Đề xuất gói tín dụng mới cho nhà ở xã hội: Hiện thực hóa 'giấc mơ' nhà ở cho người thu nhập thấp

Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, gói tín dụng mới dự kiến sẽ có lãi suất thấp hơn 3-5% so với vay thương mại nhằm tạo động lực cho những người thu nhập thấp có thể mua được nhà.

Đây là giải pháp được Bộ Xây dựng nêu ra trong báo cáo tình hình triển khai đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030.

Theo đó, ngoài gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu nghiên cứu gói vay ưu đãi mới cho người mua nhà xã hội với lãi vay thấp hơn 3-5% lãi suất vay thương mại, kỳ hạn vay 10-15 năm.

Mức lãi đề xuất này mềm hơn gói tín dụng ưu đãi đang thực hiện (thấp hơn từ 1,5-3% lãi vay thương mại). Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, gói ưu đãi này sẽ tạo thêm động lực cho những người có thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp có thể vay tiền mua nhà.

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng mới cho nhà ở xã hội với mức lãi suất thấp. Ảnh: Internet
Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng mới cho nhà ở xã hội với mức lãi suất thấp. Ảnh: Internet

Giải pháp này được Bộ Xây dựng nêu ra giữa bối cảnh gói 120.000 tỷ đồng sau hơn một năm mới giải ngân chưa đến 1%, tức khoảng 1.144 tỷ đồng, trong số này khoảng 1.100 tỷ cho chủ đầu tư tại 11 dự án, còn lại là người mua nhà.

Ngoài 4 ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước, hiện có thêm TPBank, VPBank tham gia vào gói này với số tiền 5.000 tỷ đồng mỗi ngân hàng.

Trước đó, đầu năm 2023, Bộ Xây dựng cũng đã từng đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng, các ngân hàng thương mại để cho vay dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo hình thức tái cấp vốn.

Việc các Bộ, ngành tung ra nhiều giải pháp nhằm "rút ngắn con đường" mua nhà ở xã hội cho những người lao động thu nhập thấp. Ảnh: Internet
Việc các Bộ, ngành tung ra nhiều giải pháp nhằm "rút ngắn con đường" mua nhà ở xã hội cho những người lao động thu nhập thấp. Ảnh: Internet

Đề xuất này đã được đưa vào dự thảo Nghị quyết của Chính phủ nhưng sau đó, Bộ đã loại bỏ đề xuất này và cùng với Ngân hàng Nhà nước thực hiện triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Tuần trước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu gói tín dụng mới về đề xuất này của Bộ Xây dựng.

Liên quan đến tình hình phát triển nhà ở xã hội, hiện nay có 30 địa phương đã công bố danh mục 72 dự án đủ điều kiện vay gói 120.000 tỷ đồng, trong đó có những địa phương có nhiều dự án như Hà Nội với 6 dự án, TP. HCM với 6 dự án, Bắc Ninh với 6 dự án...

Hiện nay, 503 dự án nhà ở xã hội đang triển khai trên cả nước, tăng 4 dự án so với cách đây 2 tháng. Trong đó có 75 dự án đã hoàn thành với gần 40.000 căn, tăng 3 dự án với hơn 1.700 căn so với hai tháng trước.

Dù vậy, Bộ Xây dựng vẫn cho rằng việc phát triển nhà ở xã hội tại nhiều địa phương vẫn còn nhiều hạn chế, có không ít các tỉnh thành có tỷ lệ triển khai thấp hơn so với mục tiêu của đề án, mặc dù tập trung nhiều ở các khu công nghiệp như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Long An...

Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị các Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, mỗi bộ hoàn thành 5.000 căn nhà ở xã hội; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xây 2.000 căn; Bộ Tài chính cũng cần xây dựng phương án phát hành trái phiếu chính phủ để hỗ trợ lãi suất cho phân khúc này.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống