Dự án 260 biệt thự bị bỏ hoang, dân địa phương tận dụng làm 'nhà ở' cho bò

Dự án 260 biệt thự của tập đoàn bất động sản Greenland Group đã trở thành nơi trú ngụ của đàn gia súc sau khi bị ngừng thi công vào năm 2012.

Năm 2010, Tập đoàn bất động sản Greenland Group của Trung Quốc đã động thổ dự án State Guest Mansions tại ngoại ô Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh. Dự án này bao gồm 260 biệt thự được xây dựng theo phong cách châu Âu và nhắm đến giới siêu giàu của thành phố. Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau khi khởi công xây dựng, dự án đã đình công cho đến tận bây giờ.

Nhìn từ xa, những căn biệt thự đang xây dở trông giống như những bia mộ nằm rải rác trên vùng đất hoang rộng lớn. Những ngôi biệt thự “ma” này đã được người dân địa phương biến thành nơi trồng trọt và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Khung cảnh hoang tàn của dự án 260 biệt thự.

Khung cảnh hoang tàn của dự án 260 biệt thự.

“Cư dân” của dự án State Guest Mansions, vốn được mặc định là giới siêu giàu, giờ đây, lại là các loại gia súc, vật nuôi như trâu, bò, lợn hay dê. Ở bên ngoài, những bãi cỏ mọc um tùm, xen lẫn với đó là một vài đám rau màu được người dân trồng trọt.

Một người dân địa phương cho biết dự án này mới chỉ hoàn thành được một nửa thì bị cắt nguồn tài trợ vốn. “Những ngôi biệt thự này đáng ra sẽ được bán với giá hàng triệu USD cho giới nhà giàu nhưng giờ đây, chúng trở thành những biệt thự ma mà không ai thèm ngó ngàng đến”, ông nói.

Những "cư dân bất đắc dĩ" của khu biệt thự.

Những "cư dân bất đắc dĩ" của khu biệt thự.

Không chỉ riêng Greenland Group, dưới tác động của nhiều yếu tố, một số công ty bất động sản ở Trung Quốc đã chọn cách “tháo chạy” và để lại các dự án còn dở dang. Đơn cử như dự án bất động sản Guangzhou Australia Villa bị ngừng thi công từ 26 năm trước khiến hơn 10.000 người mua nhà rơi vào tình cảnh phải làm lụng vất vả để trả nợ nhưng vẫn không có nhà để ở. Thậm chí, một số người mua nhà đã qua đời trong thời gian chờ đợi được bàn giao nhà, theo Baidu.

Nông dân tận dụng đất bên ngoài biệt thự để trồng rau.

Nông dân tận dụng đất bên ngoài biệt thự để trồng rau.

Hiện trạng các biệt thự, tòa nhà bị bỏ hoang khi đang xây dựng dở dang không còn hiếm gặp tại Trung Quốc trong những năm gần đây. Thị trường bất động sản đi xuống khiến nhiều dự án nhà ở không thể hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Dự án Guangzhou Australia Villa bị dừng thi công trong hơn 20 năm qua.

Dự án Guangzhou Australia Villa bị dừng thi công trong hơn 20 năm qua.

Gã khổng lồ bất động sản Evergrande cũng buộc phải tạm dừng nhiều dự án của mình sau khi đối mặt với cuộc khủng hoảng nhà đất tại Trung Quốc. Evergrande hiện đang phải gánh khoản nợ lên tới hơn 300 tỷ USD và trở thành công ty mắc nợ nhiều nhất thế giới vào tháng 10/2021.

Sự sụp đổ của Evergrande khiến nhiều dự án bất động sản quy mô lớn của tập đoàn đứng trước nguy cơ “đắp chiếu”. Trong khi đó, nhiều người mua bất động sản đang đứng trước nguy cơ không lấy lại được tiền cọc và không có nhà mới để ở.

Ông Li Gan, giáo sư kinh tế tại Đại học Texas A&M khẳng định nhu cầu nhà đất giảm giữa lúc kinh tế khó khăn trong khi nguồn cung thừa mứa đã dẫn đến tình trạng ngày càng có nhiều khu nhà “ma” ở Trung Quốc.

Minh Nhật

Theo VietnamFinance