Đấu thầu rộng rãi: 'Lửa thử vàng' của doanh nghiệp xây dựng

Là hình thức đấu thầu có tính cạnh tranh cao nhất, vậy nên chiến thắng trong đấu thầu rộng rãi là bằng chứng thuyết phục cho năng lực tổ chức, tiềm lực tài chính và uy tín thương hiệu của doanh nghiệp, đặc biệt là trong xây dựng – lĩnh vực khắc nghiệt bậc nhất hiện nay.

Cạnh tranh bằng năng lực

Là một trong những công cụ quan trọng nhất giúp chính quyền quản lý chi tiêu, sử dụng nguồn vốn công có hiệu quả, chống thất thoát, lãng phí, nhưng đấu thầu những năm qua lại là nơi phát sinh nhiều tiêu cực. Thống kê cho thấy, từ 2013 tới nay, các cơ quan chức năng đã điều tra, khởi tố hàng nghìn vụ án tham nhũng với hàng nghìn bị cáo, phần lớn liên quan đến các sai phạm về đấu thầu, mua sắm xây dựng, đầu tư công. Các vi phạm về đấu thầu diễn ra trong nhiều lĩnh vực, như: xây dựng cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục… và gần đây nhất là trong sản xuất, kinh doanh bộ trang thiết bị y tế xét nghiệm Covid-19.

Các vi phạm trong công tác đấu thầu đã gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, như: phá vỡ kế hoạch chi tiêu công, mua sắm công, đầu tư công, làm chậm tiến độ dự án, gây thất thoát, lãng phí nguồn lực của đất nước; làm trật tự quản lý nhà nước bị xáo trộn; gây ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín của cơ quan nhà nước; làm mất đi nguồn lực cán bộ do những người này vi phạm Luật Đấu thầu…

Trong bối cảnh đó, đấu thầu rộng rãi là hình thức được nhà nước khuyến khích để giúp ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực nêu trên, bởi đây là hình thức không hạn chế số lượng nhà thầu, nhà đầu tư tham dự, có tính cạnh tranh rất cao, đảm bảo các yếu tố minh bạch và công bằng, nhờ vậy có thể tìm được nhà thầu tốt nhất.

Cũng chính vì vậy, đấu thầu rộng rãi thường được các doanh nghiệp chân chính ưu tiên lựa chọn, không chỉ bởi họ có khả năng chiến thắng bằng năng lực mà chiến thắng đó còn là minh chứng thuyết phục cho bản lĩnh, uy tín thương hiệu và nhất là thể hiện được tâm huyết xây dựng đất nước.

Chẳng hạn như mới đây, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thủy Nguyên (TP. Hải Phòng) đã mời thầu gói thầu thi công xây dựng công trình dân dụng thuộc dự án đầu tư xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu xã An Sơn với giá ban đầu là 12,618 tỷ đồng, sau đó điều chỉnh lên 13,665 tỷ đồng. Gói thầu đã thu hút 2 doanh nghiệp tham gia. Kết quả là Tập đoàn Đầu tư Phúc Hưng đã giành chiến thắng. Điều bất ngờ là Tập đoàn Đầu tư Phúc Hưng đã dự thầu với giá chỉ 12,616 tỷ đồng, thấp hơn cả giá ban đầu do bên mời thầu đưa ra. Phúc Hưng sau đó còn giảm giá thêm tới 1,98%, và trúng thầu với giá chỉ 12,366 tỷ đồng, tức đã tiết kiệm cho nhà nước tới 1,299 tỷ đồng.

Đây là kết quả rất đáng khích lệ, bởi tình trạng tiết kiệm “siêu mỏng, không hiệu quả về kinh tế” đang xảy ra khá nhiều trong đấu thầu. Mặt khác, cũng không nên quên rằng xây dựng đang là một trong những thị trường khắc nghiệt nhất hiện nay, với tình trạng giá nguyên vật liệu tăng phi mã, nhân công khan hiếm và mức độ cạnh tranh gay gắt khiến nhà thầu gần như không còn lợi nhuận. Trong bối cảnh như vậy mà Phúc Hưng vẫn tự tin giảm giá gói thầu, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng, thì có thể thấy doanh nghiệp này sở hữu năng lực tổ chức thi công và tài chính rất đáng nể.

Đấu thầu rộng rãi: 'Lửa thử vàng' của doanh nghiệp xây dựng - Ảnh 1

Từng bước phát triển của Phúc Hưng

Theo tìm hiểu, Phúc Hưng được thành lập vào 2021, trên cơ sở sáp nhập hai doanh nghiệp xây dựng khác theo quy định của pháp luật, có vốn điều lệ 238 tỷ đồng.

Ra đời trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát dữ dội, gây tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế quốc dân, giá cả nguyên vật liệu xây dựng gia tăng với tốc độ phi mã, nhưng báo cáo tài chính hợp nhất năm 2021 của Tập đoàn Phúc Hưng vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế ổn định, là kết quả rất đáng kể trong bối cảnh nhiều khó khăn của nền kinh tế.

