Cổ phiếu xác lập mô hình cây thông, IDJ đang cấp tập mua lại trái phiếu trước hạn

Dòng tiền kinh doanh, đầu tư đều đang âm khá lớn, IDJ đang phải dùng tiền vay nợ để trang trải các hoạt động kinh doanh.

Nhắc đến cổ phiếu "cây thông" thời gian qua không thể không nhắc đến IDJ của  Công ty cổ phần đầu tư IDJ Việt Nam. Sau chu kỳ bất ngờ tăng nóng đẩy cổ phiếu X5 kể từ vùng mệnh giá, cổ phiếu IDJ đã rơi một mạch từ ~50.000 đồng/cổ phiếu về ~16.000 đồng/cổ phiếu hiện tại.

Cổ phiếu tăng sốc lại giảm sâu gây ra thua lỗ lớn cho nhà đầu tư. Có nhiều nguyên nhân khiến IDJ rơi vào trạng thái "cây thông" nhưng một bất ngờ mới đây cho nhà đầu tư đó là: IDJ vừa công bố mua lại hàng loạt trái phiếu đã phát hành trước thời điểm đáo hạn. Hoạt động mua lại trái phiếu của IDJ diễn ra trong bối cảnh thị trường trái phiếu đang rất nóng, các cơ quan chức năng đang nhanh chóng rà soát lại các khoản phát hành, sử dụng vốn sai...Việc IDJ mua lại trái phiếu đặt ra nhiều băn khoăn cho giới đầu tư liệu có hay không những uẩn khúc.

IDJ mua lại nhiều lô trái phiếu trước hạn

Thống kê từ Sở giao dịch chứng khoán HNX cho thấy, chỉ trong 3 tháng gần đây khi trái phiếu trở thành vấn đề nóng có thể gây ảnh hưởng sâu rộng đến hệ thống tài chính xảy ra thì IDJ đã cấp tập mua lại trái phiếu trước thời hạn.

Riêng trong tháng 4,5,6, số lần mua lại trái phiếu của IDJ lên đến 31 đợt với quy mô mỗi đợt mua lại khoảng vài triệu đến vài trăm hoặc khoảng vài tỷ đồng. Hầu hết trái phiếu của IDJ mua lại thời gian gần đây đều đáo hạn vào năm 2023 tức còn khoảng trên dưới 1 năm nữa mới đến ngày đáo hạn. Đa phần trái phiếu phát hành vào năm 2020, một số ít phát hành năm 2019.

Như vậy là, khi trái phiếu mới đi được một nửa chu kỳ từ ngày phát hành đến ngày đáo hạn thì IDJ đã cấp tập mua lại trái phiếu trước "biến". Nhưng, với số lượng phát hành lớn nên dù cấp tập mua lại, giá trị trái phiếu còn lại của IDJ vẫn còn rất nhiều. Lượng mua lại chỉ chiếm phần rất nhỏ.

Cổ phiếu xác lập mô hình cây thông, IDJ đang cấp tập mua lại trái phiếu trước hạn - Ảnh 1

Hoạt động kinh doanh ảm đạm, dư tiền chỉ hơn 50 tỷ đồng

Báo cáo tài chính quý 1/2022 của IDJ cho thấy công ty hiện có dư tiền và tương đương tiền hơn 50 tỷ đồng. Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn của IDJ đạt 234 tỷ đồng.

Ngay trong tháng 1 đầu năm 2022 IDJ đã tiến hành tăng vốn điều lệ nhằm huy động tiền. IDJ chào bán ưu đãi hơn 73,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, muốn huy động hơn 735 tỷ đồng. Sau phát hành IDJ tăng vốn điều lệ lên gấp đôi lên ngưỡng 1.500 tỷ đồng. IDJ cho biết số tiền huy động được từ việc chào bán cổ phiếu sẽ được sử dụng để đầu tư vào các dự án ở Bắc Giang, Phú Yên và Mũi Né, trả nợ vay cho VPBank và bổ sung vào nguồn vốn lưu động

BCTC năm 2021 đã kiểm toán ghi nhận tổng nợ phải trả của IDJ đến 31/12/2021 đạt gần 2.500 tỷ đồng, tăng hơn 400 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, trong đó vay nợ thuê tài chính ngắn hạn 71 tỷ đồng và vay nợ thuê tài chính dài hạn 323 tỷ đồng. Báo cáo chi tiết cho biết đến 31/12/2021 IDJ còn khoản nợ trái phiếu thường hơn 237 tỷ đồng, đây là số trái phiếu kỳ hạn 3 năm, mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu, được phát hành để huy động vốn tài trợ cho dự án Wyndham Mũi Né, Bình Thuận. Còn số liệu đến 31/3/2022 IDJ còn khoản nợ trái phiếu hơn 226 tỷ đồng.

Cổ phiếu xác lập mô hình cây thông, IDJ đang cấp tập mua lại trái phiếu trước hạn - Ảnh 2

Huy động nhiều vốn thông qua phát hành và vay nợ bằng trái phiếu nhưng lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh năm 2021 của IDJ vẫn ghi âm 217 tỷ đồng và lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư hơn 44 tỷ đồng.

Thuỷ Trúc

Theo Chất lượng và cuộc sống