Dự án 5 tỷ USD NovaWorld Phan Thiet của Novaland đã được gỡ vướng

Dự án NovaWorld Phan Thiet có quy mô gần 1.000ha và vốn đầu tư khoảng 5 tỷ USD, do Công ty TNHH Delta - Valley làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) phát triển tại xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết.

Cụ thể, vừa qua UBND tỉnh Bình Thuận đã kiến nghị Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ giải quyết các vướng mắc liên quan đến chủ trương đầu tư, cho thuê đất, chuyển đổi hình thức sử dụng đất sang thuê đất trả tiền một lần; tạm thu tiền thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giá đất cụ thể.

Đến ngày 21/7, Tổ công tác của Thủ tướng do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì đã làm việc với đoàn công tác của tỉnh Bình Thuận để hướng dẫn, tháo gỡ các vướng mắc và kiến nghị của tỉnh.

Theo đó, về chủ trương đầu tư của dự án, Tổ Công tác kết luận giữ nguyên chủ trương đầu tư theo quyết định số 934 đã được UBND tỉnh Bình Thuận cấp tháng 4/2019, tức là không thay đổi mục tiêu dự án là đầu tư khu biệt thự, khu phố thương mại để bán và kinh doanh theo vòng đời dự án. Trong quá trình triển khai, nếu có nội dung điều chỉnh thuộc trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư thì thực hiện theo quy định của pháp luật.

Về việc cho phép chuyển hình thức từ thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm được chuyển sang thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai và thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Bình Thuận.

Tổ công tác đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận căn cứ quy định tại điều 172 Luật Đất đai năm 2013 để xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

Về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tổ công tác đề nghị tỉnh Bình Thuận chủ động rà soát, xem xét xử lý theo thẩm quyền tại thời điểm phù hợp đối với các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp theo quy định của pháp luật.

Về thời điểm xác định giá đất và phương pháp xác định giá đất, tổ công tác đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn cụ thể theo đề xuất của UBND tỉnh Bình Thuận.

Dự án NovaWorld Phan Thiết được khởi công xây dựng từ quý I/2019, quy mô 1.000ha, với tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD. Sau một thời gian tạm dừng, vào tháng 5 vừa qua, Novaland, MB, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Công ty Cổ phần Cơ khí và Đầu tư Xây dựng số 9 (Coma 9), Công ty TNHH Đầu tư Tân Hà, Công ty TNHH Xây dựng Tài Việt Tín đã ký kết thỏa thuận hợp tác tái khởi động dự án NovaWorld Phan Thiet.

Tại hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33 của Chính phủ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản, vừa tổ chức mới đây, Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn cho biết đến nay, các dự án của Novaland căn bản đã có hướng giải quyết cụ thể và đang trong tiến trình tháo gỡ. Các dự án tại Bà Rịa Vũng Tàu hầu hết đã được lãnh đạo tỉnh phê duyệt giải quyết. Các dự án tại TP. HCM, Đồng Nai, Bình thuận đã được Tổ công tác và các bộ ban ngành tận tình hướng dẫn và địa phương đang tập trung tháo gỡ", ông Bùi Thành Nhơn cho hay.

Chủ tịch Tập đoàn Novaland kiến nghị Chính phủ đẩy nhanh hơn nửa tiến độ tháo gỡ triệt để các vướng mắc về pháp lý cho toàn bộ các dự án trên cả nước trong thời gian nhất định ngắn nhất trên nền tảng pháp luật nhất quán thông suốt từ dịa phương - Chính phủ - Quốc hội.

Tuệ Lâm

Theo VietnamFinance