Trương Mỹ Lan thổi giá tài sản: 14.000 tỷ chỉ còn hơn 1.645 tỷ đồng

Phiên tòa xét xử vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm tiếp tục với phần bào chữa của luật sư cho các bị cáo thuộc nhóm các công ty thẩm định giá đã hé lộ nhiều thông tin bất ngờ.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa (ảnh BTC)
Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa (ảnh BTC)

Theo cáo trạng, Hồ Bình Minh đã ký thẩm định viên để Công ty MHD phát hành chứng thư số 0203-1/2022/CT-MHD ngày 2/3/2022 đối với tài sản thẩm định là quyền sử dụng đất dự án 100 Hùng Vương, Quận 5, TP. HCM.

Bị cáo Minh thẩm định dự án này có giá trị 14.000 tỷ đồng. Qua đó đã giúp cho SCB hợp thức hồ sơ thế chấp tài sản đảm bảo, giải ngân cho khoản vay của khách hàng với tổng số tiền giải ngân là 9.570 tỷ đồng.

Trong khi đó, dự án này được định giá lại là hơn 1.645 tỷ đồng.

Theo luật sư, việc Công ty MHD thẩm định giá và sử dụng các chứng thư thẩm định giá của công ty này chỉ là hợp thức hóa hồ sơ vay 'khống' tại SCB. Thực tế thời điểm này SCB đã giải ngân các khoản vay và các chứng thư này không được sử dụng để giải ngân.

Bị cáo Hồ Bình Minh không biết, không lường trước được SCB sẽ sử dụng kết quả thẩm định giá đó như thế nào. Theo luật sư, kết quả thẩm định giá của MHD chỉ mang tính chất tham khảo, không phải chứng cứ duy nhất và không phải căn cứ để SCB giải ngân cho các khoản vay của Trương Mỹ Lan.

Luật sư cũng chỉ ra phương pháp thẩm định giá của Hồ Bình Minh là phương pháp thặng dư, tức là xác định giá trị của bất động sản với tiềm năng phát triển. Trong khi đó, Công ty Hoàng Quân sử dụng phương pháp so sánh dẫn đến có sự khác nhau giữa kết quả thẩm định của hai công ty.

Đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự chênh lệch giá trị tại dự án 100 Hùng Vương, quận 5, TP. HCM.

Bị cáo Hồ Bình Minh bị Viện kiểm sát đề nghị mức án 5-6 tù về tội 'i phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng'. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, đã nộp khắc phục số tiền 130 triệu đồng.

Trần Lê

Theo VietnamFinance