Đồng Nai: Khởi tố công ty bất động sản lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Vừa qua, một dự án bất động sản “chui” bị Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố hình sự vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại  Đồng Nai. Được biết, dự án khu dân cư Dragon City nằm ngay mặt tiền đường Dương Diên Nghệ, Phường Tam Phước, Thành Phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.

Đồng Nai: Khởi tố công ty bất động sản lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng - Ảnh 1

Theo đó, vào ngày 28/10 công an Đồng Nai cho biết đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Đại Tuấn Phát và Công ty Đông Dương để điều tra, xử lý.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai nhận được tố giác tin báo tội phạm của một số người dân về ông Bùi Vĩnh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng địa ốc Đại Tuấn Phát và Công ty cổ phần đầu tư và phát triển tập đoàn Đông Dương có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên vào cuộc điều tra.

Quá trình điều tra, cơ quan công an tiếp tục tiếp nhận tin báo của những người dân có liên quan đến vụ việc này. Dự án có diện tích khoảng 4ha, có hệ thống đường giao thông nội bộ bằng bê tông nhựa nóng, vỉa hè, cây xanh và hạ tầng đã được xay dựng hoàn chỉnh như một dự án khu dân cư.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định, tháng năm 2018 đến tháng đến năm 2020 ông Bùi Vĩnh Tuấn là người đại diện pháp luật - Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Tuấn Phát và Công ty CP đầu tư phát triển Tập đoàn Đông Dương. Ông Tuấn nhận tiền của khách hàng, cam kết chuyển sang mục đích đất thổ cư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng từng nền. Nhưng sau đó ông Tuấn không thực hiện mà chiếm đoạt số tiền trên 34 tỷ đồng đã nhận của các khách hàng.

Một số khách hàng mua tại dự án cho biết, do có nhu cầu mua đất xây nhà ở nên đã lên mạng tìm hiểu một số dự án tại Đồng Nai. Vì tin tưởng, một số người đã “xuống tiền” và ký hợp đồng để nhận chuyển nhượng các quyền sử dụng đất tại dự án này.

Tuy nhiên, ông Tuấn đã không thực hiện đúng cam kết, không triển khai được các pháp lý, không tách thửa đất, không chuyển mục đích sử dụng đất, không bàn giao đất.

Sau khi được nhân viên giới thiệu dự án nhà ở của Công ty Đông Dương và Công ty Đại Tuấn Phát với 100% các nền đất là đất thổ cư với thời hạn sử dụng lâu dài, dự án đã có cơ sở hạ tầng đầy đủ... họ tin tưởng ký hợp đồng để nhận chuyển nhượng các quyền sử dụng đất tại dự án này.

Tuy nhiên quá trình thực hiện hợp đồng, chủ đầu tư không triển khai được các pháp lý, không tách thửa đất, không chuyển mục đích sử dụng đất, không bàn giao đất cho khách hàng.

Do đó, các khách hàng đã thanh lý hợp đồng, yêu cầu trả lại tiền, nhưng công ty trả cho khách hàng một số tiền rất ít, số tiền còn lại không trả và có dấu hiệu biến mất, trụ sở các công ty thì đóng cửa, điện thoại không liên lạc được.

Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra.

Kim Yến

Theo Chất lượng và Cuộc sống