Đồng Nai: Loạt dự án gần 10 tỷ USD mời gọi vốn FDI

Trong năm 2023, kế hoạch của tỉnh Đồng Nai sẽ thu hút vốn FDI khoảng 1,1 tỷ USD. Từ đầu năm, tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để mời gọi doanh nghiệp FDI đầu tư vào nhiều lĩnh vực.

Hiện nay, trên địa bàn Đồng Nai có nhiều dự án đang mời gọi nhà đầu tư FDI tham gia với tổng vốn đầu tư lên đến gần 10 tỷ USD. Trong đó, riêng lĩnh vực hạ tầng giao thông, thoát nước hơn 6 tỷ USD, du lịch trên 1 tỷ USD. Còn lại là hạ tầng các khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, thương mại dịch vụ, logistics, bất động sản cần nguồn vốn lớn để triển khai các dự án.

Quy mô GRDP của tỉnh hiện khoảng 9 tỷ USD, Đồng Nai là một trong những trung tâm công nghiệp hàng đầu của cả nước. Đồng thời, tỉnh là nơi có nông nghiệp, nông thôn phát triển.

Mục tiêu của Đồng Nai đến năm 2030, sẽ vượt lên và xếp thứ 3 cả nước về độ lớn của nền kinh tế (chỉ sau TP. HCM và Hà Nội). Dự kiến giai đoạn 2021-2025, tỉnh sẽ thu hút vốn FDI từ 5-6 tỷ USD. Sau 2 năm (2021-2022), vốn FDI vào tỉnh đạt gần 2,8 tỷ USD.

Trong những năm tới, nếu các vướng mắc về thủ tục, đất đai được Chính phủ, các bộ, ngành kịp thời tháo gỡ sớm, doanh nghiệp có thể đầu tư hoàn thành hạ tầng các khu Công nghiệp thành lập mới, mở rộng dòng vốn FDI vào tỉnh sẽ không dừng trên 1 tỷ USD/năm mà có thể tăng gấp 1-2 lần.

Theo Chi hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đồng Nai, các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào tỉnh hơn 5,2 tỷ USD. Trong những năm tới, Đồng Nai tiếp tục là điểm đến của các doanh nghiệp Nhật Bản trên lĩnh vực công nghiệp và một số ngành nghề khác. doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào tỉnh đa số thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ, có công nghệ hiện đại, đúng ngành nghề tỉnh đang ưu tiên mời gọi đầu tư. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp là thiếu quỹ đất công nghiệp diện tích lớn để thuê làm nhà xưởng, văn phòng.

Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đang gấp rút đề xuất Bộ Kế hoạch- Đầu tư thẩm định nhanh các dự án hạ tầng khu Công nghiệp mới để sớm thành lập và mời gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch- Đầu tư), tháng 1/2023, cả nước thu hút vốn đầu tư FDI được gần 1,7 tỷ USD. Các nhà đầu tư FDI đã rót vốn vào 32 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, dẫn đầu là tỉnh Bắc Giang với tổng vốn đăng ký gần 792 triệu USD, thứ hai là TP. HCM và thứ ba là Đồng Nai, tiếp đến Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, tuy tình hình thế giới khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp FDI vẫn muốn đầu tư mới, tăng vốn vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Thế nhưng, các khu Công nghiệp của Đồng Nai đang gặp trở ngại, diện tích đất công nghiệp để cho thuê còn rất ít và thường nằm rải rác, không đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư lớn. Nếu khó khăn liên quan đến đất đai được giải quyết nhanh để tỉnh thành lập mới, mở rộng các khu Công nghiệp sẽ đón được nhiều dòng vốn FDI chất lượng.

Trong tháng 1/2023, các dự án FDI tỉnh Đồng Nai thu hút được, hầu hết vào các khu Công nghiệp. Trong đó, cấp mới 8 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 45 triệu USD và 10 dự án tăng vốn thêm gần 200 triệu USD.

Các dự án đầu tư mới, tăng vốn đa số của doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Tuy có khởi đầu ấn tượng, nhưng năm nay thu hút đầu tư trong nước, FDI của tỉnh Đồng Nai dự báo sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Vì nhiều vướng mắc liên quan đến thủ tục, đất đai chưa được tháo gỡ.

Trần Lê

Theo VietnamFinance