Thị trường BĐS ven Tp.HCM từ nay đến cuối năm diễn biến thế nào?

Giới chuyên gia cho rằng, thị trường BĐS TP HCM và vùng ven có nhiều biến động, mặtbằng giá sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Tỷ suất lợi nhuận đối với sản phẩm BĐS liền thổ có mức độ tăng giá khá cao, dao động từ 20-25%/năm. Thậm chí tại một số dự án, khu vực giá thị trường thứ cấp tăng 40-50%/năm.

Các chuyên gia dự báo, ở phân khúc nhà phố, biệt thự vẫn tăng giá cao, thậm chí, ở một số khu vực, mức tăng có thể lên đến 40-50%/năm. Trong khi mức tăng bình quân rơi vào khoảng 20-25%/năm.

Ông Hồ Đắc Duy, Quản lý Bộ phận Kinh doanh Nhà ở Savills Việt Nam cho rằng, phân khúc nhà liền thổ tại Tp.HCM và vùng phụ cận tiếp tục tăng giá trong thời gian tới. Ông cho rằng, nguyên nhân của vấn đề này ở chỗ quỹ đất khan hiếm, nguồn cung hạn chế và nhu cầu sở hữu cao khiến giá trị dòng sản phẩm này sẽ tăng mạnh ở cả sơ cấp lẫn thứ cấp.

Thị trường BĐS ven Tp.HCM sẽ tăng giá trong cuối năm
Thị trường BĐS ven Tp.HCM sẽ tăng giá trong cuối năm

Trong đó, tại Tp.HCM giá bán của nhà phố có mức dao động từ 9.5 -11 tỷ đồng, villa song lập 13.5- 15.5 tỷ đồng. Tới thời điểm hiện tại, thị trường thứ cấp đang chào với mức giá 18-19 tỷ đồng cho sản phẩm nhà phố và 26-28 tỷ đồng cho sản phẩm biệt thự.

Theo đại diện Savills, không riêng gì bất động sản liền thổ mà ngay cả chung cư, đất nền vùng ven giá cũng được đẩy lên khá cao so với giá trị thực. Hơn nữa các chủ đầu tư khi giới thiệu ra thị trường hầu như đều thiết lập giá sản phẩm của họ trong 2-3 năm tới.

Điểm đáng chú ý là từ nay đến cuối năm là cả nguồn cung và mặt bằng giá nhà phố, biệt thự khu vực lân cận Tp.HCM sẽ “bật dậy”.

Các chuyên gia BĐS đánh giá, tại các khu vực như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… tiếp tục sẽ là điểm nhấn thị trường BĐS liền thổ. Đây được xem là tín hiệu tích cực trong bối cảnh nguồn cung BĐS tại Tp.HCM đang dần cạn kiệt. Đáng nói, nguồn cung này chủ yếu tập trung ở các dự án BĐS khu đô thị quy mô hàng trăm đến hàng ngàn héc-ta, được mở bán phân khu tiếp theo, rất ít dự án “mới tinh” còn sản phẩm bán ra thị trường.

Thời gian qua, nguồn cung cho bất động sản liền thổ đang thiếu hụt tại TP. HCM nhưng vùng phụ cận lại xuất hiện nhiều các dự án khu đô thị có quy mô lớn. Điển hình như, khu vực Long An, một số dự án tiếp tục ra mắt thị trường nhà phố, biệt thự như Waterpoint quy mô 355 ha. Cùng khu vực, một số dự án như Lotus Riverside (42 ha); Thắng Lợi Central Hill 5.6 ha; The Pearl Riverside… cũng là điểm nhấn nguồn cung BĐS liền thổ khu vực Long An.

Tại Đồng Nai, ngoài dự án Aqua City đang rục rịch phân khu mới thì có dự án KĐT Izumi City quy mô 170ha (Biên Hoà, Đồng Nai) cũng dự kiến bung sản phẩm nhà phố, biệt thự vào cuối năm nay.

Điều đáng nói, hầu hết các sản phẩm trong KĐT tại vùng phụ cận Tp.HCM mặt bằng giá cũng đã tăng so với 1-2 năm trước. Do có lợi thế về cảnh quan, tiện ích nội khu nên gần như các BĐS khu đô thị đều có mức biến động giá mạnh, không bị phụ thuộc quá lớn vào sự biến động chung của thị trường bên ngoài.

Theo dự báo của Savills, đến năm 2025, nguồn cung nhà phố, biệt thự vùng phụ cận Tp.HCM tương lai đạt trên 11.500 căn. Trong đó, BĐS xây sẵn chiếm 89% và đất nền cung cấp 11%.

Về đầu tư BĐS, đa số các chuyên gia nhận định, BĐS liền thổ vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh tình hình lạm phát tiếp tục tăng trong thời gian sắp tới. Dòng sản phẩm này phù hợp với nhà đầu tư có dòng tài chính ổn định, có thể đầu tư trong trung và dài hạn. Mặc dù đây là dòng sản phẩm có tỷ suất sinh lời khá cao, tuy nhiên lời khuyên cho nhà đầu tư vốn nhỏ là sẽ rủi ro nếu họ vay quá nhiều dẫn đến khó kiểm soát đòn bẩy tài chính.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho hay, trong thời gian tới, nguồn cung bất động sản liền thổ tại Tp.HCM sẽ tiếp tục hạn chế. Đây cũng chính là cơ hội cho nguồn cung liền thổ giá cả phải chăng ở các tỉnh lân cận.

Tuy nhiên, có một thực tế là nguồn cung BĐS khu đô thị quy mô lớn tại tỉnh lân cận Tp.HCM cũng không còn dồi dào như 2-3 năm trước. Hiện quỹ đất lớn cạn kiệt, cùng với các thủ tục pháp lý vướng mắc, nhiều dự án khó triển khai trong thời gian qua. Điều này cũng khiến mức giá biến động tăng nhanh tại các KĐT quy mô đã có sản phẩm hiện hữu trước đó, ra hàng phân khu sau. Thậm chí, một số dự án nhà phố, biệt thự tại khu ven giá ngang ngửa hoặc cao hơn BĐS liền thổ Tp.HCM. Mức giá này biến động tăng theo sự đầu tư của mỗi chủ đầu tư trong dự án.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống