Chủ tịch TP. HCM: 'Làm ngày làm đêm', tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp BĐS

Ngày 3/3, UBND TP. HCM đã tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội thành phố tháng 2 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tháng 3/2023.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM, tình hình kinh tế - xã hội thành phố 2 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả tích cực, song cũng xuất hiện những khó khăn đáng kể. Cụ thể, số lượng doanh nghiệp thành lập mới suy giảm so với cùng kỳ, trong khi số doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động tăng 20,1%; thị trường bất động sản gặp khó khăn, doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng; nợ xấu nhiều ngân hàng tăng mạnh...

Trong hai tháng đầu năm, có một số dấu hiệu phải nhìn nhận và đánh giá lại thật kỹ. Đó thương mại dịch vụ có tăng trưởng nhưng vẫn rất chậm vì tốc độ phục hồi du lịch và hoạt động vui chơi giải trí chưa như kỳ vọng, bất động sản giảm sâu 13%; Sản xuất khó khăn sẽ ảnh hưởng đến tiêu dùng...

Cục trưởng Cục Thống kê TP. HCM Nguyễn Khắc Hoàng nêu giải pháp đầu tiên là phải tập trung cho các doanh nghiệp. Nếu như trước đây đặt ra vấn đề thu đúng và thu đủ, thì trong bối cảnh khó khăn hiện nay, Nhà nước cần chi ngân sách để thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, tăng trưởng, tạo nguồn thu cho Nhà nước. Việc này cũng được các nước áp dụng trong thời điểm khó khăn.

Tiến sỹ Trần Du Lịch nêu, những vấn đề lớn là sự phục hồi của thị trường bất động sản, thị trường tài chính và các vấn đề về lãi suất ngân hàng cao. Ông cũng đề nghị trong công tác điều hành, UBND TP. HCM giao các sở công bố tất cả dự án đang chậm trễ thủ tục, nguyên nhân chậm trễ. 

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi đề cập đến những giải pháp trong tháng 3, thành phố tập trung giải quyết cơ bản những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp. 

Ông Phan Văn Mãi phân công Phó chủ tịch Bùi Xuân Cường tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản. Đây là ngành có tác động lan tỏa rất lớn, nên cần phải tập trung cao độ rà soát, giải quyết khó khăn của ngành. Ông Mãi yêu cầu tập trung giải quyết theo tinh thần 'làm ngày làm đêm, bàn luận sao cho ra được sự thống nhất'. 

Về các dự án nhà ở, trong tháng 3/2023 phải giải quyết xong hồ sơ của các dự án nhà ở quận 7, cũng như tháo gỡ khó khăn cho các dự án đã khởi công.

Đặc biệt, từ tháng 3 đến tháng 6 phải xong kế hoạch đề án xây lại chung cư Ngô Gia Tự với 18 lô. Các dự án hạ tầng đô thị cần tập trung tiếp tục rà soát chuẩn bị hoặc khởi công.

Trước những cảnh báo và ý kiến đóng góp của các đại biểu tại phiên họp, ông Phan Văn Mãi cũng chỉ đạo các ngành tập trung giải quyết khó khăn về thiếu thiết bị y tế và việc làm cho người lao động.

Trần Lê

Theo VietnamFinance