Điểm mặt những ông lớn âm thầm mang dự án đi thế chấp ngân hàng

Nhiều dự án của chủ đầu tư có tên tuổi trên thị trường Bất động sản cũng bị thế chấp ngân hàng, khiến cho cư dân vô cùng hoang mang, lo sợ "có thể mất nhà bất cứ khi nào".

Doanh nghiệp mang 74 căn hộ đi thế chấp ngân hàng

Dự án Oriental Westlake, tọa lạc tại 174 Lạc Long Quân do Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất hàng xuất khẩu Ngân Anh là chủ đầu tư. Dự án Oriental Westlake được quảng cáo là một dự án cao cấp với hơn 100 căn hộ, mức giá giao động từ 40-45 triệu đồng/m2.

Cho đến thời điểm hiện tại, dự án đã bàn giao nhà cho người dân và dân cư đã tập trung về sống rất đông. Tuy nhiên, mới đây cư dân mới vỡ lẽ bởi CĐT đã mang 74 căn hộ tại dự án đi thế chấp tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - Chi nhánh Sở giao dịch.

Theo thông tin từ báo Người tiêu dùng, thông tin Dự án Oriental Westlake có trụ sở đăng ký tại địa chỉ tại số 142 đường Lê Duẩn, Phường Khâm Thiên, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội, đại diện pháp luật là bà Mai Thị Thuý Lan đã thế chấp ngân hàng đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xác nhận tại văn bản Thông báo số 2870/TB- VPĐKĐD-TT-LT ngày 9/4/2018.

Nội dung Văn bản nêu rõ: “Ngày 30/3/2018, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội đã thực hiện đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất là 74 căn hộ chung cư tại dự án số 174 Lạc Long Quân, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội do Cty TNHH Thương mại và sản xuất hàng xuất khẩu Ngân Anh là Chủ đầu tư đăng ký thế chấp tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á – Chi nhánh Sở giao dịch”.

Điểm mặt những ông lớn âm thầm mang dự án đi thế chấp ngân hàng - Ảnh 1

Văn bản của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội về việc dự án Oriental Westlake thế chấp ngân hàng.

Trước thông tin này nhiều cư dân không khỏi bàng hoàng. Hầu hết mọi người hoàn toàn không hay biết gì về thông tin CĐT mang những căn hộ dự án đi thế chấp và ngơ ngác không hiểu căn hộ nhà mình có nằm trong số những căn hộ mà CĐT mang đi thế chấp ngân hàng hay không.

Hiện tại cư dân đang đang như ngồi trên đống lửa và lo sợ có thể mất nhà bất cứ khi nào. Tất cả cư dân dự án Oriental Westlake đang trông chờ cơ quan chức năng trả lại quyền lợi cho họ.

Khách hàng mua nhà dự án Stellar Garden "ngồi trên đống lửa"

Cũng nằm trong hoàn cảnh tương tự, chủ đầu tư Công ty Cổ phần kinh doanh và xây dựng Quang Minh có địa chỉ 35 Lê Văn Thiêm (Hà Nội) cũng mang dự án chung cư cao cấp Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm đi thế chấp ngân hàng.

Vụ việc đã diễn ra vào tháng 9/2017 và khiến cho rất nhiều khách hàng đã mua nhà tại dự án này vô cùng hoang mang. Nhiều người cho rằng chủ đầu tư không đủ năng lực về tài chính nên mới phải mang dự án của mình đi thế chấp ngân hàng.

Điểm mặt những ông lớn âm thầm mang dự án đi thế chấp ngân hàng - Ảnh 2

CĐT Dự án chung cư cao cấp Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm thế chấp ngân hàng từ 9/2017.

Đáng chú ý, vào năm 2015 Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng Thanh Xuân đã từng bị bêu tên vì nợ 39 tỷ đồng tiền sử dụng đất liên quan đến ô đất 35 Lê Văn Thiêm. Và cũng vào năm 2015 UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định về việc thu hồi 6,822 m2 đất tại số 35 Lê Văn Thiêm do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Thanh Xuân sử dụng giao Công ty Cổ phần kinh doanh và Xây dựng Quang Minh để đầu tư xây dựng dự án.

