Chứng khoán tháng 1: Đề phòng biến động mạnh trước áp lực lãi suất và thanh toán trái phiếu

Trong tháng 1/2023, SSI cho hay phần nào có thể kỳ vọng vào sự khởi sắc của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam nhờ dòng vốn ngoại và việc Trung Quốc đang dần mở cửa trở lại. Tuy nhiên, biến động của TTCK cũng sẽ rất mạnh trước bối cảnh thanh khoản hệ thống thấp, áp lực lãi suất, tỷ giá và năng lực thanh toán cho lượng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn vẫn còn là rủi ro tiềm ẩn rất lớn.

"Lưỡng lự xu hướng" là tiêu đề của báo cáo chiến lược thị trường tháng 1/2023 mà Công ty Chứng khoán SSI vừa công bố.

Làm rõ hơn tiêu đề này, SSI cho hay trong giai đoạn hiện tại, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang đón nhận các yếu tố tích cực và tiêu cực đang xen. Rủi ro ngắn hạn đến từ sự giảm tốc trong lĩnh vực sản xuất; rủi ro thanh khoản hệ thống khi lượng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đến hạn duy trì ở mức cao; lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt hay kết quả kinh doanh (KQKD) quý IV có thể suy yếu.

Mặt khác, Chính phủ đang có những động thái thực tế hơn nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường vốn, cụ thể là chuyển biến tích cực từ quá trình xem xét dự thảo sửa đổi Nghị định 65 trong thời gian gần đây. 

Sang năm 2023, SSI cho rằng nền kinh tế cũng như TTCK Việt Nam dự kiến vẫn đối diện nhiều thách thức hơn như mức lạm phát dự kiến sẽ đạt đỉnh, lượng trái phiếu đến hạn vào năm 2023 cũng đạt mức cao nhất trong bối cảnh toàn cầu có rủi ro suy thoái và nhu cầu tiêu dùng trong nước bị ảnh hưởng tiêu cực từ lạm phát. "Trên thực tế, TTCK Việt Nam chưa phản ánh hết các thách thức và rủi ro kể trên", phía SSI nhấn mạnh.

Riêng trong tháng 1, SSI cho hay phần nào có thể kỳ vọng vào sự khởi sắc của TTCK ở góc độ dòng vốn ngoại khi các quỹ đầu tư nước ngoài thường có xu hướng giải ngân vào đầu năm, đặc biệt là các quỹ ETF. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc đang dần mở cửa trở lại có thể khơi thông nhiều nguồn lực cho nền kinh tế và gián tiếp tác động tích cực lên TTCK. Tuy nhiên, biến động của TTCK cũng sẽ rất mạnh trước bối cảnh thanh khoản hệ thống thấp, áp lực lãi suất, tỷ giá và năng lực thanh toán cho lượng TPDN đáo hạn vẫn còn là rủi ro tiềm ẩn rất lớn.

"Xu hướng kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số VN-Index quay lại trạng thái TRUNG TÍNH; tuy nhiên xu hướng trung hạn vẫn là GIẢM. Vùng 1.083-1.085 điểm (MA 20 tuần) sẽ là mốc xác định xu hướng tiếp theo của chỉ số trong thời gian tới.

Trường hợp chinh phục khu vực 1.083-1.085 điểm này thành công, đà hồi phục trên chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục mở rộng hướng đến vùng mục tiêu đầu tiên là ngưỡng tâm lý 1.100 điểm. Ngược lại, sẽ có rủi ro chỉ số quay lại xu hướng GIẢM ngắn hạn với vùng hỗ trợ quan trọng là 1.020 – 1.000 điểm", báo cáo của SSI viết.

Trong bối cảnh thị trường khó dự đoán và rủi ro tiềm ẩn còn cao, SSI đề xuất chiến lược phù hợp là tận dụng biến động cho mục tiêu đầu tư dài hạn.

Thanh Phong

Theo VietnamFinance