Doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu trong tháng 8?

Nguồn dữ liệu của Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho thấy, trong tháng 8 (tính đến 26/8) cũng chỉ có duy nhất 1 doanh nghiệp bất động sản là Công ty cổ phần Fuji Nutri Food phát hành trái phiếu với tổng giá trị là 1.000 tỷ đồng.

Toàn thị trường tháng 8 có 15 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ với giá trị phát hành là 7.810 tỷ đồng, trong đó, Công ty cổ phần Fuji Nutri Food, phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 1 năm. Trước đó vào tháng 7 cũng chỉ có 1 doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu là Công ty CP Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An với giá trị phát hành 210 tỉ đồng, lãi suất 11%/năm. Như vậy, xu hướng phát hành trái phiếu của nhóm doanh nghiệp bất động sản ngày càng suy giảm.

Theo số liệu thống kê của VBMA cho thấy, so với cùng kỳ năm ngoái, giá trị phát hành trái phiếu ra công chúng từ đầu năm là 9.296 tỷ đồng, giảm 20% (chiếm khoảng 4% tổng giá trị phát hành) và giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ là 205.002 tỷ đồng, giảm 40% (chiếm khoảng 96% tổng giá trị phát hành). Bất động sản vẫn chiếm giá trị phát hành thứ 2 trên toàn thị trường với 45.881 tỷ đồng.

Nguồn: Thống kê VBMA
Nguồn: Thống kê VBMA

VBMA cho biết, trong tháng 8 còn 1 đợt phát hành ra công chúng của Công ty cổ phần (CTCP) Nông nghiệp BAF Việt Nam trị giá 300 tỷ đồng với kỳ hạn 3 năm và lãi suất cố định 10.5%/năm.

Trong các nhóm ngành thì Ngân hàng vẫn là nhóm ngành chiếm phần lớn giá trị phát hành với 6.510 tỷ đồng. Trong đó Vietcombank phát hành nhiều nhất (1.600 tỷ đồng), theo sau là HDBank, OCB và Sacombank với cùng 1.000 tỷ đồng.

Nhóm bất động sản đứng thứ 2 với doanh nghiệp duy nhất phát hành là Công ty cổ phần Fuji Nutri Food, phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 1 năm. Ngày đáo hạn của lô trái phiếu là 12/8/2023. Các thông tin liên quan như lãi suất, tài sản đảm bảo, mục đích huy động vốn hay bên phát hành chưa được công bố.

Trước đó, vào ngày 18/3/2021, Fuji Nutri Food cũng chào bán thành công 720 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ với kỳ hạn 3 năm, lãi suất thực tế 11,5%/năm cho kỳ tính lãi đầu tiên.

Mục đích phát hành là để góp vốn theo hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Fuji Nutri Food và Công ty cổ phần Địa ốc Ngân Hiệp. Chứng khoán VPS là đơn vị đứng ra thu xếp cho thương vụ gọi vốn trên. Tài sản bảo đảm là tất cả các quyền tài sản của Fuji Nutri Food tại hợp đồng kinh tế trên, bên nhận là VPBank.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, sự phát triển nhanh của thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cũng đã và đang tiềm ẩn một số rủi ro, cần sửa đổi, bổ sung các quy định pháp lý, cũng như tăng các chế tài xử lý để lành mạnh hóa thị trường này, hỗ trợ phát triển đúng định hướng.

Liên quan đến phát hành trái phiếu, mới đây, Bộ trưởng Tài chính đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, cũng như đã liên tục phát thông điệp cảnh báo các tổ chức phát hành, các tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian và đặc biệt là các nhà đầu tư liên quan đến vấn đề trái phiếu doanh nghiệp. Bên cạnh các quy định pháp luật, sự quản lý, giám sát của cơ quan Nhà nước, thì thị trường trái phiếu doanh nghiệp lẻ phụ thuộc lớn vào sự chủ động, tính tuân thủ của các chủ thể tham gia thị trường: doanh nghiệp phát hành, tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian và nhà đầu tư.

Vì vậy, để tránh rủi ro cho các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư, giao dịch trái phiếu phát hành riêng lẻ, pháp luật quy định rõ chỉ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mới được tham gia mua trái phiếu phát hành riêng lẻ.

 
Được biết, Fuji Nutri Food mới thành lập năm 2019 với tên gọi đầu tiên là Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản An Nhiên, sau đó ít ngày đổi tên là Công ty cổ phần Fuji Nutri Food. Vốn điều lệ chỉ 100 triệu đồng, trong đó bà Võ Thu Thảo (sinh năm 1987) nắm giữ 98% cổ phần, còn lại bà Nguyễn Thị Nghĩa (sinh năm 1992) và bà Nguyễn Thị Thu Hằng đồng sở hữu 1% cổ phần. Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện pháp luật là bà Thảo.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống