Dự án 1.600 tỷ đồng Landmark Tower Đà Nẵng chỉ có thể huy động vốn từ người mua từ quý I/2023

Dù dự án Landmark Tower Đà Nẵng vẫn còn đang nằm trên giấy, nhưng trên các trang mạng, diễn đàn bất động sản, dự án này được quảng cáo về quy mô các công trình, hạng mục … rất rầm rộ.

Vừa qua, UBND TP Đà Nẵng quyết định chấp nhận chủ trương đầu tư đồng thời chấp nhận nhà đầu tư đối với Dự án Khu phức hợp trung tâm thương mại - căn hộ điểm nhấn Đà Nẵng (tên thương mại Danang Landmark).

Dự án do Công ty cổ phần Cosmos Housing làm chủ đầu tư. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu căn hộ chung cư thương mại để bán; cho thuê, kinh doanh dịch vụ lưu trú đối với căn hộ của dự án chưa bán khi đáp ứng đủ điêu kiện theo quy định của pháp luật; các dịch vụ phụ trợ, dịch vụ nhà hàng, giải trí và các hoạt dộng kinh doanh thương mại dịch vụ khác.

Theo đó, Dự án Danang Landmark thực hiện tại Lô B1-1-1, B1-1-2, B1-1-3, Khu B1-1, Khu dân cư, khách sạn, căn hộ và thương mại dịch vụ 2/9, phường Bình Thuận, Quận Hải Châu.

Thời gian khởi công xây dựng từ Quý III/2022 - Quý III/2025 và đưa vào khai thác sử dụng trong Quý IV/2025; thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày 9/9/2022.

UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh Dự án DaNang Landmark chỉ được huy động vốn từ quý I/2023.
UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh Dự án DaNang Landmark chỉ được huy động vốn từ quý I/2023.

Theo đề xuất của Công ty cổ phần Cosmo Housing, dự án thuộc loại hình nhà ở thương mại phân khúc cao cấp với 2 tầng hầm và 39 tầng nổi; tổng số căn hộ để ở là 446 căn, căn hộ để ở kết hợp cho thuê là 8 căn; trong đó diện tích mỗi căn hộ dao động từ 55,94 m2 - 390,47 m2; tổng diện tích sàn là 30.296,42 m2.

Tổng vốn đầu tư dự án là 1.600 tỷ đồng, bao gồm vốn của chủ đầu tư 411,562 tỷ đồng, vốn vay ngân hàng 593,903 tỷ đồng, vốn huy động khách hàng 594,535 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh việc huy động của khách hàng chỉ được thực hiện khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng cũng quy định trong tiến độ thực hiện dự án, huy động vốn từ khách hàng là người mua căn hộ được chia thành 3 đợt gồm đợt I là 42,630 tỷ đồng trong quý I - quý IV/2023; đợt II là 144,414 tỷ đồng trong quý I - quý IV/2024; đợt III là 407,491 tỷ đồng trong quý I - quý IV/ 2025.

UBND TP Đà Nẵng ghi rõ trong quyết định chứng nhận đầu tư, chỉ được phép triển khai hoạt động đối với các lĩnh vực có điều kiện khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định và được cơ quan quản lý chuyên ngành cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo thông tin Baodautu.vn, trước đó, mặc dù chưa được cấp chủ trương đầu tư, chưa đủ điều kiện mở bán, nhưng Dự án Landmark Tower Đà Nẵng vẫn rầm rộ quảng cáo. Trong khi đó, tại vị trí dự án, phóng viên chứng kiến nơi này đang được quây tôn, bên trong là bãi đất trống, chưa triển khai hoạt động xây dựng.

Dù “hình hài” dự án vẫn còn đang nằm trên giấy, nhưng trên các trang mạng, diễn đàn bất động sản, dự án này được quảng cáo về quy mô các công trình, hạng mục về số căn hộ, loại căn hộ, số tầng... rất rầm rộ.

Thậm chí, chủ thể đăng tải nội dung thông tin quảng cáo về dự án này còn đưa ra thời gian mở bán và nhận giữ chỗ dự kiến trong quý II/2022 để thu hút người có nhu cầu mua.

Những thông tin về dự án này cũng được quảng cáo rất “kêu”. Ví dụ: Dự án Landmark Tower là Tổ hợp căn hộ cao cấp “chuẩn Nhật Bản mặt sông Hàn đầu tiên tại Đà Nẵng”. Dự án toạ lạc trên đường Bạch Đằng nối dài, giữa Cầu Trần Thị Lý và Cầu Rồng, nằm kế bên và sở hữu tầm nhìn “độc quyền” xuống Công viên APEC, trước mặt là cầu Bán Nguyệt đã vào hoạt động. Đây là vị trí có một không 2 bên bờ Sông Hàn tại Đà Nẵng - tâm điểm giao thoa lịch sử và thời đại.

Được biết, Công ty Cosmos Housing được điều hành bởi Ông MORII TAKAYUKI, chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản tại các thị trường Châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam,...

Ngày 02/11/2021, Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư Din Capital (Din Capital) đã hoàn thành thủ tục nhận chuyển nhượng cổ phần của Công ty cổ phần Cosmos Housing (Cosmos Housing) từ công ty TNHH đầu tư Plutus Việt Nam (Plutus Việt Nam)

Theo đó, Công ty Plutus Việt Nam đã chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần đang sở hữu của Công ty Cổ phần Cosmos Housing cho công ty Din Capital là 1.100.000 cổ phần, trong đó gồm 1.000.000 cổ phần ưu đãi cổ tức và 100.000 cổ phần phổ thông. 

Thời điểm đó, Din Capital sở hữu 2,673% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Cosmos Housing và tiếp tục rót vốn để sở hữu 25% vốn tại Cosmos Housing theo thoả thuận đã được ký kết.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống