Cô gái được Bầu Đức lấy tên đặt cho tập đoàn, nắm cổ phần trăm tỷ nhưng không có chức vụ gì

Bầu Đức mới đây chia sẻ với cổ đông rằng ông lấy tên con gái đặt cho Hoàng Anh Gia Lai và "mãi mãi sẽ không bỏ nó". Tuy nhiên, con gái bầu Đức không nắm chức vụ gì tại Hoàng Anh Gia Lai.

Ái nữ được bầu Đức lấy tên đặt cho công ty

Nổi tiếng với khối tài sản "khủng" và lại có nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam nhưng ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã chứng khoán HAG) - ít khi tiết lộ về cuộc sống đời tư, người thân trong gia đình của mình.

Trước truyền thông, bầu Đức từng nói: "Tôi đố mấy ông tìm ra được một tấm hình nào của vợ con tôi".

Quả thật, thông tin về vợ con của vị Chủ tịch HAGL được ông giữ kín gần như tuyệt đối trước truyền thông. Cho tới gần đây, ngoài một tấm ảnh chụp chung được cho là có sự xuất hiện của vợ ông Đức, bà Hoàng Thị Ngọc Bích, được truyền ra ngoài thì gần như hình ảnh về các con ông vẫn là ẩn số.

Mọi người chỉ biết bầu Đức có 3 người con là Đoàn Hoàng Anh, Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh. Cả 3 đều được vợ ông nuôi dạy và sinh sống tại Singapore từ khi còn nhỏ.

Theo bầu Đức, lý do ông muốn con cái đi học ở nước ngoài không chỉ vì môi trường giáo dục tốt mà còn để cho con tự lập, tránh được tiếng con của đại gia.

Trong đó, cô con gái đầu lòng Đoàn Hoàng Anh (34 tuổi) là người xinh đẹp, giỏi giang và cũng rất giản dị.

Hiếm khi lộ diện trước truyền thông, bà Đoàn Hoàng Anh vẫn để lại ấn tượng về một cô gái giỏi giang, bản lĩnh.

Cô đã theo học tại Singapore từ khá sớm. Sau khi tốt nghiệp, Đoàn Hoàng Anh có thời gian từng làm việc cho ngân hàng ngoại.

Lần đầu tiên thông tin về bà Hoàng Anh xuất hiện trên truyền thông là vào năm 2014. Khi đó, bà tham gia buổi lễ khởi công xây dựng một công trình lớn của HAGL tại Myanmar.

Khi hoàn tất buổi lễ khởi công, bà Hoàng Anh âm thầm ngồi vào bàn ăn cùng các nhân viên. Khi đó, ai cũng ngỡ ngàng khi biết đó là con gái vị đại gia nổi tiếng Việt Nam. Mọi người đều ấn tượng khi chứng kiến phong cách làm năng nổ, chu đáo nhưng rất giản dị của con gái bầu Đức.

Cũng trong năm 2014, bầu Đức đã lần đầu phá lệ, chia sẻ thông tin ít ỏi về con cái với báo chí.

"Nói thật nhé, xưa nay chưa bao giờ mình nói về gia đình trên báo chí, dù nó là nơi mình hài lòng nhất, hạnh phúc nhất. Lần này mình phá lệ, nhưng cũng chỉ ngắn gọn thôi.

Mình có ba con. Đứa đầu năm nay 24 tuổi, là cô gái mà được nhắc đến tại lễ khởi công ở Myanmar. Thật ra cháu không phải làm việc cho HAGL, dịp ấy chỉ là về phụ giúp mình thôi, chứ cháu làm cho một ngân hàng nước ngoài để thu thập kinh nghiệm. Mình cho con sang Singapore học từ hồi 11 tuổi. Hai đứa em nó còn sớm hơn, một đứa sang từ 5 tuổi và đứa út từ 2 tuổi…", bầu Đức tiết lộ.

Thậm chí, thời còn đi học tại Singapore, hầu như không ai biết đó là những đứa con của bầu Đức, vị đại gia đầu tiên sở hữu máy bay riêng ở Việt Nam.

"Cứ nghĩ xem, mang tiếng con đại gia thì đương nhiên sẽ gặp nhiều sự rủ rê, dụ dỗ. Đừng chủ quan nghĩ rằng con mình sẽ vượt qua cạm bẫy. Nó đi học, ra đời, mình làm sao bám theo suốt được? Chính vì vậy, mình quyết định cho các cháu ra nước ngoài sống từ nhỏ. Ở đó, nó như mọi người bình thường khác, chẳng ai biết là con đại gia. Và mình đã chọn Singapore, vì dù sao đó cũng là một nước Á Đông, có môi trường tốt, kỷ luật, gần gũi với Việt Nam mình, rồi cũng dễ cho bà xã mình đi chùa, ăn chay nữa", bầu Đức trải lòng.

Kể từ sau giai đoạn này, bầu Đức không chia sẻ thêm thông tin về con cái của ông nữa.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2023, trong khán phòng rộng lớn, ông nói trước đông đảo các nhà đầu tư: "Tên công ty Hoàng Anh là tên con gái nhà tôi, tôi mãi mãi sẽ không bỏ nó".

Vào năm 1993, bầu Đức đã lấy tên con gái Đoàn Hoàng Anh đặt cho doanh nghiệp của mình. Trong hơn 30 năm qua, bầu Đức luôn gắn bó với HAGL.

Gần đây, dù thua lỗ, nợ nần, phải bán nhiều tài sản để trả nợ, nhưng theo lời bầu Đức chia sẻ với cổ đông, ông nhất quyết không bỏ HAGL.

Cô gái được Bầu Đức lấy tên đặt cho tập đoàn, nắm cổ phần trăm tỷ nhưng không có chức vụ gì - Ảnh 1

Không nắm chức vụ gì tại HAGL

Đầu năm 2020, giới kinh doanh bất ngờ khi biết Đoàn Hoàng Anh đã cùng con trai bầu Thắng mở chuỗi cà phê ông Bầu.

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Cà phê Ông Bầu được thành lập vào cuối tháng 11/2019, vốn điều lệ là 100 tỷ đồng. Trong đó Đoàn Hoàng Anh và Võ Quốc Lợi, con trai bầu Thắng, giữ tỷ lệ sở hữu mỗi người là 24,5%. Cá nhân còn lại là bà Trần Thị Kim Oanh nắm 51% vốn.

Cà phê ông Bầu có tốc độ phát triển ấn tượng nhờ đi theo hướng nhượng quyền. Tính đến thời điểm cuối tháng 11/2020, chuỗi cà phê này đã có gần 150 điểm bán đi vào hoạt động tại hơn 30 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Đến tháng 8/2021, bà Hoàng Anh lần đầu tiên đã hiện diện tại HAGL trên cương vị cổ đông. Lúc này, "ái nữ" của bầu Đức đã mạnh tay chi gần 21 tỷ đồng để mua khớp lệnh 4 triệu cổ phiếu HAG và chính thức nắm cổ phần ở tập đoàn HAGL, với tỷ lệ nắm giữ đạt 0,43% vốn điều lệ.

Đến cuối tháng 9/2021, bà Hoàng Anh tiếp tục nâng gấp đôi tỷ lệ sở hữu tại Hoàng Anh Gia Lai lên 0,86% sau khi mua thêm 4 triệu cổ phiếu HAG. Tổng cộng sau 2 đợt mua vào cổ phiếu, từ con số 0, con gái bầu Đức đã sở hữu thành công 8 triệu cổ phiếu HAG với số tiền chi ra khoảng 40-41 tỷ đồng.

Chỉ sau 3 tháng ngắn ngủi sau đó, cổ phiếu HAG đã tăng giá trị gấp 3 lần, lên mức 116 tỷ đồng vào ngày 22/12/2021. Tức bà Hoàng Anh lãi tổng cộng 74,5 tỷ đồng. Một cú "lướt sóng" lãi hơn 3 triệu USD chỉ trong thời gian ngắn.

Năm 2022, con gái bầu Đức lại hoàn tất giao dịch mua vào 1 triệu cổ phiếu HAG, nâng tổng số cổ phiếu HAG do cá nhân nắm giữ tại thời điểm đó lên tròn 10 triệu cổ phiếu.

Mới đây, bà Hoàng Anh đã hoàn thành mua vào thêm 1 triệu cổ phiếu HAG. Số tiền mà bà Hoàng Anh chi ra để sở hữu lô cổ phiếu này vào khoảng 13,7 tỷ đồng.

Trước đó, bà Hoàng Anh đang sở hữu 10 triệu cổ phiếu HAG, chiếm tỷ lệ 1,08%. Sau giao dịch, bà Hoàng Anh đã nâng tỷ lệ sở hữu lên 1,19% vốn điều lệ HAG nhưng không nắm chức vụ gì tại công ty này.

Minh Anh

Theo VietnamFinance