ĐHĐCĐ DIG Corp: “Sẽ chuyển nhượng một loạt tài sản kinh doanh không hiệu quả”

(CL&CS) - Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng Việt Nam đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ bất thường lần 2 năm 2022 với tất cả các tờ trình được thông qua. Trong đó, một trong những điểm đáng chú ý là chủ trương của DIC Corp trong năm 2022 là bán các dự án nhỏ, không có hiệu quả kinh doanh, và tập trung vào các đại dự án. Đoàn Chủ tịch kỳ vọng công ty sẽ hoàn thành kế hoạch năm trong quý IV/2022.

DIG sẽ chuyển nhượng loạt tài sản kinh doanh không hiệu quả

Chiều ngày 12/10, Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (HoSE: DIG – DIC Corp) đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2022 lần 2. Tính đến 14h15’, ĐHĐCĐ ghi nhận 206 cổ đông trực tiếp và ủy quyền tham gia, đại diện 287,5 triệu đơn vị, tỷ lệ 47,15% vốn DIC Corp. Như vậy, ĐHĐCĐ bất thường đã đủ điều kiện tiến hành.

Tại Đại hội, Đoàn Chủ tịch hy vọng, DIC Corp sẽ phấn đấu hoàn thành kế hoạch lãi trước thuế cả năm 2022 là 1.900 tỷ đồng. Được biết, lũy kế nửa đầu năm 2022 ghi nhận lãi công ty chỉ đạt vỏn vẹn hơn 190 tỷ đồng, điều này đồng nghĩa lãi trước thuế DIC Corp 2 kỳ BCTC còn lại của năm 2022 (quý III và quý IV) phải là hơn 1.700 tỷ đồng để đạt chỉ tiêu năm.

ĐHĐCĐ bất thường của DIC Corp
ĐHĐCĐ bất thường của DIC Corp

Ông Hà Văn Tăng – thành viên HĐQT DIC Corp cho biết doanh nghiệp dự kiến sẽ tính toán chuyển nhượng một loạt tài sản kinh doanh không hiệu quả. Ông cho biết, Khoản thu về sẽ tương đối lớn. Song song với việc chuyển nhượng, chúng tôi cũng đã hoàn thành chủ trương mở bán dự án DIC ở Hậu Giang, dự kiến tuần sau sẽ chính thức tổ chức lễ bán hàng. Doanh thu đợt 1 dự kiến là 800 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận khoảng 23-25%. Tuy vậy, do đã nộp tiền thuê sử dụng đất dự án này từ trước nên tỷ suất sinh lợi sẽ tốt hơn con số kể trên.

Cũng tại Đại hội, ông Nguyễn Thiện Tuấn – Chủ tịch HĐQT DIC Corp cho biết chủ trương công ty là bán một số dự án nhỏ, kinh doanh không hiệu quả và tập trung các dự án lớn. “Một số dự án ở Hậu Giang, Nam Vĩnh Yên, Hà Nam dự kiến sẽ mang lại nguồn lợi rất lớn cho các cổ đông”.

Tham vọng mảng lĩnh vực bất động sản

Về chiến lược tầm nhìn của DIC Corp trong 5-10 năm tới, Chủ tịch HĐQT tự tin khẳng định, hoạt động kinh doanh bất động sản nhà ở, đất ở, đất khu công nghiệp sẽ chiếm 80% doanh thu. Chủ tịch Nguyễn Thiện Tuấn khẳng định. “Các dự án của DIC có quy mô trên dưới 10.000ha, đất bồi thường trên dưới 1.000ha, làm 50 năm nữa cũng chưa hết”.

Lĩnh vực thứ 2 DIC Corp hướng tới là du lịch do đã có kinh nghiệm đầu tư ở lĩnh vực này. Ông Nguyễn Thiện Tuấn nói: “Lợi nhuận từ bất động sản sẽ đổ vào lĩnh vực du lịch, DIC Corp sẽ đầu tư các khách sạn theo tiêu chuẩn 5 sao ở các tỉnh thành suốt đất nước, ở các tỉnh hẻo lánh thì chấp nhận đầu tư khách sạn 4 sao. Thậm chí, chúng tôi còn muốn đầu tư ra nước ngoài”.

DIC Corp còn tiết lộ, công ty đã nghiên cứu đoạn PPP từ Phú Túc đi Dầu Giây, tổng chiều dài khoảng 60km, DIC Corp đang đề nghị Nhà nước tài trợ 30% đoạn đường, thu phí dự kiến từ 19 – 20 năm. Công ty cũng đang nghiên cứu đoạn từ Bà Rịa sang Vũng Tàu, tổng chiều dài 15km…

Chia sẻ thêm về định hướng kinh doanh, Thành viên HĐQT ông Hà Văn Tăng cho biết DIC Corp chủ trương đầu tư các dự án có quy mô lớn, kết nối hạ tầng thuận lợi. Công ty sẽ đóng vai trò là chủ đầu tư cấp 1, thực hiện bồi thường, xác định nghiệp vụ tài chính, đầu tư xây dựng hạ tầng cơ bản… và mời các nhà đầu tư cấp 2 cùng DIC Corp phát triển.

“Như vậy, DIC Corp sẽ có thể triển khai đồng bộ các dự án; huy động được nguồn lực các nhà đầu tư trong và ngoài nước để hiện thực hóa quy hoạch dự án; ba là có thể dánh giá lại tài sản góp vốn, các cơ hội thay thế, qua đó có thể giảm bớt các rủi ro, giảm chia sẻ nguồn vốn tập trung đầu tư. Dự án Đại Phước là một minh chứng điển hình”, ông Tăng nói.

Ông cũng cho biết, DIC Corp chủ trương thời gian tới sẽ đẩy mạnh thực hiện M&A các dự án địa ốc. “Thời gian qua, lãi suất cho vay tăng, cơ hội triển khai các dự án khó hơn, đặc biệt quy định mới về việc dự án sẽ bị thu hồi nếu không thể triển khai, chủ đầu tư sẽ không được bồi hoàn chi phí. Nhà đầu tư không có năng lực sẽ gặp khó khăn. Do đó, DIC Corp sẽ tập trung M&A các dự án bất động sản có quy mô, dĩ nhiên là phải đảm bảo pháp lý chuẩn mực”, ông Tăng nói.

Bên cạnh đó, DIC sẽ tập trung nguồn thu từ các lĩnh vực để tham gia đấu giá đất ở các tỉnh kêu gọi đầu tư. Ông Tăng đánh giá đây là cơ hội tốt để có mặt bằng và điều kiện để đẩy mạnh tiến độ thực hiện dự án, mở bán hàng. Như vậy, sẽ tránh được trường hợp như nhiều dự án chỉ còn vài chục m2 đất mà vẫn không được giao đất với lý do đất không liền mạch. Ngoài ra, cứ hàng tháng 11 là DIC Corp sẽ có các kế hoạch cho năm sau và rà soát kế hoạch 5 năm định kỳ, HĐQT sẽ căn cứ diễn biến thị trường để phát triển thêm các lĩnh vực hiệu quả.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống