Đề xuất đánh thuế khi giao dịch vàng miếng SJC

Trong cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chiều 9/6, nhiều chuyên gia kinh tế đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng miếng SJC để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá.

Tại cuộc họp, các chuyên gia cho rằng mua vàng là quyền của người dân. Nhưng thời gian qua tại nhiều điểm bán vàng có đối tượng thuê người xếp hàng để mua gom vàng đầu cơ với mục tiêu đẩy giá hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế trong bối cảnh diễn biến giá vàng thế giới phức tạp khó lường.

Theo kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới về việc quản lý lượng giao dịch vàng với người dân và đánh thuế trên từng giao dịch, các chuyên gia đã có những đề xuất với NHNN.

Ông Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Việt Nam, cho rằng trong bối cảnh người dân đi mua vàng để đầu cơ và tích trữ, đến một lúc nào đó, nhà nước cũng có thể sử dụng thuế như một công cụ để không chỉ thu nhập mà còn là điều tiết hành vi của người tiêu dùng.

Về phía người dân, ông Phước khuyên nên thận trọng, mua ít, do Chính phủ và NHNN đang nỗ lực kéo giá xuống, bên cạnh việc cân đối với nhiều mặt hàng thiết yếu khác.

Bà Nguyễn Thị Mùi, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, cho rằng việc đánh thuế vào đầu tư vàng không chỉ là đảm bảo sự bình đẳng giữa các kênh đầu tư mà còn hàm chứa một khía cạnh nữa trong bối cảnh hiện nay là một trong những giải pháp tạo điều kiện cho giá vàng cũng như thị trường vàng về mức ổn định.

Đề xuất đánh thuế khi giao dịch vàng miếng SJC - Ảnh 1

"Áp thuế với vàng trong nước sẽ giúp giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt với những đối tượng mua để đầu cơ, thao túng giá", bà Mùi nêu ý kiến.

Ông Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, cho rằng dùng các biện pháp hành chính chưa chắc đã có hiệu quả bằng việc đánh thuế vừa phải để cho những người kinh doanh trong nước có lợi và buôn lậu không có lợi. "Việc chống buôn lậu đôi khi dùng các biện pháp hành chính không hiệu quả bằng thuế", ông Nghĩa nói.

Từ đầu năm đến nay, vàng áp đảo các kênh đầu tư khác nếu xét về mức độ sinh lời. Với vàng miếng, tỷ suất này là khoảng 22% sau 5 tháng, vượt xa gửi tiết kiệm ngân hàng, chứng khoán hay trái phiếu.

Theo các chuyên gia, kim loại quý "sốt nóng" một phần do thị trường đang thiếu kênh đầu tư tích sản.

Để ổn định thị trường vàng, nhà chức trách đã đưa ra nhiều giải pháp như đấu thầu tăng cung, nhưng sau đó dừng phương án này do không hiệu quả. Từ 3/6 ,vàng bình ổn giá được bán trực tiếp qua 4 ngân hàng quốc doanh và SJC.

Với các biện pháp bình ổn từ NHNN, giá vàng giảm liên tục 9 phiên, trước khi đi ngang vào cuối tuần trước.

Giá vàng miếng SJC đã sụt hơn 13 triệu đồng mỗi lượng, trong bốn ngày đầu các ngân hàng quốc doanh và Công ty SJC bán trực tiếp đến người dân. Chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá thế giới có thời điểm thu hẹp về còn 4 triệu đồng, so với mức 18-20 triệu đồng trước đó.

Mai Anh

Theo VietnamFinance