Đất Hoài Đức lên tới 200 triệu/m2, vài chục tỷ khó tìm được lô ưng ý
Trong bối cảnh thị trường bất động sản vùng ven Hà Nội đang sôi động trở lại, giá đất tại huyện Hoài Đức - nơi từng được xem là “điểm nóng” đang ghi nhận mức tăng đáng kể. Cầm trong tay vài tỷ đồng, người mua vẫn phải chật vật để tìm được mảnh đất ưng ý.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, từ đầu năm 2025, giá đất tại huyện Hoài Đức có dấu hiệu tăng mạnh. Tại một số trục đường chính, mức giá đất ở được công bố khá cao: trục đường Vạn Xuân (xã Kim Chung) đạt 53,36 triệu đồng/m²; đoạn qua thị trấn Trôi (thị trấn Vạn Xuân) là 52,026 triệu đồng/m²; và trục Đại lộ Thăng Long (xã An Khánh) ở mức 51,04 triệu đồng/m².
Tuy nhiên, trên thực tế, giá rao bán đất nền tại Hoài Đức trên các sàn giao dịch bất động sản lại ở mức cao vượt xa bảng giá nhà nước. Đơn cử, một lô đất 54,2m² tại xã An Khánh, mặt tiền 4,1m đang được chào bán 10,3 tỷ đồng, tương đương khoảng 190 triệu đồng/m². Thậm chí, có lô rộng 95,5m² được rao với giá lên tới 18,48 tỷ đồng (193,5 triệu đồng/m²), khiến người mua dù cầm trong tay chục tỷ cũng khó chen chân.

Thực tế, tại nhiều khu vực thuộc huyện Hoài Đức, giá đất đang bị đẩy lên quá nhanh so với hạ tầng và tiến độ quy hoạch. Nhiều lô đất được quây tôn vuông vắn, rao bán giá từ 150 – 200 triệu đồng/m², thậm chí có nơi đội giá lên gấp đôi chỉ sau vài tháng. Đặc biệt, không chỉ các lô mặt đường có giá cao, những lô trong ngõ chật hẹp, ô tô không thể vào vẫn được các môi giới rao bán từ 4 - 5 tỷ đồng/lô hơn 40m2.
Bà Nguyễn Thị Hòa (xã Vân Canh) chia sẻ: “Tôi sống ở đây hơn 30 năm, đất quê ngày xưa là ruộng. Bây giờ người ta bảo lên đô thị loại 1, giá còn hơn cả đất phố Cổ. Có lần môi giới đến hỏi mua lô đất hơn 60m² nhà tôi, trả giá gần 10 tỷ đồng, nhưng sau đó thì mất hút, không thấy quay lại mua đất”.
Tương tự, anh Hoàng Văn Chung, người dân xã Đức Thượng, cũng bày tỏ sự hoài nghi: “Dự án thì mấy năm chưa thấy gì, nhưng môi giới vẫn quảng cáo tiềm năng, sắp có đường lớn, giá đất sẽ tăng. Nhưng nhìn lại thì đường vẫn chỉ nằm trên giấy.”
Áp lực giá đất đang khiến người trẻ ở quê như anh Chung rơi vào bế tắc: “Giờ mà không có vài tỷ thì coi như không có cửa mua đất. Lương ở quê chỉ khoảng 10 triệu đồng/tháng, thì bao giờ mới tích cóp nổi vài mét vuông? Một năm qua, nhiều bạn trẻ chọn đi làm xa, vì ở quê không đủ sức trụ lại nếu muốn có đất.”
Trong vai người mua đất, phóng viên được môi giới Trần Mỹ Hạnh (Hoài Đức) tiếp cận và tư vấn: “Tôi không bán đất phân khúc dưới 10 tỷ. Hiện có một lô gần đường vành đai 3.5, diện tích 95,5m², giá gần 19 tỷ đồng.” Môi giới này phân tích, thị trường đang chia làm hai nhóm: người mua để ở và nhà đầu tư. Đối với nhóm đầu tư, đa phần là đất vị trí đẹp, giá cao, còn người mua để ở sẽ được “lọc” những lô phù hợp hơn.