Đến háng 9/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CC175446 cho Công ty Quang Minh. 

Điều đáng nói, CĐT mang dự án đi thế chấp ngân hàng nhưng lại không công khai trên website của công ty hay thông báo cho những khách hàng mua nhà tại dự án biết khiến họ vô cùng lo lắng.

Đã từng có dự án bị ngân hàng “siết” nợ

Thực tế tại thị trường Việt Nam, việc thế chấp dự án BĐS tại ngân hàng là hoạt động bình thường trong kinh doanh lĩnh vực địa ốc. Luật nhà ở cũng quy định, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án tại tổ chức tín dụng để vay vốn cho việc đầu tư dự án đó.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chủ đầu tư có quyền đem căn hộ đã bị thế chấp ngân hàng bán cho khách, càng không có quyền đem căn hộ đã bán và bàn giao nhà cho khách hàng đi thế chấp khi tài sản đó đã thuộc quyền sở hữu của người mua nhà - là chủ sở hữu căn nhà đó.

Trên thực tế, việc chủ đầu tư đem dự án bất động sản thế chấp ngân hàng và mất khả năng thanh toán dẫn tới việc ngân hàng siết nợ đã từng xảy ra. Do đó, những thắc mắc, lo lắng của nhà đầu tư và khách hàng là hoàn toàn có cơ sở.

Điển hình là tại dự án PetroVietnam Landmark khi vào ngày 8/2/2017, Chi cục Thi hành án dân sự quận 2, TP. HCM đã ban hành quyết định phong tỏa tài sản của Công ty Cổ phần Bất động sản Xây lắp Dầu khí Việt Nam (Công ty PVCLand), chủ đầu tư dự án PetroVietnam Landmark khiến nhiều khách hàng mua căn hộ PetroVietnam Landmark đã nộp đủ tiền mua nhà vô cùng sửng sốt khi họ đã đã nộp đủ tiền mua nhà và chủ đầu tư cũng hứa hẹn sẽ bàn giao nhà vào quý I năm 2017.

Điểm mặt những ông lớn âm thầm mang dự án đi thế chấp ngân hàng - Ảnh 3
Dự án PetroVietnam Landmark từng bị phong tỏa tài sản.

Hoặc vào khoảng giữa năm 2016, vụ việc ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn đã phát văn bản yêu cầu Công ty Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình thực hiện bàn giao tài sản thế chấp là chung cư Harmona khiến nhiều cư dân đang sinh sống tại đây rất bất ngờ và hoang mang. Bởi, một số hộ dân đã về đây ở nhưng họ vẫn không hề hay biết gì về việc chủ đầu tư đã dùng tài sản chung này đem đi thế chấp.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, quy định về bảo lãnh ngân hàng chỉ mới được luật đưa vào áp dụng một thời gian ngắn nhưng trên thực tế việc thực hiện chưa hợp lý. Trên thị trường đã xuất hiện một số doanh nghiệp bất động sản đưa dự án thế chấp ngân hàng 2 lần. Cụ thể, doanh nghiệp đem sổ đỏ của dự án đi thế chấp vay tiền lần thứ nhất và tiếp tục thế chấp những căn hộ đã bán cho khách hàng để vay tiền lần thứ hai, trong khi pháp luật chỉ cho phép dự án thế chấp một lần.

“Đây là hình thức làm ăn không đàng hoàng, lừa dối khách hàng, ảnh hưởng xấu đến thị trường. Hình thức thế chấp dự án này sẽ gây rủi ro rất lớn cho khách hàng, vì nếu dự án không thực hiện được, khách hàng sẽ mất trắng”, ông Châu nhận định.

Rủi ro khi mua bán nhà đất xuất hiện muôn hình vạn trạng. Trong khi đó, hệ thống pháp luật vẫn trong quá trình từng bước hoàn thiện. Do đó, cách hạn chế rủi ro hiệu quả nhất vẫn là người mua nhà phải học cách tự bảo vệ mình trước khi cầu cứu cơ quan chức năng.
 

Theo Bình Lê/ Báo Thời Đại

Tin liên quan