Dòng tiền đổ vào bất động sản, tìm nơi “trú ẩn” giữa tâm bão

Thời gian gần đây, BĐS gặp rất nhiều thách thức về vấn đề vay vốn, mất cân bằng cung cầu, thanh khoản giảm, lạm phát… đã làm nghẽn sự phát triểu của thị trường. Điều này khiến tâm lý các nhà đầu tư e dè hơn, dòng vốn chảy vào thị trường có xu hướng hướng đến những sản phẩm BĐS có tính an toàn cao và bền vững.

Dòng tiền đổ vào bất động sản, tìm nơi “trú ẩn” giữa tâm bão - Ảnh 1

Khó khăn của thị trường BĐS

Dù nền kinh tế có nhiều biến động nhưng BĐS vẫn là kênh đầu tư được đánh giá cao bởi “sức sống” bền bỉ giữa “tâm bão".

Chính sách kiểm soát tín dụng có hiệu lực từ đầu tháng 7 năm nay đã gây nên những rào cản huy động vốn từ các ngân hàng thương mại, dẫn đến những khó khăn trong việc triển khai các dự án căn hộ mới. Dòng vốn ưu tiên đổ vào những dự án uy tín có chất lượng, mức độ khả thi cao chủ yếu hướng đến những dự án đầu tư trung và dài hạn ở những phân khúc tiềm năng, dễ khai thác vừa an toàn vừa tạo cơ hội sinh nhiều lợi nhuận hơn.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội ổn định lại mặt bằng chung giá cả trên thị trường, tạo cơ hội cho người dân được sở hữu BĐS ở mức giá rẻ và hợp lý hơn. Tốc độ tăng giá cũng sẽ được kiểm soát không còn tăng ở mức độ chóng mặt như thời gian trước. Hiện nay, các dự án BĐS lớn hầu hết tập trung phát triển xây dựng các đại đô thị mới ở vùng ven thành phố.

Tuy nhiên, thị trường BĐS đang phải đối mặt với những thách thức lớn về những bất cập của các quy định, cũng như việc cấp giấy phép chậm làm kéo dài tiến độ dự án, chi phí đầu vào nguyên vật liệu tăng cao do lạm phát và sự chênh lệch cung cầu trên thị trường, để có thể tìm ra những giải pháp thích hợp là việc không hề dễ dàng.

Có thế thấy với những thách thức chồng chất như hiện nay thì việc tìm kiếm những phân khúc BĐS tiềm năng càng khó khăn, vì thế nhiều nhà đầu tư ưu tiên “chọn mặt gửi vàng” vào những phân khúc có nhu cầu thực tế cao, minh bạch về pháp lý để đầu tư dài hạn, tuy biên độ lợi nhuận sẽ không cao nhưng có thể đảm bảo an toàn cho nguồn vốn, ít xảy ra rủi ro.

Dòng tiền đổ vào bất động sản, tìm nơi “trú ẩn” giữa tâm bão - Ảnh 2

Đầu tư an toàn giữa thị trường biến động

Các nhà đầu tư hiện đang hướng đến thị trường BĐS có nhu cầu thực và có nhiều tiện ích như vừa có thể ở vừa có thể kinh doanh trong đó thị trường BĐS ở các tỉnh thành ven biển đặc biệt là ở những nơi có cửa khẩu, cảng biển lớn đang được quan tâm và ưa chuộng bởi khả năng khai thác và tính thương mại cao.

Những sản phẩm BĐS sở hữu vị trí thuận lợi tại các tỉnh, thành phố nổi tiếng về du lịch đang là tâm điểm lựa chọn của nhiều người bởi giá trị thương mại cao. Đối với các BĐS ở các thành phố cảng cũng được nhiều người lựa chọn vì đây là điểm giao thương hàng hóa nhộn nhịp và giàu tiềm năng. Có thể thấy BĐS mang tính thương mại đang là tâm điểm chú ý của nhiều nhà đầu tư, ngoài sinh lời từ việc đầu tư BĐS còn có thể tăng thêm doanh thu từ việc kinh doanh, cho thuê mặt bằng, được xem thị trường thích hợp “an cư lạc nghiệp”.

BĐS ở các tỉnh thành ven biển có lợi thế về kinh doanh vì nguồn thu nhập phần lớn dựa vào du lịch. Dân cư đông đúc, đặc biệt giai đoạn cao điểm vào những ngày lễ tết số lượng khách du lịch gia tăng và cũng là thời gian kinh doanh nhộn nhịp dễ dàng thu lợi nhất. Các dịch vụ kinh doanh phù hợp có thể khai thác như nhà hàng, khách sạn, kinh doanh các món ăn đặc sản quà lưu niệm,…

Bên cạnh đó, việc triển khai các đô thị thương mại ở gần cảng biến, cửa khẩu có nhiều tiềm năng phát triển nhưng vẫn chưa được khai thác nhiều. Với phong cảnh thiên nhiên kết hợp làm du lịch và công nghiệp, đây là “cánh cửa vàng” mở ra cánh cổng giao thương hàng hóa kinh tế với nước ngoài. Ngoài khách du lịch thì còn nhiều thương nhân cũng sẽ tập trung tới đây phát triển công việc sẽ thúc đẩy tăng trưởng du lịch và kinh tế. Với tốc độ đầu tư nhanh chóng và tiềm năng cao, các tỉnh thành này được các chuyên gia dự đoán là sẽ trở thành trung tâm kinh tế mới của đất nước.

Trước những biến động của thị trường, việc lựa chọn phân khúc đầu tư an toàn trong thời điểm này không đơn giản, đây là khoảng thời gian chỉ thích hợp đầu tư dài hạn và bền vững, mới có thể đảm bảo ổn định và an toàn dòng vốn cho các nhà đầu tư.

Nguyên Ngọc

Theo Chất lượng và Cuộc sống