Doanh nghiệp “đỏ mắt” tìm văn phòng cho thuê tại TP.HCM

Nguồn cung nhỏ giọt từ thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM không đáp ứng đủ nhu cầu ngày một tăng cao theo đà tăng trưởng kinh tế. Điều này hoàn toàn oái ăm trong khi TP.HCM đang được định hướng phát triển trở thành trung tài chính quốc tế trong tương lai.

 

Doanh nghiệp “đỏ mắt” tìm văn phòng cho thuê tại TP.HCM - Ảnh 1

Thiếu hụt nguồn cung văn phòng cho thuê ở nhiều phân khúc

Chỉ với đầu năm 2022, TP.HCM chứng kiến gần 8.500 doanh nghiệp được đăng ký thành lập mới. Ước tính, nếu mỗi nhân viên của những doanh nghiệp này cần khoảng 8m2 để làm việc, thì ít nhất đã phải cần đến 140.000 m2 diện tích văn phòng.

Các doanh nghiệp tìm thuê văn phòng tại trung tâm TP.HCM chủ yếu là các công ty kinh doanh phần mềm, ngân hàng, bán lẻ, logistic, thương mại điện tử,… Đây được cho là các ngành kinh tế trọng yếu của thành phố.

Trong bối cảnh thành phố chủ trương hội nhập kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp nước nhà đang nỗ lực hết mình thu hút nguồn vốn đầu tư đa quốc gia. Nhiều tập đoàn quốc tế đề cao nguồn nhân lực chất lượng tại Việt Nam, họ không ngại ngần hợp tác đầu tư vào thị trường Việt Nam và từ đó nhu cầu thuê văn phòng hạng A cũng tăng theo.

Ngoài ra, Việt Nam hiện đứng thứ 3 Đông Nam Á về số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp, theo báo cáo Bức tranh khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam 2019 do Cơ quan Thương mại và Đầu tư của chính phủ Australia công bố mới đây. Làn sóng khởi nghiệp với sự ra đời của hàng loạt các startup cũng tiếp tục đẩy mạnh tình trạng khan hiếm nguồn cung trên thị trường văn phòng cho thuê.

Tuy nhiên, trong nửa đầu năm nay, chỉ vài dự án văn phòng cho thuê dự được ra mắt. Theo dự đoán từ các chuyên gia trong lĩnh vực cho thuê nhà ở thương mại, giai đoạn năm 2023-2024 sẽ bắt đầu có những dự án quy mô lớn hơn, đến 2025 thị trường đón nhận những tòa nhà hạng A ở trung tâm. Ước tính từ nay đến năm 2025 TP.HCM sẽ chào đón ít nhất 17 dự án văn phòng mới, nguồn cung tăng thêm 526.000 m2.

Chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng có thể 'giải thoát' khỏi tình trạng khan hiếm nguồn cung này trong tương lai không xa. Tuy nhiên, bức tranh này cần được hoàn thiện với điều kiện các thủ tục cấp phép được đẩy nhanh và các chủ đầu tư kiểm soát được chi phí.

Doanh nghiệp “đỏ mắt” tìm văn phòng cho thuê tại TP.HCM - Ảnh 2

Tìm kiếm mô hình làm việc mới

Tình trạng khan hiếm nguồn cung văn phòng cho thuê hiện nay đã đẩy giá cả tại thị trường này “nhảy vọt”. Nhiều công ty nhỏ hoặc đang ấp ủ các dự án khởi nghiệp không khỏi lo lắng về chi phí thuê văn phòng.

Vừa qua, Knight Frank Việt Nam công bố báo cáo về chỉ số KFVN1000, tức "1.000 USD có thể thuê được bao nhiêu diện tích văn phòng" ở 20 đô thị lớn trên thế giới. Theo đó, với 1.000 USD mỗi tháng, các doanh nghiệp có thể thuê được 36,2 m2 diện tích văn phòng hạng A ở Hà Nội và 20,9 m2 tại TP.HCM.

Trong danh sách thống kê này, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM xếp thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á. Dù vậy, TP.HCM vẫn đang được đánh giá cao là một trong những đô thị đáng được đầu tư với mức chi phí phải chăng nhất cho hoạt động kinh doanh trên thế giới.

Giải pháp về không gian co-working được cho là hiệu quả và thay đổi hoàn toàn tư duy về văn phòng truyền thống. Giải pháp này hoàn toàn phù hợp với các công ty thuộc nhóm ngành công nghệ, sáng tạo,… và các công ty khởi nghiệp.

Với không gian làm việc không gò bó về diện tích, mô hình co-working space không tốn kém các chi phí đầu tư về nội thất như văn phòng truyền thống. Đặc biệt, tại không gian làm việc này, doanh nghiệp hoàn toàn dễ dàng tận dụng văn phòng với nhiều mục đích khách nhau như tổ chức sự kiện, các nhân viên thuận tiện trong kết nối nhằm trao đổi tiến độ công việc.

Tại các siêu đô thị thuộc nhiều quốc gia phát triển, co-working đã được ưu ái đưa vào áp dụng từ năm 2010 và thực sự bùng nổ vào thời gian gần đây.

Số lượng không gian làm việc chung trên toàn thế giới năm 2018 đã tăng gấp đôi so với tổng số của năm 2015. Điều này cho chúng ta biết rằng co-working không chỉ là xu hướng nhất thời: đó là một hiện tượng quốc tế không thể ngăn cản.

Mô hình này cho phép hai hay nhiều doanh nghiệp, công ty có quy mô nhỏ cùng thuê và làm việc với nhau. Từ đó, bài toán về chi phí thuê văn phòng cũng trở nên “dễ thở” hơn.

Thâm nhập vào Việt Nam hơn 10 năm, co-working space đã trở thành một thuật ngữ khá quen thuộc đối với khối nhân viên hành chính văn phòng. Xu hướng co-wroking space đang được mở rộng và phát triển hơn nữa tại các thành phố lớn ở Việt Nam như : Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội…và đó trở thành miếng mồi ngon cho nhiều nhà tư muốn kinh doanh co-working space sinh lời nhanh chóng. 

 

Kim Yến

Theo Chất lượng và Cuộc sống