Đầu tư BĐS trong bối cảnh hiện tại: Tham khảo câu chuyện của Lotte

Đi lên từ sản xuất tại Nhật Bản và Hàn Quốc, Tập đoàn Lotte tạo thặng dư lớn rồi tiến vào lĩnh vực bất động sản. Công thức thành công này được Tập đoàn mang sang Việt Nam thực hiện thành công, đó là đầu tư kinh doanh bắt đầu từ việc bán gà rán, thức ăn nhanh.

Khai thác dòng tiền mặt

Lotte vào thị trường Việt Nam những năm cuối thập niên 1990s, đầu tiên là bán thức ăn nhanh qua chuỗi Lotteria. Sau đó khoảng 10 năm thì đầu tư vào siêu thị dạng mall. Đến nay, chuỗi thức ăn nhanh Lotteria dẫn đầu thị trường với hơn 200 cửa hàng. Chuỗi siêu thị Lotte Mart có hơn 80 trung tâm.

Một cửa hàng Lotteria tại Việt Nam
Một cửa hàng Lotteria tại Việt Nam

Cùng với sự phát triển của chuỗi Lotteria và Lotte Mart, như hai cái ví tiền mặt khổng lồ, Lotte tiến vào thị trường bất động sản qua các thương vụ mua lại như mua Legend Hotel Saigon, Diamond Plaza hoặc phát triển tháp Lotte Center Hanoi. Lotte đăng ký đầu tư khu đô thị cao cấp tại Thủ Thiêm từ 2017 nhưng đến 2/9/2022 mới chính thức khởi công dự án.

Tổ hợp Khách sạn Lotte Legend Hotel có lượng khách lớn
Tổ hợp Khách sạn Lotte Legend Hotel có lượng khách lớn

Doanh nghiệp nội có thể tham khảo phương pháp tạo dòng tiền qua hệ thống thương mại bán lẻ của các tập đoàn Nhật Bản, Hàn Quốc khi tiến vào thị trường bất động sản hoặc thị trường tài chính tiêu dùng. Đối với AEON của Nhật Bản thì tại Việt Nam tập đoàn này tập trung dòng tiền mặt vào mảng tài chính tiêu dùng (công ty mua hàng trả chậm ACS). Đối với tập đoàn bán lẻ lớn ở Nhật như Seven Eleven thì tập trung vào tài chính ngân hàng: Seven Eleven là chuỗi tiện lợi lớn nhất thế giới và đã hình thành ngân hàng Seven bank sau đó.

Hình ảnh khá quen thuộc tại Nhật Bản: khi vào cửa hàng tiện ích của Seven Eleven sẽ tiện giao dịch tại cây ATM của Seven Bank
Hình ảnh khá quen thuộc tại Nhật Bản: khi vào cửa hàng tiện ích của Seven Eleven sẽ tiện giao dịch tại cây ATM của Seven Bank

Chờ thời điểm chín muồi đầu tư bất động sản

Dự án bất động sản dễ thành công khi mà hạ tầng giao thông của khu vực đã cơ bản đồng bộ và mức thu nhập của người dân đã ổn định.

Tham khảo dự án bất động sản lớn của Lotte là Khu phức hợp thông minh (Eco Smart City) tại Khu chức năng số 2a trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã ký hợp đồng với TP. HCM vào tháng/2017 và đến ngày 2/9/2022 chính thức khởi công thực hiện. Ngoài các nguyên nhân chậm trễ về thủ tục hành chính thì chúng ta dễ nhận ra đến thời điểm khởi công thì cầu Thủ Thiêm 2 đã thông xe và các tuyến đường chính của đô thị Thủ Thiêm đã cơ bản hoàn thiện.

Tại TP. Vị Thanh tỉnh Hậu Giang, Tập đoàn DIC Group đã chuẩn bị gần 10 năm mới tiến hành khởi công khách sạn 5 sao DIC STAR vào tháng 6 năm 2022 vừa qua.

Có thể hiểu, đây là những doanh nghiệp bất động sản lành nghề, chọn lựa thời điểm thích hợp nhất để triển khai dự án, vì nếu có triển khai thật gấp rút thật sớm thì cũng khó tiêu thụ sản phẩm, do điều kiện kinh tế của địa phương còn khiêm tốn, sức mua của người dân chưa tốt.

Ở giai đoạn hiện tại, khi tín dụng dành cho bất động sản đang chững lại, các doanh nghiệp bất động sản lớn như FLC mất cân đối đến mức bị ngân hàng tịch thu tài sản, doanh nghiệp bất động sản làm chiến lược kinh doanh thực tế là đi thẳng vào nhu cầu mua nhà của người dân hơn là tập trung vào phân khúc khách hàng mua nhà để đầu tư như condotel. Ngoài ra cần mở các kênh vốn hợp lý khác như từ bán lẻ hơn là chỉ chú tâm vào vốn ngân hàng.

Sau đại dịch Covid, ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề và xu hướng đầu tư bất động sản du lịch ven biển dường như khó tăng trưởng. Doanh nghiệp đầu tư bất động sản có thể phải thay đổi cách làm: nhắm vào đối tượng khách hàng có sức mua thật mà gần đây chúng ta thường nghe về phân khúc nhà ở trung bình và phân khúc nhà ở xã hội đang được một số nhà đầu tư Malaysia, Hàn Quốc cũng như Nhật Bản khá quan tâm.

 (Ông Lê Ngọc Ánh Minh, Chủ tịch điều hành Pacific Group)

Lê Ngọc Ánh Minh

Theo VietnamFinance