Đất Đông Anh lên tới 200 triệu/m2: Vào cơn sốt mới, chủ đất ‘quay xe’ không bán

Giá đất nền tại Đông Anh (Hà Nội) đang có sóng trở lại khi giá tăng 10 - 15% so với thời điểm đầu năm 2024. Nhà đầu tư đi “săn” nhưng không có nhiều nguồn hàng để chọn, đặc biệt rất nhiều chủ đất “quay xe” không bán vì sợ hớ.

Nhà đầu tư đổ về Đông Anh

Những ngày gần đây tại các xã Xuân Canh, Đông Hội, Mai Lâm (huyện Đông Anh), môi giới và nhà đầu tư đổ về tìm hiểu đất nền rất đông. Thị trường nhộn nhịp sau thông tin một khu đô thị lớn tại khu vực này đang thi công rầm rộ và dự án cầu Tứ Liên nối quận Tây Hồ với huyện Đông Anh sắp được xây dựng.

Trước Tết giá đất 2 mặt tiền đường Đông Hội chỉ khoảng 130-150 triệu đồng/m2, hiện tại đã lên 180 triệu đồng/m2. Ảnh: Lệ Chi
Trước Tết giá đất 2 mặt tiền đường Đông Hội chỉ khoảng 130-150 triệu đồng/m2, hiện tại đã lên 180 triệu đồng/m2. Ảnh: Lệ Chi

Anh Phúc - môi giới Văn phòng nhà đất Nguyên Phát tại xã Đông Hội cho biết, kể từ ra Tết thị trường đất nền Đông Anh rục rịch có giao dịch trở lại, đặc biệt một tháng gầy đây số lượng nhà đầu tư đến tìm mua đất nhiều hơn. Nếu như thời điểm cuối năm 2023, mỗi tháng văn phòng giao dịch được khoảng 10 lô thì gần đây số lượng đã tăng lên 25-30 lô đất/tháng.

Theo anh Phúc, lượng người tìm mua nhiều hơn nhờ một chủ đầu tư lớn đang triển khai dự án tại 3 xã trên của Đông Anh. “Chủ đầu tư quây tôn một phần ở xã Đông Hội 1 tháng nay ngay lập tức nhà đầu tư kéo nhau về, giá đất cũng tăng lên theo ngày”, anh Phúc thông tin.

Môi giới thông tin thêm giá đất 2 mặt tiền đường Đông Hội (thôn Trung Thôn) sát vách dự án Vinhomes Cổ Loa hiện tại đã lên 180 triệu đồng/m2, còn đất trong ngõ mặt tiền 4m rơi vào khoảng 40 - 45 triệu đồng/m2. Tại thôn Lê Xá (xã Mai Lâm), giá đất khu dịch vụ có vị trí đẹp, thuận lợi kinh doanh buôn bán đang dao động 70-80 triệu đồng/m2.

Chị Linh Anh - chủ một cửa hàng kinh doanh tại mặt đường Đông Hội nói , trước Tết giá đất mặt tiền này chỉ khoảng 130-150 triệu đồng/m2, nhưng gần đây thấy mọi người xôn xao có chủ đầu tư sắp làm dự án trước mặt nên giá sốt lên 180-200 triệu đồng/m2.

Theo chị Linh Anh, mặc dù giá lên cao nhưng không thấy ai bán. Nhiều người đang chuyển sang cho thuê vì giá thuê cũng đang tăng lên. Một căn nhà 3 tầng mặt tiền 7m trước đây cho thuê chỉ 16 triệu đồng/tháng còn hiện tại nhiều người đang treo bảng giá 25-30 triệu đồng/tháng.

Không chỉ giá bán tăng, giá thuê nhà đất đại đường Đông Hội cũng tăng theo. Ảnh: Lệ Chi
Không chỉ giá bán tăng, giá thuê nhà đất đại đường Đông Hội cũng tăng theo. Ảnh: Lệ Chi

Khảo sát thực tế của VietnamFinance tại xã Xuân Canh, nơi có dự án lớn sắp triển khai cũng ghi nhận tăng giá. Ông Nguyễn Văn Sự, người dân tại đây cho biết giá đất mặt đường Xuân Canh hiện tại 110 triệu đồng/m2, đất trong ngõ 60-65 triệu đồng/m2.

Theo ông Sự, giá đất ở Xuân Canh tăng mạnh nhất từ năm 2021 - 2022, vào thời điểm Hà Nội thông tin quy hoạch Đông Anh lên quận, quy hoạch sông Hồng, xây dựng cầu Tứ Liên nối quận Tây Hồ với huyện Đông Anh, mọi người kỳ vọng cầu hoàn thiện sẽ dễ dàng đi sang Hồ Tây. Sau một giai đoạn vắng bóng đến đầu năm 2024, lác đác một số người đã đến hỏi đất nền.

Giá đất mặt đường Xuân Canh hiện 110 triệu đồng/m2, đất trong ngõ 60-65 triệu đồng/m2. Ảnh: Lệ Chi
Giá đất mặt đường Xuân Canh hiện 110 triệu đồng/m2, đất trong ngõ 60-65 triệu đồng/m2. Ảnh: Lệ Chi

Chủ nhà “quay xe” không bán chờ giá tăng

Là môi giới lâu năm tại khu vực Đông Anh, anh Nguyễn Đăng Thành, cho biết giá đất nền tại Đông Anh đang có sóng sốt trở lại khi giá tăng 10-15% so với thời điểm đầu năm 2024. Đất nền tại khu giáp với dự án Vinhomes Cổ Loa cũng đang tăng, khi ở xã Xuân Canh, giá mặt đường dao động 90-100 triệu đồng/m2, một số vị trí đắc địa có giá cao hơn 110-120 triệu đồng/m2.

Cũng theo anh Thành, nhiều nhà đầu tư đi “săn” nhưng không có nhiều nguồn hàng để chọn. Đặc biệt, giá đất tăng trở lại nên rất nhiều chủ nhà “quay xe” không bán vì sợ hớ. Một lô đất trước Tết có diện tích 50m2 nằm ở xã Tiên Dương có giá 2 tỷ đồng, khách hàng chuẩn bị cọc thì chủ nhà thông báo không bán nữa. Cách đây mấy tuần, chủ nhà lại rao bán giá 2,3 tỷ đồng.

Giá đất đang tăng trở lại, nếu không chốt nhanh lô đất mình ưng ý sẽ không còn. Nhà đầu tư Đức Nam cho biết 2 tuần nay anh đi tìm mua nhà đất tại xã Tiên Dương, xã Ngọc Chi nhưng chưa kịp chốt thì đã có người khác mua. Tại thôn Lễ Pháp (xã Tiên Dương), anh được môi giới dẫn đi xem lô góc 56m2, giá bán 63 triệu đồng/m2 nhưng lưỡng lự chưa lấy thì 3 ngày sau đã có người mua, vừa mua xong chủ mới lại rao bán giá 67 triệu đồng/m2.

Tương tự, chị Ngọc - một nhà đầu tư cho biết vừa xem lô đất 95,5m2, giá 45 triệu đồng/m2 ở thôn Tiên Kha (xã Tiên Dương) vào chiều chủ nhật thì sáng thứ 2 đã có người đặt cọc mua luôn. “Các lô vị trí đẹp thanh khoản khá cao, mắt trước mắt sau có người mua rồi. Còn các lô trong ngõ nhỏ, ô tô không vào được thanh khoản chậm hơn”, chị chia sẻ.

Khảo sát tại khu vực chân cầu Nhật Tân cho thấy nhiều lô đất tại thôn Phương Trạch và thôn Ngọc Chi nằm sát dự án Thành phố thông minh của BRG cũng được rao bán với giá 100-150 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, chủ các lô đất mặt đường đều chưa muốn bán vì kỳ vọng giá còn lên cao hơn.

Trong giai đoạn “sốt đất” từ năm 2020 đến đầu năm 2022, giá đất tại Đông Anh đã tăng gấp 2, thậm chí gấp 3 lần. Tuy nhiên, đến giữa năm 2022, thị trường đất nền bắt đầu chững lại, xuất hiện một bộ phận nhà đầu tư gặp áp lực tài chính phải giảm giá bán từ 20 - 30%. Từ cuối năm 2023 đến nay, đất nền khu vực này bắt đầu xuất hiện làn sóng tăng giá trở lại ở một số khu vực, nơi có dự án khu đô thị lớn đang triển khai hay vị trí gần cầu Tứ Liên sắp xây.

Không chỉ giá nhà đất tại khu vực Đông Anh tăng thời gian gần đây mà dự án chung cư cũng ghi nhận tăng giá mạnh. Đơn cử, tại chung cư Intracom Riverside, giá căn hộ đã lên đến 42-44 triệu đồng/m2, tăng gần gấp 3 so với lúc mở bán lần đầu tiên vào năm 2016-2017 khi giá chỉ 15-17 triệu đồng/m2. Tương tự, dự án Eurowindow River Park cũng tăng lên 38-40 triệu đồng/m2, trong khi giữa năm 2023 giá chỉ 25 - 27 triệu đồng/m2.

Nhà đầu tư và môi giới đổ về Đông Anh tìm hiểu đất nền. Ảnh: Lệ Chi
Nhà đầu tư và môi giới đổ về Đông Anh tìm hiểu đất nền. Ảnh: Lệ Chi

Đất nền sẽ sang một chu kỳ tăng giá mới

Chia sẻ về tình hình giao dịch những tháng đầu năm, chuyên gia Batdongsan.com.vn, cho biết từ đầu tháng 12 năm ngoái khi dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được tích cực thảo luận, giới đầu tư đất nền đã bắt đầu rục rịch trở lại thị trường.

Vị chuyên gia nhận định những người mua bán đất nền giai đoạn này đều là những người vừa mới đáo hạn tiền gửi tiền kiệm và có số vốn khoảng 1-2 tỷ đồng. Với số tiền này nếu đầu tư chỉ có vàng và đất nền, mà vàng lại đang tăng cao, nên họ chuyển sang mua đất nền để tích sản.

Dự báo thời gian tới, chuyên gia Batdongsan.com.vn cho rằng thị trường đất nền sẽ tiếp tục gặp khó khăn, đặc biệt với những lô đất lớn. Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2025 sẽ siết chặt hoạt động phân lô bán nền, có thể sẽ khiến mức độ quan tâm đối với đất nền tiếp tục sụt giảm. Mặt bằng giá đất nền cũng sẽ được điều chỉnh giảm, nhất là đối với những lô đất to.

Tuy nhiên, xét về dài hạn, vị chuyên gia này nhìn nhận giá đất có thể tiếp tục tăng lên và giao dịch sẽ quay trở lại. Lý do bởi giá bất động sản còn phụ thuộc vào yếu tố khác như việc triển khai hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân. “Do gắn với tư duy ‘tấc đất tấc vàng’ nên nhu cầu sở hữu nhà đất, nhu cầu tích sản của người Việt rất lớn. Bởi vậy cũng không khó hiểu khi đất nền nhận được sự quan tâm nhiều nhất của người tiêu dùng năm 2024”, vị này nói.

Cũng theo chuyên gia, hiện tại là thời điểm thích hợp để săn tìm quỹ đất đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên lựa chọn những lô đất nền có giá vừa phải, dưới 2 tỷ đồng, có pháp lý đầy đủ và có sổ chủ quyền. Chuyên gia dự báo nhóm này sẽ ghi nhận giao dịch tăng lên trong thời gian tới.

Khi các Luật sửa đổi cùng được áp dụng từ ngày 1/1/2025, nguồn cung đất nền sẽ ít hơn bởi các chủ đầu tư bị hạn chế phân lô bán nền. Lúc này, giá đất nền có thể sẽ sang một chu kỳ tăng giá mới. Trong các lần điều chỉnh luật trước đây, đất chỉ tăng chứ không giảm. Năm 2024-2025 có thể là cơ hội cho người dùng cuối cùng, đặc biệt là những người có nhu cầu thực nhưng vẫn là giai đoạn khó khăn cho chủ đầu tư. Do vậy nhà đầu tư nên suy xét cẩn trọng trước khi xuống tiền.

Lệ Chi

Theo VietnamFinance