Đại gia BĐS chi khủng xây dựng làng biệt thự rộng 20.000m2 trên nóc trung tâm thương mại, sau 6 năm phải gánh ‘bi kịch’ vì lý do này

Được biệt, toàn bộ 25 căn biệt thự được xây dựng trên nóc trung tâm thương mại này đều không được cấp phép.

Toàn bộ 25 dãy biệt thự xây dựng trái phép

"Sky Villa" nằm trên nóc tầng 4 của "Yongxing Home Plaza" thuộc quận Thị Cổ, thành phố Hành Dương. Do tầng cao và tòa nhà bị che khuất nên từ xa mọi người chỉ có thể nhìn thấy những chiếc mái màu xanh của một vài biệt thự. Khi đến gần, đập vào mắt người xem là những biệt thự hai tầng với những bức tường màu vàng nhạt. Những căn biệt thự này được quy hoạch rất đồng đều, mỗi căn đều được bao quanh bởi hàng rào trắng tạo thành một khoảng sân nhỏ, bên ngoài hàng rào được trồng cây xanh, một số sân còn có bể bơi, thảm cỏ.

Hầu hết các biệt thự đều là nhà xây thô, thậm chí còn chưa lắp cổng, nhưng trong số đó có một biệt thự lại sang trọng lạ thường. Một người dân cho biết mẹ của chủ tịch tập đoàn Yongxing sống ở ngôi nhà này và những căn biệt thự này đã được xây dựng trong "ít nhất 8-9 năm".

Toàn cảnh khu biệt thự trái phép được xây dựng ngang nhiên
Toàn cảnh khu biệt thự trái phép được xây dựng ngang nhiên

Hu Jiyuan, Phó tổng giám đốc điều hành của Yongxing Home Plaza Co., Ltd., chia sẻ với truyền thông rằng khu nhà và biệt thự được đầu tư và xây dựng bởi Tập đoàn Yongxing. Trong quá trình xây dựng dự án, để tối đa hóa chức năng của các tòa nhà hiện có, Tập đoàn Yongxing đã xây dựng 25 dãy biệt thự trên nóc tầng 4 với diện tích gần 20.000m2 để làm phòng hỗ trợ cho các giám đốc điều hành cấp cao sinh sống, làm việc, sử dụng hoặc làm ký túc xá cho nhân viên của Tập đoàn.

Dù được xây dựng với quy mô lớn, thế nhưng quản lý tòa nhà thừa nhận rằng họ không hề được cấp giấy phép thực hiện công trình này. Phó tổng giám đốc Hu Jiyuan cho biết rằng Yongxing Home Furnishing Plaza nơi có "25 căn biệt thực trên cao" là một dự án thành phố thương mại đã được Ủy ban Cải cách và Phát triển Hành Dương phê duyệt, được xây dựng lần đầu tiên vào năm 2001 và đưa vào sử dụng vào năm 2006.

Nội dung quy hoạch của dự án Thành phố Thương mại Yongxing nói chung bao gồm 4 phần: quảng trường gia đình, khách sạn năm sao, các tòa nhà tái định cư và nhà hỗ trợ. Tuy nhiên, các biệt thự trên mái nhà không được đưa vào quy hoạch.

Người này cũng tiết lộ rằng 25 căn biệt thự được xây dựng theo hai giai đoạn, lần đầu được xây dựng vào năm 2003 với 18 ngôi nhà tiền chế, và lần thứ hai là vào cuối năm 2009, với 7 ngôi nhà kết cấu thép nhẹ. Không căn nào trong số 25 căn biệt thự có giấy chứng nhận bất động sản.

Chưa có dấu hiệu biến mất

Với hành vi sai phạm này, Phòng quy hoạch đô thị của thành phố đã đưa ra thông báo về hình phạt đối với công trình này vào năm 2009. Chủ dự án được yêu cầu phải dỡ bỏ 4 tòa nhà bất hợp pháp mà họ sử dụng làm nhà ở cho nhân viên. Tuy nhiên chỉ vài tháng sau khi nhận được hình phạt, Yongxing lại tiếp tục cơi nới thêm 7 biệt thự bất hợp pháp.

Đến tháng 11/2011, Cục Quy hoạch thành phố một lần nữa ra thông báo yêu cầu phá dỡ ngay 25 căn biệt thự trên tầng 4 của trung tâm thương mại đồ nội thất này. Dẫu vậy, đến tháng 8/2013, công trình này vẫn chưa hề có dấu hiệu "biến mất".

Sau nhiều nhắc nhở của chính quyền, toàn bộ khu biệt thự vẫn được giữ nguyên trạng
Sau nhiều nhắc nhở của chính quyền, toàn bộ khu biệt thự vẫn được giữ nguyên trạng

Chia sẻ về vấn đề này, ông Wang Jianxin, Tổng giám đốc Yongxing Group giải thích:

"Các đơn vị như sở quy hoạch, sở xây dựng đô thị, phòng cháy chữa cháy đều yêu cầu chúng tôi phá bỏ những căn biệt thự. Chúng tôi cũng đồng ý phá bỏ nhưng việc này chưa được thực hiện vì điều này sẽ làm hỏng lớp chống thấm, dột trên mái nhà. Easyhome, một nhà bán lẻ đồ nội thất có trụ sở tại Bắc Kinh là đơn vị thuê tầng 4 của trung tâm mua sắm tin rằng điều này sẽ làm hỏng cấu trúc của nó.”

Sau đó, cơ quan chức năng ở Hành Dương cuối cùng chấp nhận việc không phá bỏ chúng, tuy nhiên, họ cũng đưa ra quy định yêu cầu Nhà phát triển Yongxin Group không được bán những biệt thự này.

Cũng từ đó, chủ đầu tư Yongxin Group sử dụng các biệt thự làm nơi ở cho nhân viên. Truyền thông địa phương dẫn lời Tổng giám đốc Tập đoàn Yongxing Wang Jianxin cho biết, một số công nhân nhập cư tham gia vào các dự án xây dựng cũng là cư dân của những biệt thự này. Nhân viên phòng marketing của Tập đoàn Yongxing cũng xác nhận những căn biệt thự này chưa được bán ra bên ngoài.

Thùy Dung

Theo Chất lượng và cuộc sống