DN bất động sản nợ nần chồng chất, khó có khả năng trả nợ trái phiếu

Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM (HUBA) cho biết, doanh nghiệp xây dựng, bất động sản hầu hết khó khăn do nợ nần chồng chất không thu hồi được nợ và khó có khả năng trả nợ trái phiếu.

DN xây dựng, bất động sản nhỏ tại TP. HCM nợ chồng chất, nguy cơ phá sản (ảnh minh họa)
DN xây dựng, bất động sản nhỏ tại TP. HCM nợ chồng chất, nguy cơ phá sản (ảnh minh họa)

Báo cáo về tình hình các DN thành viên trong tháng 10/2023, ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch HUBA nhấn mạnh, sự kết hợp giữa lực cầu suy yếu, lạm phát cao, gánh nặng nợ tạo nên khó khăn thực sự cho một số doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp công nghiệp trong một số ngành (vật liệu xây dựng, may mặc, giày da, gỗ…) vẫn trong tình trạng khan hiếm đơn hàng; doanh nghiệp thuê đất hằng năm khu công nghiệp không được cấp giấy đất để vay vốn kinh doanh; các cơ sở xây trên các loại đất khác không thể làm thủ tục hoàn công, không được cấp phép PCCC... bị buộc dừng hoạt động. 

Doanh nghiệp thương mại cũng rất khó khăn do mãi lực thị trường yếu và thói quen tiêu dùng thông qua thương mại điện tử đã phá vỡ kênh kinh doanh truyền thống...

Đặc biệt, doanh nghiệp xây dựng, bất động sản hầu hết khó khăn do nợ nần chồng chất không thu hồi được nợ và khó có khả năng trả nợ trái phiếu.

Sự đóng băng của thị trường bất động sản làm cho các doanh nghiệp xây dựng không có đơn hàng, kinh doanh đình đốn. Do không có vốn kinh doanh nên việc tiếp cận dự án đầu tư công là khó khả thi, kết quả là hàng loạt đơn vị xây dựng, bất động sản nhỏ lâm vào tình trạng phá sản.

Chủ tịch HUBA phân tích thêm, các khó khăn của bất động sản đã tác động nặng nề tới hầu hết các ngành kinh tế, đặc biệt là các ngành liên quan trực tiếp như xây dựng, vật liệu xây dựng, môi giới bất động sản... và làm giảm đáng kể nguồn thu ngân sách trong lĩnh vực đấu giá đất công, cho thuê đất công, thuế chuyển quyền sử dụng đất và thuế chuyển nhượng bất động sản. 

Theo HUBA cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị phát triển thị trường bất động sản cần áp dụng chính sách theo từng phân khúc. Thành phố cần có các chính sách hữu hiệu hỗ trợ sự phục hồi và phát triển của thị trường, hỗ trợ việc làm cho doanh nghiệp và đảm bảo nhu cầu an cư của người dân.  Việc phục hồi thị trường bất động sản là nhu cầu cấp thiết, giúp thị trường phát triển lành mạnh, ổn định kinh tế - xã hội và tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Trần Lê

Theo VietnamFinance