Ở phân khúc thấp hơn, mức tài chính 3 – 5 tỷ đồng, môi giới Tuấn Mạnh (xã Đông La) cho rằng rất khó tìm được lô ưng ý: “Tôi đang rao một lô 42m², mặt tiền 5m tại Đông La với giá 3,75 tỷ đồng (gần 90 triệu đồng/m²). Đây là mức ‘ưu đãi’ vì chủ đất cần tiền gấp. Còn thông thường, đất tầm 40m² giá đã dao động từ 95 – 100 triệu đồng/m².”

Cũng theo anh Mạnh, những khách có tầm tài chính 4 – 5 tỷ đồng hiện chỉ có thể mua được lô đất nhỏ 30 – 35m². “Giá đất ở Hoài Đức đã niêm yết cao đồng đều rồi. 4 tỷ mà mong mua được lô 50m² thì rất khó,” anh nói thêm.
Đất vẫn nằm im chờ chủ
Giá đất Hoài Đức tăng cao không chỉ vì nhu cầu thực, mà còn bởi tâm lý kỳ vọng vào quy hoạch và các dự án lớn. Không ít nhà đầu tư đổ tiền vào theo hình thức góp vốn, hứa hẹn sẽ có “sổ đỏ” sau một thời gian, dù pháp lý chưa rõ ràng. Đây là kịch bản quen thuộc của những “cơn sốt đất” được thổi phồng, chạy nhanh hơn cả hạ tầng và quy định pháp luật.
Thị trường đất nền Hoài Đức hiện đang tồn tại một nghịch lý: đất thì nằm im, nhưng giá lại chạy trước quy hoạch. Những lời mời chào như “trục vàng tương lai”, “trái tim đô thị mới” nghe rất hấp dẫn, nhưng thực tế nhiều nơi vẫn là con đường bụi mù, cỏ mọc um tùm. Giấc mơ đổi đời từ đất có thể trở thành cơn ác mộng nếu người mua không tỉnh táo. Trong bối cảnh giá đất vẫn ở mức quá cao so với giá trị thực, việc thận trọng, kiểm tra pháp lý rõ ràng và cân đối tài chính là điều tối quan trọng để tránh trở thành nạn nhân trong “canh bạc” bất động sản vùng ven.
Lý giải về nguyên nhân đất nền tăng giá cao, ông Trần Văn Huân (người dân xã An Khánh) cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do quy hoạch lên quận, hạ tầng giao thông phát triển mạnh, đặc biệt là các tuyến đường lớn như vành đai 3.5, đường Lê Trọng Tấn kéo dài. Ngoài ra, tâm lý đầu tư đón đầu khiến nhiều nhà đầu tư đổ về và đẩy giá lên.
“Dù vậy, không ít người dân cũng bày tỏ lo ngại rằng giá đất tăng chủ yếu là do giới đầu cơ thổi giá, còn nhu cầu thực thì chưa rõ ràng, người mua để ở thì ít, còn dân đầu tư thì nhiều, giá tăng nhưng giao dịch thực tế lại không nhiều”, ông Huân nói.
Các chuyên gia thị trường bất động sản nhận định, giá đất nền Hoài Đức tăng mạnh trong thời gian qua chủ yếu xuất phát từ kỳ vọng quy hoạch khi khu vực này chuẩn bị lên quận. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cá nhân đang chạy theo hiệu ứng đám đông, mua bán theo tâm lý chứ chưa thực sự đánh giá kỹ về pháp lý, tiềm năng sử dụng đất và khả năng thanh khoản. Việc giá tăng quá nhanh trong khi hạ tầng chưa đồng bộ dễ tạo ra bong bóng cục bộ, khiến nhà đầu tư non kinh nghiệm dễ “mắc cạn”.