Doanh nghiệp BĐS thiếu vốn, HoREA kiến nghị nới room tín dụng thêm 1-2%.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đã có kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ nhằm đề xuất tạo điều kiện cho doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, người mua nhà được tiếp cận nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ thuận lợi hơn.

Tình trạng lệch pha cung - cầu trên thị trường BĐS ngày càng lớn
Tình trạng lệch pha cung - cầu trên thị trường BĐS ngày càng lớn

Theo HoREA, hiện các chủ đầu tư, người mua nhà và nhà đầu tư thứ cấp trên thị trường bất động sản đang rất khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng và các nguồn vốn khác.

Thị trường chứng khoán sụt giảm đã ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán. Đồng thời, do tác động của Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, nên các doanh nghiệp bất động sản ngày càng khó tiếp cận được nguồn vốn từ phát hành trái phiếu so với trước đây.

Mặt khác, huy động vốn ứng trước của khách hàng cũng rất “nan giải” khi giao dịch trên thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại, trầm lắng. Sự sụt giảm này dẫn đến rủi ro bị mất thanh khoản…

Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 9 tháng đầu năm nay đạt 18,7 tỷ USD, giảm 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tỉ lệ giải ngân đạt 15,4 tỷ USD, tăng 16,2% so với cùng kỳ. Riêng lĩnh vực bất động sản đạt 3,5 tỷ USD, chiếm 19% nguồn vốn FDI và tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021 nhưng chủ yếu tập trung vào thị trường bất động sản công nghiệp và một số tập đoàn bất động sản lớn, còn đa số doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ khó tiếp cận được nguồn vốn FDI.

Trong bối cảnh này, các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, nhà đầu tư và người mua nhà đều gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, nhất là trong tình hình hiện nay, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đang tập trung nỗ lực để kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã phân bổ thêm hạn mức tín dụng cho 18 ngân hàng thương mại nhưng theo ước tính của các đơn vị nghiên cứu thì lượng tín dụng được phân bổ thực tế chỉ vào khoảng 175.000 - 200.000 tỷ đồng. Như vậy, Ngân hàng Nhà nước còn giữ lại, chưa phân bổ khoảng 200.000 tỷ đồng và hiện giữ mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14%.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết: "Nếu Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1-2% nữa thì sẽ có thêm khoảng trên dưới 200.000 tỷ đồng được bổ sung vào nền kinh tế để giải "cơn khát vốn", trong đó có thị trường bất động sản. Các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, nhà đầu tư và người mua nhà đều mong muốn tiếp tục được vay tín dụng dù phải chịu lãi suất vay cao hơn trước".

HoREA cũng kiến nghị chính sách tạo điều kiện cho chủ đầu tư, người mua nhà và nhà đầu tư thứ cấp trên thị trường bất động sản tiếp tục được tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với dự án bất động sản, khu đô thị, nhà ở thương mại, khu du lịch nghỉ dưỡng, khu công nghiệp, văn phòng cho thuê… của các chủ đầu tư có uy tín thương hiệu, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, nhất là các dự án nhà ở giá vừa túi tiền và các dự án nhà ở xã hội.

Nam Phương

Theo VietnamFinance