Công ty may ở TP.HCM rao lô đất trăm tỷ nhưng không ai mua

Một công ty may ở TP.HCM rao bán lô đất tại Quảng Nam với giá khởi điểm 156 tỷ đồng nhưng hết hạn, không có khách hàng nào đăng ký tham gia đấu giá.

Công ty Đấu giá hợp danh Minh Pháp vừa có thông báo gửi Công ty TNHH Garmex Quảng Nam - công ty con của CTCP Garmex Sài Gòn - về việc đấu giá lô đất không thành lần một.

Đơn vị đấu giá cho biết đã tổ chức đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất (đất thuê trả tiền 1 lần) và công trình xây dựng tại thửa đất của Garmex ở cụm công nghiệp Hà Lam - Chợ Được, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Lô đất rộng 26.000m2, có thời hạn sử dụng đất tháng 5/2063. Giá khởi điểm là 156 tỷ đồng. Thuế giá trị gia tăng và các chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng khi thực hiện mua lô đất sẽ do người trúng đấu giá chi trả.

Nhưng đến hết hạn bán, tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá (17h ngày 27/5) không có khách hàng đăng ký tham gia.

Công ty đấu giá hợp danh Minh Pháp tiếp tục thông báo đấu giá lại tài sản trên với giá khởi điểm giữ nguyên so với lần đầu. Thời gian tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá chậm nhất đến 17h ngày 18/6.

Hồi tháng 2/2024, Garmex Sài Gòn (GMC) đã lấy ý kiến cổ đông việc chuyển nhượng thửa đất nêu trên.

Công ty may ở TP.HCM rao lô đất trăm tỷ nhưng không ai mua - Ảnh 1
Nhà máy của Công ty TNHH Garmex Quảng Nam tại Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được. Ảnh: Garmex Sài Gòn

Ngoài ra, Garmex Sài Gòn còn lấy ý kiến về việc chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất 50.173m2 và công trình xây dựng trên đất tại xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Khu đất trên thuộc quyền sử dụng của Garmex Sài Gòn và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận vào năm 2014.

Việc liên tiếp rao bán tài sản diễn ra trong bối cảnh Garmex Sài Gòn gặp nhiều khó khăn, tình trạng không có đơn hàng kéo dài. Từ một công ty có tiếng ở TP.HCM với gần 4.000 nhân sự, Garmex Sài Gòn chỉ còn 35 người vào cuối năm 2023.

Năm 2023, doanh thu thuần hợp nhất của Garmex Sài Gòn chỉ vỏn vẹn 8,3 tỷ đồng, giảm đến 97% so với năm 2022, và lỗ sau thuế 52 tỷ đồng. Trong khi đó, năm 2022, doanh nghiệp này ghi nhận mức lỗ sau thuế là 84 tỷ đồng.

Tiền thân của Garmex Sài Gòn là CTCP Sản xuất Thương mại May Sài Gòn. Doanh nghiệp này được thành lập năm 1976 và khởi đầu là một doanh nghiệp quốc doanh. Ban đầu, doanh nghiệp này có tên là Liên hiệp Các Xí nghiệp May TP.HCM, đơn vị quản lý lượng lớn xí nghiệp dệt may xuất khẩu tại TP.HCM.

Mới đây, Garmex Sài Gòn đã công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 sẽ diễn ra vào ngày 27/6 tới.

doanh thu 50,5 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 40 tỷ đồng, thu nhập khác 156 tỷ đồng. Công ty không có kế hoạch chia cổ tức năm 2024.

Về phân phối lợi nhuận, Garmex Sài Gòn dự kiến không chia cổ tức năm 2023 do tình hình kinh doanh thua lỗ.

.

 

Minh Anh

Theo VietnamFinance