Chuyên gia nhận định: Thuế không phải là nhân tố kìm hãm giá nhà gia tăng

(CL&CS) - Tình trạng sốt đất, đầu tư lướt sóng khiến việc xem xét thu thuế BĐS lại được đưa vào tầm ngắm. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng thuế không phải là yếu tố mấu chốt quyết định sự tăng giảm của giá bất động sản.

Tại chương trình có hẹn với chuyên gia bất động sản do batdongsan.com.vn tổ chức bằng hình thức trực tuyến, chuyên gia Đinh Minh Tuấn Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam nhìn nhận, Việt Nam không có quá nhiều loại thuế áp dụng riêng cho lĩnh vực bất động sản. Bên cạnh thuế GTGT, trong mua bán chuyển nhượng nhà đất còn chịu thêm các khoản thuế chuyển nhượng là 2%, thuế trước bạ 0,5% và loại thuế cho tài sản phi nông nghiệp là 0,03%. Nếu so về câu chuyện đánh thuế bất động sản với các quốc giá khác trên thế giới, người mua BĐS tại Việt Nam gần như không tốn thêm khoản nào cho việc vận hành và khai thác giá trị tài sản sau khi chuyển nhượng.

Ông Đinh Minh Tuấn – GĐ chi nhành TP. HCM của batdongsan.com.vn  
Ông Đinh Minh Tuấn – GĐ chi nhành TP. HCM của batdongsan.com.vn  

Ông Tuấn cũng cho rằng, việc đánh thuế bất động sản trong ngắn hạn sẽ mang lại tích cực về điều tiết thị trường, giảm tình trạng đầu cơ, chôn tiền và lãng phí tài nguyên đất. Ông phân tích, từ trước đến nay, việc tăng giá nhà đất không chịu ảnh hưởng từ thuế nên dùng thuế để chống đầu cơ không pahỉ là gốc của vấn đề bởi, giá nhà sẽ tăng trong dài hạn ngay cả khi đánh thuế. Thuế cao thì giá cho thuê tăngnhư vậy người dân càng khó tiếp cận nhu cầu mua ở. Trong khi đó, với các nhà đầu cơ có nhiều tiền thì sắc thuế có đánh cao cũng không ảnh hưởng nhiều đến họ. Giải pháp quan trọng nhất hiện nay vẫn là giải bài toán cung – cầu của thị trường.

Đồng quan điểm, ông Huỳnh Phước Nghĩa chuyên gia kinh tế cũng có những phân tích, nhận định về vấn đề của thị trường. Ông cho rằng, vấn đề của thị trường hiện nay là cần giải được bài toán cân bằng nguồn cung nhà ở giữa các loại hình. Đa dạng nhà ở tại nhiều phân khúc sẽ là căn cơ giúp thị trường giải bài toán về giá. Còn nếu vấn đề này không được giải quyết, các biện pháp tài chính cũng chỉ là để tác động lên một vài nhóm tài sản nhất định.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa – Chuyên gia kinh tế chia sẻ tại chương trình có hen với chuyên gia  
Ông Huỳnh Phước Nghĩa – Chuyên gia kinh tế chia sẻ tại chương trình có hen với chuyên gia  

Ông cho bay, bên cạnh việc đa dạng loại hình thì cần có giải pháp căn cơ chính là tạo nguồn cung trên thị trường, giảm bớt thủ tục pháp lý. Sản phẩm bất động sản dồi dào, đa dạng sẽ tạo nên sự cạnh tranh lành mạnh. Giải pháp này vừa giúp tạo lập một thị trường bất động sản ổn định vừa giúp kéo giảm giá nhà, tăng thêm cơ hội sở hữu nhà ở cho người dân. Ông nhấn mạnh, một khi thị trường ổn định thì tình trạng đầu cơ sẽ được kiểm soát.

So với thị trường ở nước ngoài, ông Nghĩa cho hay, ở mỗi quốc gia đều có quy định về thuế bất động sản khác nhau hoặc đánh thuế bất động sản rất cao đi kèm với các loại thuế liên quan đến nhà đất, hoặc không đánh thuế bất động sản mà chỉ đánh thuế trước bạ và thuế trên thặng dư vốn…

Tại Anh, những mức thuế đánh dựa trên giá trị tài sản, từng bậc giá có từng mức thuế khác nhau. Thuế còn tính dựa trên quá trình khai thác tài sản đó. Khi mua căn nhà thứ 2 họ cũng đánh thuế cao hơn căn nhà thứ nhất tới 3 - 5 lần.

Tại Pháp thì đánh thuế bất động sản với cả chủ nhà và người đi thuê còn ở Hàn Quốc thì có sự phân chia các loại hình bất động sản khác nhau sẽ có mức thuế khác nhau…

Phần lớn các quốc gia đều xem trong yếu tố khai thác tối ưu giá trị của tài sản. Còn ở Việt Nam, sau khi mua xong, chủ sở hữu không phải chịu thêm khoản phí nào từ việc khai thác, vận hành. Vì vậy, Việt Nam đang hướng đến điều chỉnh thích ứng với xu hướng chung của thị trường quốc tế để tạo ra giá trị và khai thác tối ưu tiềm năng của nhà đất.

Các chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế bất động sản cần xem xét trên lộ trình dài hạn. Thuế có thể đơn giản chỉ là cần tăng nguồn thu để tạo công bằng. Song phải lưu ý thuế bất động sản có hiệu ứng phụ, nếu không lường trước được sẽ gây ra hệ lụy là đột nhiên thu nhập của một bộ phận người dân bị co lại, như vậy tổn thất chung của nền kinh tế lớn hơn lợi ích mang lại từ thuế. Do đó, thuế phải được xây dựng một cách khoa học, cần có những đánh giá tác động đến chi tiêu xã hội.

Chưa kể việc đánh thuế bất động sản, thị trường này còn đang chịu cảnh lạm phát kinh tế và chi phí tài chính thì gia tăng do ảnh hưởng của việc siết tín dụng. Đối với nhà đầu tư cá nhân, đầu tư thứ cấp thì việc huy động dòng tiền sẽ khắc nhiệt hơn, thanh khoản chậm hơn. Đối với donah nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn khi huy động nguồn vốn và đình trệ việc phát triển sản phẩm mới.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống