Đại án Vạn Thịnh Phát: Luật sư nêu lý lẽ đề nghị khoan hồng cho ông Nguyễn Cao Trí

Ngày 25/3, Tòa án Nhân dân TP. HCM tiếp tục phiên xét xử vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB với phần trình bày bào chữa của 2 luật sư và bị cáo Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang; Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Capella).

Bị cáo Nguyễn Cao Trí tại tòa (ảnh BTC)
Bị cáo Nguyễn Cao Trí tại tòa (ảnh BTC)

Không liên quan hành vi phạm tội của bị cáo Trương Mỹ Lan 

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Cao Trí được xác định không liên quan hành vi phạm tội của bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng đồng phạm của bà Lan.

Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM luận tội bị cáo Trí lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan. Từ đó, đề nghị Hội đồng Xét xử tuyên phạt bị cáo từ 10-11 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Các luật sư của bị cáo đề nghị Hội đồng Xét xử áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt đối với bị cáo Nguyễn Cao Trí được quy định tại Điều 59 Bộ luật Hình sự năm 2015 về miễn hình phạt: Người phạm tội có thể được miễn hình phạt nếu thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 54 của Bộ luật này mà đáng được khoan hồng đặc biệt nhưng chưa đến mức được miễn trách nhiệm hình sự.

Luật sư đánh giá bị cáo Trí đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; đảm bảo khắc phục toàn bộ thiệt hại mà hành vi gây ra nhưng mức án mà Việm Kiểm sát Nhân dân TP. HCM đề nghị cho bị cáo thì quá nặng.

Luật sư so sánh hành vi phạm tội của bị cáo Trí với các bị cáo khác trong vụ án do bị cáo Trương Mỹ Lan chủ mưu xảy ra tại Ngân hàng SCB. Theo luật sư, thân chủ của mình gây hậu quả thiệt hại nhỏ nhất trong vụ án nhưng là người khắc phục triệt để nhất, góp phần khắc phục chung về hậu quả vụ án này.

Luật sư cũng cho biết vợ của bị cáo Trí có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho chồng gửi đến Hội đồng Xét xử, hơn 2.000 giáo viên, nhân viên của hệ thống trường do bị cáo Trí làm Chủ tịch HĐQT trước khi bị bắt cũng đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt và đề nghị Hội đồng Xét xử khoan hồng cho bị cáo. 

Đảm bảo khắc phục toàn bộ thiệt hại

Bị cáo Nguyễn Cao Trí thừa nhận phạm sai lầm, không biện minh chỉ mong được Hội đồng Xét xử xem xét thấu đáo bối cảnh phức tạp đưa bị cáo đến sự việc đáng tiếc như hiện nay. Sai lầm của bị cáo Trí xuất phát từ lo lắng thái quá trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng sau khi bị cáo Trương Mỹ Lan bị bắt. 

Nguyễn Cao Trí là một doanh nhân có hành trình gần 20 năm làm ăn một cách thực chất, không giả dối, qua đó xây dựng được hệ thống giáo dục với nhiều tổ chức, công ty đóng góp nhiều cho xã hội. Bị cáo đã khắc phục hậu quả, mong nhận được sự khoan hồng và được xem xét mức án phù hợp.  

Ngay sau khi Viện Kiểm sát luận tội, gia đình bị cáo đã nộp thêm cho Cục Thi hành án dân sự số tiền 20 tỷ đồng.

Luật sư đề nghị Hội đồng Xét xử xem xét yêu cầu của bị cáo Trí và gia đình về việc chấp nhận quy đổi số tiền hơn 3,3 triệu USD bị Cơ quan điều tra thu giữ theo tỷ giá VND/USD tại ngày bắt đầu xét xử sơ thẩm (ngày 5/3).

Nếu theo giá quy đổi tỷ giá ngày 5/3, cộng với số tiền VND bị cáo và gia đình đã nộp thì bị cáo Nguyễn Cao Trí đã khắc phục gần hết số tiền chiếm đoạt.

Số tiền còn thiếu là hơn 242 tỷ đồng, gia đình xin khắc phục hết trong thời gian 3 tháng kể từ ngày án có hiệu lực. Bị cáo Nguyễn Cao Trí cũng đồng ý tiếp tục duy trì kê biên 6 bất động sản và sau khi hoàn thành nghĩa vụ sẽ có đơn xin giải tỏa kê biên.

Trần Lê

Theo VietnamFinance