Cuộc di cư của giới đầu tư: Xu hướng “Nam tiến” mua bất động sản

Hiện tượng giới đầu tư miền Bắc đổ vào miền Nam đầu tử bất động sản đã trở thành xu hướng nổi bật trong những năm qua. Cụ thể, mức độ quan tâm bất động sản (BĐS) tại miền Nam trong 8 tháng đầu năm 2022 đã tăng vượt trội so với khu vực miền Bắc.

Cuộc di cư của giới đầu tư: Xu hướng “Nam tiến” mua bất động sản - Ảnh 1

Theo đó, số lượt tìm kiếm BĐS toàn thị trường Hà Nội trong 8 tháng qua chỉ tăng 4% so với cùng năm 2021, trong khi đó thị trường TP.HCM ghi nhận mức tăng 17% và tăng ở hầu hết các phân khúc.

Cụ thể, ở các phân khúc nhà riêng, chung cư và đất, mức độ quan tâm tăng lần lượt 9%, 17% và 8% so với cùng kỳ năm 2021. Lượng tin đăng bán đối với các phân khúc này cũng tăng đáng kể, lần lượt 53%, 12% và 70% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, nguyên nhân dẫn đến xu hướng chuyển dịch mức độ quan tâm của giới đầu tư BĐS từ thị trường miền Bắc vào thị trường miền Nam là do một phần lớn nhà đầu tư BĐS tại miền Nam đến từ phía Bắc. Trong 2 năm diễn ra đại dịch Covid-19, nhóm này “thoát hàng” và rút tiền về để đầu tư tại thị trường miền Bắc khiến mức độ quan tâm BĐS tại đây tăng vọt, đẩy mặt bằng giá BĐS miền Bắc lên cao. Sau khi đại dịch được kiểm soát, dòng tiền đầu tư lại “chảy” về những thị trường có mặt bằng giá ổn định hơn là miền Trung và miền Nam.

Ông Nguyễn Quốc Anh nhận định thị trường BĐS miền Nam có nhiều yếu tố thuận lợi để giữ dòng tiền đầu tư BĐS ở lại trong dài hạn.

“Kinh tế khu vực phía Nam vốn là đầu tàu cả nước, kinh tế bền vững giúp cho thu nhập của người dân bền vững và khả năng chi trả cho mặt hàng BĐS tốt. Đồng thời mặt bằng giá BĐS tại đây nhìn chung duy trì ở mức ổn định; hơn nữa, sau Covid-19, kinh tế khu vực phía Nam ngày càng phục hồi, đặc biệt là các khu công nghiệp với lượng lớn người lao động quay trở lại, thúc đẩy nhu cầu về BĐS tăng”, ông Quốc Anh phân tích.

Trên thực tế, mặt bằng giá BĐS tại thị trường Hà Nội nói riêng đã tăng khá cao trong giai đoạn vừa qua, đặc biệt tại phân khúc căn hộ chung cư. Số liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, so với cùng kỳ năm 2021, các phân khúc căn hộ tại Hà Nội trong 8 tháng đầu năm 2022 đã tăng từ 15 - 15,5%.

Trong khi đó, phân khúc căn hộ bình dân, trung cấp và cao cấp tại TP.HCM chỉ tăng lần lượt 3%, 5,5% và 8%.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết những năm qua nền giá căn hộ chung cư tại TP.HCM thường cao hơn khá nhiều so với Hà Nội. Tuy nhiên hiện tại, nền giá của 2 thị trường này đã điều chỉnh gần như ngang nhau. Thế nhưng, sự điều chỉnh lại diễn ra trên 2 nền giá khác nhau, thành ra tỷ lệ % thay đổi cũng có sự chênh lệch đáng kể. Bên cạnh đó, phân khúc đất nền tại Hà Nội đã xuất hiện nhiều đợt “sốt đất”, tác động đến cả các phân khúc khác, như căn hộ chung cư, tăng cao.

Đánh giá sức hấp dẫn của thị trường BĐS miền Nam, bà Lã Hồng Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, thị trường BĐS miền Nam có nhiều ưu thế so với các thị trường khác, đặc biệt về hạ tầng giao thông.

Bà Hạnh cho biết, hạ tầng giao thông tại TP.HCM và các tỉnh phụ cận những năm qua đã được đầu tư “mạnh tay”. Nhiều công trình giao thông có tính động lực quan trọng đã được triển khai tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đông Nam Bộ, và rộng hơn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Ngoài ra, kế hoạch 2021 - 2025, nhiều công trình giao thông từ đường bộ, đường sắt, đường giao thông đô thị… được triển khai sẽ giúp thị trường BĐS phía Nam càng hấp dẫn nhà đầu tư hơn.

Mặc dù dòng tiền đầu tư BĐS đang có xu hướng Nam tiến, song theo chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển, không phải tỉnh/thành nào cũng đón nhận được dòng tiền đầu tư đổ về, mà chỉ tập trung nhiều nhất tại vùng lõi trung tâm, tức bán kính 30km từ trung tâm là TP.HCM; và những “khu vực động lực” như các khu đô thị hóa, công nghiệp hóa, những khu vực có hệ thống giao thông kết nối đồng bộ và hoàn thiện, các khu kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đơn cử, khu vực nằm trên trục công nghiệp dịch vụ thương mại từ Long An đến Bà Rịa - Vũng Tàu lấy TP.HCM làm trung tâm, hoặc các khu vực hưởng lợi từ đường Vành đai 3.

Đạt Trần

Theo Chất lượng và Cuộc sống