Đầu tư xây mới 2 sân bay Phan Thiết và Quảng Trị

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng mới cảng hàng không Phan Thiết và cảng hàng không Quảng Trị, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng dự kiến hoàn thành hơn 1.400km cao tốc Bắc - Nam và hơn 40km tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột vào năm 2025.

Đến năm 2025, Bộ GTVT dự kiến sẽ đầu tư xây dựng cảng hàng không Quảng Trị. (Ảnh minh họa)
Đến năm 2025, Bộ GTVT dự kiến sẽ đầu tư xây dựng cảng hàng không Quảng Trị. (Ảnh minh họa)

Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT vừa ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, đến năm 2030, Bộ GTVT dự kiến sẽ hoàn thành các tuyến cao tốc đường bộ theo quy hoạch, nâng tổng số km đường cao tốc trong khu vực lên hơn 1.500km; nghiên cứu đầu tư, nâng cấp các tuyến đường cao tốc trục ngang kết nối cửa khẩu quốc tế với cảng biển.

Đối với kết cấu hạ tầng hàng không, Bộ GTVT dự kiến sẽ tập trung nâng cấp cải tạo và nâng cao hiệu quả khai thác 9 cảng hàng không; phối hợp với Bộ Quốc phòng và các địa phương đầu tư xây dựng mới cảng hàng không Phan Thiết, cảng hàng không Quảng Trị.

Về cảng biển, Bộ GTVT sẽ tập trung phát triển các cảng biển có tiềm năng thành cảng đặc biệt, nhất là tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng và Khánh Hòa. Bên cạnh đó là nâng cấp, hiện đại hóa tuyến đường sắt Bắc - Nam; kêu gọi đầu tư các tuyến đường sắt kết nối vùng với khu vực Tây Nguyên và các cửa khẩu quốc tế.

Giai đoạn đến năm 2025, Bộ GTVT dự kiến sẽ hoàn thành đầu tư các tuyến cao tốc dài hơn 1.450km, gồm hơn 1.400km đường cao tốc Bắc - Nam và hơn 40km tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Cũng trong giai đoạn này, Bộ GTVT dự kiến sẽ đầu tư xây dựng cảng hàng không Quảng Trị, từng bước nâng cấp, mở rộng cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và Chu Lai để hình thành trung tâm vận chuyển hàng hóa quốc tế.

Bộ GTVT cũng dự kiến sẽ hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư 2 đoạn tuyến đường sắt Bắc - Nam là Hà Nội - Vinh và TP. HCM - Nha Trang; nâng cao hiệu quả khai thác các hành lang vận tải thủy ven biển và các tuyến kết nối với các cảng biển; triển khai đầu tư khu bến Liên Chiểu của cảng Đà Nẵng để từng bước di dời, chuyển đổi công năng khu bến Tiên Sa.

Đối với các công trình cụ thể, Bộ GTVT dự kiến đến năm 2030 sẽ đầu tư hoàn thành các tuyến đường cao tốc, tiền cao tốc Đà Nẵng - Thạch Mỹ Ngọc Hồi - Bờ Y, Quy Nhơn - Pleiku, Hà Nội - Vientiane (Lào).

Bộ GTVT cũng dự kiến sẽ nâng cấp cải tạo và nâng cao hiệu quả khai thác 9 cảng hàng không hiện có; đầu tư xây dựng cảng hàng không Phan Thiết, Quảng Trị, nghiên cứu khai thác lưỡng dụng cảng hàng không Thành Sơn và đầu tư một số sân bay chuyên dụng.

Về đường sắt, Bộ GTVT phấn đấu khởi công các đoạn ưu tiên tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam; kêu gọi đầu tư tuyến đường sắt nối vùng với khu vực Tây Nguyên (Đà Nẵng - Bình Phước) và cửa khẩu quốc tế (Vũng Áng - Mụ Giạ, Mỹ Thủy - Lao Bảo), khôi phục tuyến đường sắt phục vụ di lịch Tháp Chàm - Đà Lạt; huy động nguồn lực để đầu tư các cảng có tiềm năng trở thành cảng đặc biệt như Nghi Sơn, Cửa Lò, Liên Chiểu, Vân Phong.

Chí Bình

Theo VietnamFinance