Đầu tư đất nông nghiệp “một vốn bốn lời”

Thay vì chấp nhận xuống tiền vào những lô đất tiền tỷ tại đô thị, đất nông nghiệp vùng ven hay các tỉnh thành tiếp giáp TP.HCM là “miếng bánh ngon” mà nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nguốn vốn ít nhưng sinh lời nhiều là lý do tiên quyết thu hút dòng tiền lớn từ các nhà đầu tư.

 

Đầu tư đất nông nghiệp “một vốn bốn lời” - Ảnh 1

Đầu tư dài hạn sinh lời tiền tỷ

Sử dụng số tiền nhàn rỗi mua đất nông nghiệp ở những quận huyện ngoại ô thành phố hoặc những tỉnh thành lân cận TP.HCM cách đây từ 7 – 10 năm trước, cho dù cơ sở hạ tầng xung quanh chưa phát triển nhưng đến hiện nay đã sinh được lợi nhuận cao gấp nhiều lần.

Theo câu chuyện của anh Nguyễn Minh An chia sẻ năm cách đây 7 năm anh đã mua một lô đất nông nghiệp ở huyện Bình Chánh, rộng 400m2 với giá 1 tỷ đồng có vị trí khá đẹp, gần bờ sông, sổ đỏ pháp lý rõ ràng, hoàn chỉnh. Tuy nhiên, dân cư xung quanh vẫn còn khá vắng vẻ, đường đất dễ xuất hiện ổ gà và sình lầy vào mùa mưa, diện tích đất lại không quá lớn. Nhưng sau vài năm chính quyền địa phương đã đầu tư xây dựng lại đường xá giao thông, đi lại thuận tiện hơn và giúp nâng giá trị của khu đất. Đầu năm 2022 vì cần tiền cho việc kinh doanh anh An đã rao bán và chốt giao dịch với mức giá 4,3 tỷ đồng, sau 7 năm chỉ với số vốn 1 tỷ đồng anh đã sinh lời được 3,3 tỷ đồng hơn gấp 3 lần tiền vốn ban đầu. Theo tình hình phát triển của Bình Chánh trong tương lai khi được lên quận thì giá đất sẽ tăng cao hơn rất nhiều.

Giá đất nông nghiệp qua mỗi năm đều gia tăng liên tục là kênh đầu tư “lưu trữ” khá an tâm. Rất nhiều người bỏ vốn đầu tư và bất ngờ sinh lời bạc tỷ. Không chỉ riêng ở huyện Bình Chánh, một trường hợp khác từ anh Lê Văn Hòa một nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệp ở phân khúc đất nền cho biết: “Cách đây 10 năm tiết kiệm được số vốn không quá nhiều nhưng muốn đầu tư an toàn, không cần vay vốn ngân hàng nên tôi tìm mua một lô đất nông nghiệp 1.000m2 ở huyện Củ Chi có đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, với giá 1,3 tỷ đồng, vị trí cách đường lớn không quá, xa lô đất khá đẹp và vuông vức. Hiện tại, đường xá đi lại đã được nâng cấp, cơ sở hạ tầng và tiện ích xung quanh đa dạng hơn so với trước”.

Vào tháng 7/2022 anh Hòa bán lô đất với mức giá 5,5 tỷ đồng trừ đi tất cả các khoản phí khác anh thu được lợi nhuận cao hơn gấp 4 lần so với so vốn bỏ ra. Nếu chú trọng đầu tư hơn nữa, đưa lô đất lên thành đất thổ cư và chờ thêm một thời gian thì giá đất có thể gia tăng mạnh mẽ không ngờ.

Không dừng lại ở việc sinh lãi gấp 3 gấp 4 lần, có trường hợp thu được lợi nhuận cao hơn gấp chục lần. Ngoài đất nông nghiệp thuộc các quận huyện ngoại thành thì những lô đất thuộc các tỉnh tiếp giáp TP.HCM cũng là một lựa chọn khá hấp dẫn. Trường hợp của ông Đỗ Anh Duy là một ví dụ điển hình. Cách đây 15 năm ông mua một lô đất nông nghiệp rộng 2000m2 ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai chỉ với mức giá chưa đến 200 triệu đồng. Hiện nay giá lô đất này đã lên mức cao nhất là 2,5 tỷ đồng nhất là sau thông tin sân bay Long Thành được xây dựng giá đất ở đây lên cao chóng mặt, ông vẫn đang chờ cờ hội tốt để bán lại sau khi sân bay hoàn tất.

Giá đất nông nghiệp qua mỗi năm đều gia tăng liên tục là kênh đầu tư “lưu trữ” khá an tâm  
Giá đất nông nghiệp qua mỗi năm đều gia tăng liên tục là kênh đầu tư “lưu trữ” khá an tâm  

Nắm rõ ưu thế và nhược điểm nào để sinh lời hiệu quả?

Giá đất nông nghiệp ở các quận huyện ngoại ô TP.HCM vẫn còn tương đối thấp thích hợp với những nhà đầu tư không có nguồn tiền nhàn rỗi lớn nhưng vẫn muốn đầu tư sinh lời và hạn chế được rủi ro. Đến thời điểm hiện tại, tùy vào vị trí khu đất mức giá dao động trung bình khoảng
2 – 5 triệu/m2, cao nhất là 5 – 7 triệu/m2. Riêng các tỉnh thành lân cận TP.HCM giá đất nông nghiệp có nơi còn dưới 1 triệu/m2.

Các lô đất nông nghiệp được rao bán có diện tích nhỏ nhất từ 400 – 500 m2 và lớn nhất lên đến hàng nghìn m2. Có thể thấy giá bán 1 m2 khá thấp chỉ có vài triệu đồng, nhưng giá hiện tại đã cao hơn gấp 3 đến 8 lần so với 10 năm trước. Vì thế những nhà đầu tư mua đất nông nghiệp từ 3 đến 5 năm trở lại đây, hiện nay đều sinh lời tiền tỷ khi bán ra.

So với các loại đất khác như đất thổ cư thì giá đất nông nghiệp luôn thấp hơn rất nhiều vì không thể sử dụng để ở nhưng lại sinh lợi nhuận cao hơn rất nhiều, trở thành yếu tố thu hút giới đầu tư. Ở khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận giá đất nông nghiệp chỉ bằng 10 – 17 % đất thổ cư, rẻ hơn nhiều và ở một vài nơi mức phần trăm này thậm chí còn thấp hơn. Chẳng hạn, đất nông nghiệp ở một số địa phương chỉ khoảng 1 triệu/m2 trong khi đất thổ cư khoảng từ 10 triệu đồng/m2 trở lên.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia nếu đầu tư vào đất nông nghiệp thì tốt nhất nên đầu tư dài hạn, càng lâu càng có nhiều cơ hội tăng giá. Giá cao hơn gấp 3, gấp 5 thậm chí gấp cả chục lần nhưng ít nhất cũng phải chờ từ 5 – 10 năm. Thông thường khi đầu tư vào đất nông nghiệp biên lợi nhuận một năm đạt được khoảng 20 – 25%. Tùy vào loại đất mà mức độ biên lợi nhuận dao động khác nhau nếu đất lên thổ cư hoặc quy hoạch cơ sơ hạ tầng tốt thì có thể lên đến 30 – 45% một năm.

Đất nông nghiệp là phân khúc BĐS đầu tư an toàn và có nhiều tiềm năng sinh lời cao với vốn đầu tư thấp nhưng đi kèm với đó vẫn có những nhược điểm đáng lưu ý. Đầu tiên, đất nông nghiệp chỉ được bán với diện tích lớn từ 400m2 trở lên nên khả năng sinh lời lâu, chỉ phù hợp với đầu tư dài hạn và nguồn vốn phải là đồng tiền nhàn rỗi hạn chế sử dụng đòn bẫy tài chính. Một nguy cơ khác, nếu đất nông nghiệp không thể chuyển đổi thành đất thổ cư thì việc chốt giao dịch sẽ khó khăn hơn và giá bán cũng không quá cao ảnh hưởng lợi nhuận. Tránh tin vào những lời đồn thổi hoặc mua theo phong trào qua thông tin quy hoạch, nếu xảy ra vấn đề ngoài ý muốn khiến khu quy hoạch không thực hiện được thì khả năng bị chôn vốn là rất cao.

Nguyên Ngọc

Theo Chất lượng và Cuộc sống