Dính loạt sai phạm, chứng khoán Tân Việt bị phạt hơn 700 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã xử phạt hành chính Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) số tiền hơn 700 triệu đồng vì loạt sai phạm.

Căn cứ kết quả kiểm tra việc cung cấp dịch vụ tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp trong giai đoạn từ ngày 1/1/2021 đến 5/9/2022, UBCKNN đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với TVSI (địa chỉ: Tầng 6, số 79 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), cụ thể:

Phạt tiền 300 triệu đồng vì không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác và có đầy đủ các nội dung theo quy định phải có trong hồ sơ.

Theo đó, TVSI chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của tổ chức tư vấn trong rà soát việc đáp ứng đầy đủ quy định về hồ sơ chào bán trái phiếu của một số tổ chức phát hành.

Phạt tiền 100 triệu đồng vì doanh nghiệp này thực hiện đăng ký, lưu ký trái phiếu chào bán, phát hành riêng lẻ không đúng thời hạn theo quy định.

Phạt tiền 125 triệu đồng vì không lưu giữ tài liệu về việc lựa chọn nhà đầu tư tham gia mua chứng khoán chào bán hoặc phát hành riêng lẻ. Quyết định chỉ rõ, TVSI không lưu giữ Báo cáo tài chính năm 2021 được kiểm toán hoặc Báo cáo tài chính bán niên năm 2022 được soát xét của 1 nhà đầu tư tổ chức tham gia mua trái phiếu chào bán riêng lẻ).

Phạt tiền 70 triệu đồng vì đã báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.

Cuối cùng, UBCKNN phạt tiền 150 triệu đồng do vi phạm quy định về hạn chế đầu tư của công ty chứng khoán.

Cụ thể, từ 1/1/2022 - 30/8/2022 có nhiều thời điểm tổng giá trị đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp của TVSI vượt quá 70% vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này, vi phạm quy định về hạn chế đầu tư của công ty chứng khoán trong hoạt động của công ty chứng khoán.

Như vậy, với các vi phạm trên, tổng số tiền TVSI bị phạt lần này là 745 triệu đồng.

Vân Long

Theo Doanh nghiệp Việt Nam