Phúc Hưng đã xác định đúng đắn chiến lược đi bằng đôi chân năng lực và chuyên nghiệp trong xây lắp vốn ngân sách. Không những thế, tập đoàn còn chủ trương hoạt động đa ngành với việc mở rộng sang các mảng: thương mại, bất động sản, đầu tư. Tính riêng mảng xây dựng, tập đoàn này hiện là tổng thầu đang thi công nhiều công trình xây như: dân dụng, công nghiệp, hạ tầng giao thông và các công trình có yêu cầu cao về chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật như: khách sạn, tổ hợp văn phòng, nhà ở cao cấp.

Phúc Hưng đặc biệt nổi tiếng là đơn vị thi công nhiều dự án chào hàng cạnh tranh có vốn đầu tư công các tỉnh như từ Điện Biên, Hà Nam, Hưng Yên, Ninh Bình và kéo xuống Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Mới đây, ngày 31/12/2022, Phúc Hưng đã bàn giao dự án Trường cao đăng y tế Điện Biên, tỉnh Điện Biên, dự án này được chủ đầu tư đánh giá cao về thẩm mỹ, chất lượng công trình, tiến độ thực hiện.

Đáng nói, Phúc Hưng luôn giữ được chất lượng tài sản ở mức lành mạnh. Công nợ phải thu chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong cơ cấu tổng tài sản lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Về dòng tiền, tập đoàn duy trì được trạng thái lưu chuyển tiền thuần dương, giúp bổ sung lượng tiền và tương đương tiền qua các năm, đảm bảo khả năng tài trợ liên tục cho hoạt động thi công dự án trong bối cảnh thị trường đang chịu cạnh tranh khốc liệt về giá và tình trạng nợ đọng gia tăng.

Điều rất đáng chú ý khác ở Phúc Hưng là chính sách nhân sự ưu việt với việc tuyển dụng linh hoạt, đãi ngộ xứng đáng. Nhờ đó, Phúc Hưng hội tụ được những lãnh đạo có chuyên môn tốt, có tâm và tầm nhìn xa rộng, các kỹ sư có trình độ chuyên môn tốt trong nhiều lĩnh vực. Ở Phúc Hưng, con người luôn được xem là tài sản quý giá nhất và là yếu tố c9hính quyết định đến uy tín, chất lượng và hiệu quả của các công trình.

Chính vì vậy, trong giai đoạn khó khăn vừa qua, tập đoàn không có bất kỳ chủ trương sa thải người lao động nào, luôn cố gắng đảm bảo công việc và thu nhập cho cán bộ, công nhân viên.

Đặc biệt Phúc Hưng luôn có tấm lòng hảo tâm vì người nghèo, hàng năm tập đoàn đều thiên nguyện đến các địa phương nơi người dân có đời sống khó khăn. Mới đây nhất, với chương trình Tết đoàn viên vì người nghèo, Phúc Hưng đã trao tặng 150 suất quà (mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Những thành công nêu trên của Phúc Hưng là kết quả của định hướng đúng đắn cho tương lai mà chủ tịch hội đồng quản trị - Trịnh Khánh Toàn đã đề ra từ những ngày đầu thành lập, đó là lấy chữ “Tâm” làm đầu, theo đuổi sự hoàn mỹ về chất lượng, sự chính xác về tiến độ, bất kể sự hợp tác nào cũng nhằm hướng tới việc xây dựng một cuộc sống hạnh phúc và hưng thịnh cho cộng đồng.

Trong bối cảnh thị trường xây dựng còn những vấn đề tồn tại, lãnh đạo Phúc Hưng luôn quyết tâm lấy tiêu chí chất lượng lên hàng đầu, không cạnh tranh bằng mọi giá, không vì mục tiêu lợi nhuận mà đánh đổi sức khỏe, tính mạng, sự an toàn của người lao động. Và quan trọng hơn là để phát huy hiệu quả trong việc đấu thầu cạnh tranh rộng rãi, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước, tuân thủ nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật của nhà nước về đấu thầu, đảm bảo đúng nguyên tắc “cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả” trong việc thực hiện lựa chọn nhà thầu.

Bởi vậy, không ngạc nhiên khi tên tuổi của Phúc Hưng hiện diện ở nhiều nơi và ngày càng trở thành đối tác tin cậy, chiến lược của hàng loạt chủ đầu tư lớn. Trong tương lai không xa, Phúc Hưng được kỳ vọng sẽ là doanh nghiệp đi đầu về sự chuyên nghiệp trong việc thực hiện thi công vốn ngân sách nói riêng, trở thành ngôi sao của ngành xây dựng Việt Nam.

Lê Nguyễn

Theo VietnamFinance