Công an Đồng Nai khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến dự án Dragon City

Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Đại Tuấn Phát và Công ty Đông Dương để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an Đồng Nai khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản (ảnh minh họa)
Công an Đồng Nai khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản (ảnh minh họa)

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai, trước đó, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã nhận được tố giác tội phạm với nội dung tố cáo ông Bùi Vĩnh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng địa ốc Đại Tuấn Phát và Công ty cổ phần đầu tư và phát triển tập đoàn Đông Dương có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức phân lô và ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thu tiền sau đó chiếm đoạt tại các thửa đất số 49 tờ bản đồ số 15 và các thửa đất 196, 198, 199, 200, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209, 212, 213, 228, 229, 230, 232 tờ bản đồ số 87 thuộc phường Tam Phước, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (dự án Dragon City).

Qua xác minh, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đồng Nai xác định, trong khoảng từ tháng 8/2017 đến tháng 7/2020, ông Bùi Vĩnh Tuấn là người đại diện pháp luật, giám đốc, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đại Tuấn Phát và Công ty Đông Dương đã tự ý phân lô nền tại thửa đất số 49 tờ bản đồ số 15 và các thửa đất khác tại tờ bản đồ số 87 thuộc phường Tam Phước, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai (dự án Dragon City) để tạo lòng tin cho hơn 40 khách hàng ký hợp đồng nguyên tắc nhận chuyển nhượng các nền đất thuộc một phần các thửa đất trên. 

Ông Tuấn nhận tiền của khách hàng, cam kết chuyển sang mục đích đất thổ cư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng từng nền. Nhưng sau đó ông Tuấn không thực hiện mà chiếm đoạt số tiền trên 34 tỷ đồng đã nhận của các khách hàng.

Xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng địa ốc Đại Tuấn Phát và Công ty cổ phần đầu tư và phát triển tập đoàn Đông Dương để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. 

Theo các khách hàng mua nền đất tại dự án này, do có nhu cầu mua đất xây nhà ở nên lên mạng tìm hiểu một số dự án tại tỉnh Đồng Nai.

Sau khi được nhân viên giới thiệu dự án nhà ở của Công ty Đông Dương và Công ty Đại Tuấn Phát với 100% các nền đất là đất thổ cư với thời hạn sử dụng lâu dài, dự án đã có cơ sở hạ tầng đầy đủ... họ tin tưởng ký hợp đồng để nhận chuyển nhượng các quyền sử dụng đất tại dự án này.

Tuy nhiên quá trình thực hiện hợp đồng, chủ đầu tư không triển khai được các pháp lý, không tách thửa đất, không chuyển mục đích sử dụng đất, không bàn giao đất cho khách hàng.

Do đó, các khách hàng đã thanh lý hợp đồng, yêu cầu trả lại tiền, nhưng công ty trả cho khách hàng một số tiền rất ít, số tiền còn lại không trả và có dấu hiệu biến mất, trụ sở các công ty thì đóng cửa, điện thoại không liên lạc được.

Trần Lê

Theo VietnamFinance