là con ruột của mình, đã chỉ đạo xuyên suốt toàn bộ hoạt động lừa đảo dưới hình thức phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Các bị cáo sử dụng tiền lấy được không đúng mục đích phát hành trái phiếu, chiếm đoạt hơn 8.600 tỷ đồng của 6.630 nhà đầu tư.

Tòa nhận định: "Bị cáo Dũng được xác định có vai trò cao nhất trong vụ án, vì vậy cần áp dụng hình phạt cao hơn các bị cáo khác". 

Trước đó, khai tại toà, bị cáo Dũng nhận tội và cho rằng 'trong thâm tâm không có ý định chiếm đoạt tiền' của nhà đầu tư.

Giai đoạn bị tạm giam, Chủ tịch Tân Hoàng Minh đã cố gắng cao nhất, tác động đến gia đình, người thân khắc phục được toàn bộ số tiền hơn 8.600 tỷ và còn thừa 1 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty Ngôi Sao Việt thuộc Tân Hoàng Minh đã khắc phục thêm 2 tỷ đồng.

Cáo trạng nêu rõ, tháng 6/2021, Tân Hoàng Minh có vay nợ lớn, các dự án chưa thể triển khai và thêm ảnh hưởng của Covid-19 nên khó khăn về tài chính. Tập đoàn này có dư nợ tín dụng hơn 18.500 tỷ đồng.

Vào tháng 1/2022, Tân Hoàng Minh tăng dư nợ lên gần 20.000 tỷ đồng, chưa kể các khoản nợ đến từ 8 gói trái phiếu đã phát hành năm 2021.

Các bị cáo thống nhất Tân Hoàng Minh sẽ không trực tiếp đứng ra phát hành trái phiếu do có nhiều công ty con, không thể kiểm toán kịp thời.

Thay vào đó, 3 công ty con thuộc tập đoàn sẽ tiến hành bán trái phiếu riêng lẻ gồm Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Soleil và Công ty Cung Điện Mùa Đông. Các công ty con này sau đó mở 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ, tổng trị giá hơn 10.000 tỷ đồng. Qua đây, Đỗ Anh Dũng và đồng phạm huy động được gần 14.000 tỷ đồng.

Số tiền huy động được, Chủ tịch Tân Hoàng Minh và đồng phạm chi tiêu vào việc khác nhau, không đúng mục đích phát hành trái phiếu.

Cơ quan tố tụng cáo buộc 15 bị cáo trong vụ án đã chiếm đoạt hơn 8.600 tỷ đồng và hiện số tiền này đã được giao nộp để hoàn trả cho các bị hại.

Tiểu An

Theo VietnamFinance