Đề nghị truy tố cựu lãnh đạo Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn

Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố Nguyễn Tín Trung, nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn và các đồng phạm.

Ngày 6/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Tín Trung (68 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn - Resco) và 7 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

7 đồng phạm gồm: Nguyễn Phước Ngọc (61 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Quản lý nhà TP, nguyên Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐTV Resco), Đỗ Văn Phúc (nguyên thành viên HĐTV Resco), Trần Công Đức (nguyên thành viên HĐTV Resco), Nguyễn Thị Thúy Hằng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc 8, nguyên thành viên HĐTV Resco), Võ Hữu Hải (nguyên thành viên HĐTV Resco), Hoàng Hải Đăng (nguyên Phó tổng Giám đốc Resco), Nguyễn Đình Phú (nguyên Phó tổng Giám đốc Resco).

Trụ sở Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn.  
Trụ sở Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn.  

Được biết Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước do UBND TP.HCM quản lý; thực hiện hàng loạt dự án khu dân cư, nhà ở xã hội, chung cư thương mại, cao ốc văn phòng...

Năm 2010, Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn chuyển đổi thành Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV (viết tắt là Resco), chủ sở hữu là UBND Tp.HCM.

Ngày 9/8/2010, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương giao Resco thực hiện dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án Rạch Ụ Cây. Để có nguồn vốn thực hiện dự án, UBND TP đã chấp thuận cho Resco chuyển mục đích sử dụng 15 mặt bằng nhà, đất để cấn trừ vốn đầu tư giai đoạn 1 dự án Rạch Ụ Cây thay vì phải nộp vào ngân sách TP.

Đầu tháng 1/2013, Resco có công văn gửi UBND TP đề xuất cho phép Resco chuyển nhượng quyền sử dụng đất các mặt bằng hoàn vốn đầu tư dự án Rạch Ụ Cây giai đoạn 1 cho các đơn vị thành viên Resco và được UBND TP chấp thuận.

Tuy nhiên trong giai đoạn 2012 - 2016, khi tổng công ty được UBND TP có quyết định phê duyệt đơn giá thu tiền sử dụng đất và giao 10/15 mặt bằng cho Resco chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng theo quy hoạch của UBND TP, nhưng Resco không thực hiện mà chuyển nhượng các mặt bằng nêu trên.

Trong đó, đối với mặt bằng 299/18 Lý Thường Kiệt được tiếp tục chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng theo quy hoạch, còn đối với mặt bằng 682 Hồng Bàng tiếp tục quản lý sử dụng để đầu tư khai thác kinh doanh.

Tuy nhiên sau khi được bàn giao các mặt bằng, Resco không thực hiện đầu tư khai thác kinh doanh mà chuyển nhượng mặt bằng 299/18 Lý Thường Kiệt cho Công ty cổ phần Địa ốc 7 (có 20% vốn góp của Resco) với giá 38 tỷ đồng.

Ngoài ra Resco cũng chuyển nhượng mặt bằng tại 682 Hồng Bàng cho Công ty cổ phần Xây dựng địa ốc Nam Việt (có 20% vốn của Resco) với giá 22 tỷ đồng.

Đồng thời Resco cũng chuyển nhượng mặt bằng trung tâm thương mại Bình Đăng cho Công ty TNHH XD TM Sài Gòn 5 với giá 90,9 tỷ không thông qua đấu giá, không đúng với chỉ đạo của UBND TP (chỉ cho chuyển nhượng cho công ty thành viên).

Việc chuyển nhượng này dẫn đến thất thoát cho Resco tại thời điểm chuyển nhượng là 2 tỷ đồng đối với mặt bằng 299/18 Lý Thường Kiệt và 1,7 tỷ đồng đối với mặt bằng 682 Hồng Bàng và 41,4 tỷ đối với mặt bằng trung tâm thương mại Bình Đăng.

Sau khi Resco chuyển nhượng 3 mặt bằng trên thì Văn phòng Đăng ký đất đai TP đã làm thủ tục cập nhật giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần Địa ốc 7 và Công ty cổ phần Xây dựng địa ốc Nam Việt, Công ty TNHH XD TM Sài Gòn 5.

Sau đó các công ty này đã chuyển nhượng cho các cá nhân... không còn thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Theo kết luận điều tra, hành vi của các cá nhân thuộc Resco đã vi phạm Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, Luật Đất đai.

Nguyễn Triệu

Theo Tài chính doanh nghiệp