‘Doanh nghiệp vay tiền để trả lương cho nhân viên cũng phải mua bảo hiểm’

Ông Phạm Bảy, Giám đốc Công ty Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Ông Bảy (TP. Đà Nẵng) bày tỏ bức xúc khi doanh nghiệp gặp khó khăn, không có tiền trả lương cho nhân viên, phải đi vay ngân hàng nhưng bị bắt buộc mua bảo hiểm.

Ông Phạm Bảy - Giám đốc Công ty Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Ông Bảy.
Ông Phạm Bảy - Giám đốc Công ty Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Ông Bảy.

Ngày 3/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp năm 2023.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Phạm Bảy, Giám đốc Công ty Ông Bảy, bày tỏ bức xúc trước việc các ngân hàng thương mại bắt buộc người vay phải mua bảo hiểm.

Theo ông Bảy, các doanh nghiệp khó khăn mới phải "cắn răng" đi vay. Có doanh nghiệp thậm chí không có tiền đóng thuế, không có tiền để trả lương cho nhân viên phải đi vay ngân hàng để trả mà bị bắt buộc phải mua bảo hiểm.

“Vay tiền về để xử lý công việc mà bắt mua bảo hiểm thì trái ngược lắm. Mong các ngân hàng thương mại thiếu hiểu với doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước phải xử lý chuyện này”, ông Bảy nói.

Trao đổi về chia sẻ của ông Phạm Bảy, ông Võ Minh – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng, cho biết bảo hiểm gồm có bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ. Ông Võ Minh khuyến khích các doanh nghiệp mua bảo hiểm phi nhân thọ nhằm đảm bảo cho các rủi ro về tài sản.

“Ví dụ như vay mua nhà xưởng chẳng hạn, miền Trung mình hay gió bão, các doanh nghiệp nên mua bảo hiểm cho nhà xưởng đề phòng khi thiên tai ập đến, không có tiền trả nợ ngân hàng thì lấy bảo hiểm ra”, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng nói.

Ông Võ Minh - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng.
Ông Võ Minh - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng.

Còn về bảo hiểm nhân thọ, theo ông Võ Minh, cách đây nhiều năm, khi mới manh nha, ông đã không đồng tình. Việc các công ty bảo hiểm đẩy cho các ngân hàng bán rồi ép khách hàng phải mua là không chấp nhận được.

“Bảo hiểm nhân thọ cũng tốt nhưng tốt với những người có điều kiện dư thừa, có khả năng chứ không phải tốt với tất cả. Họ đi vay 200 triệu đồng để sửa nhà mà yêu cầu họ mua bảo hiểm nhân thọ mới cho vay thì vô lý quá”, ông Võ Minh bày tỏ.

Theo ông Võ Minh, cách đây vài ngày, ông đã nhận được 2-3 đơn của người dân kiến nghị về việc ngân hàng thương mại ép mua bảo hiểm. Hôm qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã gửi văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại báo cáo số hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã ký để có số liệu tổng hợp trên địa bàn thành phố, từ đó có cơ sở đế kiến nghị lên trên.

“Tôi kịch liệt phản đối việc bắt buộc mua bảo hiểm nhân họ. Bảo hiểm nhân thọ rất tốt nhưng chỉ tốt cho một số người chứ không phải tốt cho toàn dân. Tôi biết các chi nhánh chịu sức ép của hội sở nhưng mọi người phải có tiếng nói phản kháng, chứ không phải nói chi nghe nấy”, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng nói thêm.

Khánh Hồng

Theo VietnamFinance