Công tác xây dựng cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây gặp nhiều sai phạm

UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ ra những vi phạm được cơ quan chức năng như khai thác vượt diện tích được cấp phép, không tuân thủ phương án đã phê duyệt, chậm hoàn thổ.

 

Công tác xây dựng cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây gặp nhiều sai phạm - Ảnh 1

Tỉnh Đồng Nai mới đây chỉ ra hàng loạt sai phạm của nhà thầu trong việc khai thác đất đắp phục vụ thi công dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đoạn qua tỉnh.

Vào cuối năm 2022, tại dự án Cải tạo đất nông nghiệp trên địa bàn xã Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc) do liên danh nhà thầu Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Công ty TNHH Xây dựng Trung Chính (liên danh Vinaconex - Trung Chính) thực hiện đã ghi nhận tình trạng khai thác vượt diện tích được cấp phép.

Cụ thể, UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Xuân Lộc phối hợp với Công an tỉnh để xử lý hành vi vi phạm pháp luật về khai thác khoảng sản (khai thác khoáng sản trái phép) trên diện tích khoảng 0,4ha tại vị trí thực hiện dự án ở xã Xuân Hưng.

Đây là phần diện tích mà liên danh nhà thầu đã khai thác vượt so với phương án đã được cấp phép. Đồng thời, giao UBND huyện Xuân Lộc theo thẩm quyền, kiểm tra xử lý vi phạm hành chính với hành vi khai thác khoáng sản trái phép trên phần diện tích nói trên.

Công tác xây dựng cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây gặp nhiều sai phạm - Ảnh 2

Cũng ở dự án Cải tạo đất nông nghiệp ở xã Xuân Hưng, theo UBND huyện Xuân Lộc thì liên danh nhà thầu Vinaconex - Trung Chính còn có thêm các sai phạm khác.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết thêm, qua kiểm tra 2 vị trí thực hiện các dự án tại xã Xuân Hưng, các chủ đầu tư đã không làm đúng như phương án được phê duyệt. Theo phương án được cấp phép là chủ đầu tư phải gom lớp đất mặt sang một bên để sau khi khai thác đất thì san gạt lớp đất mặt này để hoàn thổ. Tuy nhiên, khi kiểm tra thì địa phương không thấy vị trí thu gom lớp đất mặt này ở đâu. Các chủ đầu tư cũng không cung cấp được nguồn đất ở đâu để thực hiện hoàn thổ.

Ngoài dự án tại xã Xuân Hưng, liên danh nhà thầu Vinaconex - Trung Chính đã có các vi phạm tại dự án cải tạo đất nông nghiệp chỉ để phục vụ thi công dự án Đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây tại khu vực đồi Bình Minh, xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc.

Tại vị trí này, qua kiểm tra thực tế vào ngày 20/7, đoàn kiểm tra của UBND tỉnh đánh giá nhà thầu thi công đã không tuân thủ việc thu hồi đất, cải tạo đất theo phương án đã được UBND tỉnh chấp thuận.

Cụ thể, đơn vị thi công đã không phân tầng khai thác; khai thác tạo mái dốc không đúng; không thu gom đất mặt hoàn thổ. Từ đó, dẫn đến nguy cơ gây mất an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản và tính mạng người dân, cũng như mất an toàn cho người và phương tiện thi công ở khu vực, nhất là thời điểm đang giữa mùa mưa bão. Trong đó, chịu trách nhiệm chính là liên danh nhà thầu Vinaconex - Trung Chính.

Được biết, dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Phan Thiết - Dầu Giây có chiều dài 99km, trong đó đoạn qua địa bàn Đồng Nai dài 51,3km. Đối với đoạn tuyến qua địa bàn tỉnh, dự án cần sử dụng khoảng 2,9 triệu m3 đất phục vụ đắp nền đường (chưa tính khối lượng đất tận dụng, điều phối trong tuyến).

Ngô Hương

Theo Chất lượng và cuộc sống