Dự án D-One Sài Gòn nhiều bất thường: Công ty của Shark Đặng Hồng Anh 'vội vàng giữ chỗ', chủ đầu tư liên tục giải trình

Công ty TNHH MTV DHA D-One do doanh nhân Đặng Hồng Anh đã tiến hành thu tiền giữ chỗ của khách hàng cho các căn hộ tại D-One Sài Gòn khi mà doanh nghiệp này không phải chủ đầu tư dự án và dự án cũng chưa được cấp phép sử dụng đất.

Theo báo Tiền Phong, Cục Kinh tế - Bộ Quốc phòng vừa có văn bản đề nghị Quân khu 7 chỉ đạo các cơ quan chức năng và Công ty TNHH MTV Đông Hải, Công ty CP Đầu tư Vũ Tiên làm rõ mối quan hệ giữa đơn vị quản lý đất quốc phòng, đơn vị chủ trì thực hiện (Công ty TNHH MTV Đông Hải - chủ đầu tư); doanh nghiệp tiếp tục và trực tiếp thực hiện (Công ty CP Đầu tư Vũ Tiên - đối tác hợp tác) tại khu đất số 12 Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, TP. HCM (tên thương mại là dự án D-One Sài Gòn).

Theo chủ trương số 510/T Tr-PKT ngày 27/09/2016 của Bộ tư lệnh Quân Khu 7 (QK7), dự án D-One Sài Gòn chỉ có chức năng thương mại, dịch vụ và văn phòng. Đến năm 2018, mặc dù có điều chỉnh bổ sung chức năng căn hộ thương mại theo chủ trương số 01/T Tr-PKT, nhưng chủ trương này chưa được các cấp có thẩm quyền thuộc Bộ quốc phòng thông qua.

Dự án D-One Sài Gòn vẫn nằm "đắp chiếu" suốt thời gian qua. Ảnh: Internet
Dự án D-One Sài Gòn vẫn nằm "đắp chiếu" suốt thời gian qua. Ảnh: Internet

Năm 2017, Công ty TNHH MTV Đông Hải ký hợp đồng nguyên tắc hợp tác đầu tư xây dựng và khai thác trung tâm phức hợp với CTCP Đầu tư Vũ Tiên. Hợp đồng này ghi nhận việc Đông Hải sẽ ký với Vũ Tiên hợp đồng tổng thầu xây dựng và hợp đồng thuê tài sản tại vị trí đất số 12 Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, TP. HCM.

Sau đó, Công ty TNHH MTV DHA D-One do doanh nhân Đặng Hồng Anh (Phó Chủ tịch HĐQT TTC Land) sáng lập rầm rộ giới thiệu dự án mang tên D-One Sài Gòn. Phía DHA D-One quảng cáo dự án là một khu căn hộ thương mại cao cấp được doanh nghiệp này phát triển với quy mô gần 2ha, gồm 322 căn hộ studio và 226 shophouse. Đáng chú ý, DHA D-One của doanh nhân Đặng Hồng Anh đã ký kết với hàng trăm khách hàng các "Phiếu đăng ký giữ chỗ…" nhằm đảm bảo với khách hàng về "quyền thuê tài sản dài hạn slot thương mại tại Dự án Khu phức hợp D-One Sài Gòn" và thu về từ mỗi khách hàng cả tỷ đồng.

Tuy nhiên, chủ đầu tư thật sự của dự án lại là Công ty TNHH MTV Đông Hải, thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và dự án có tên chính thức của là Khu phức hợp số 12 Phan Văn Trị (Gò Vấp). Tại thời điểm DHA D-One thu tiền "giữ chỗ" thì Công ty TNHH MTV Đông Hải vẫn chưa được phép của Bộ Quốc phòng về việc sử dụng đất quốc phòng triển khai dự án thương mại. Sau khi thông tin này được chia sẻ, hàng loạt khách hàng đã đòi lại tiền "giữ chỗ" mà DHA D-One đã thu trước đó.

Công ty DHA D-One đã phải hoàn trả lại tiền cho rất nhiều khách hàng đặt mua căn hộ dự án D-One Sài Gòn. Vậy trước đây, không rõ tại sao doanh nghiệp liên quan đến ông Đặng Hồng Anh lại quảng cáo dự án D-One Sài Gòn và nhận tiền của nhiều khách hàng từ năm 2019 khi không có quyền thực hiện điều này.

Phối cảnh dự án D-one Sài Gòn. Ảnh: Internet
Phối cảnh dự án D-one Sài Gòn. Ảnh: Internet

Tháng 12/2023, Cục Kinh tế - Bộ Quốc phòng đã có văn bản hỏa tốc số 3844/CKT-KSV yêu cầu bổ sung hồ sơ, hoàn thiện phương án xử lý để tiếp tục thực hiện hợp đồng liên doanh, liên kết của Công ty TNHH MTV Đông Hải trong việc đầu tư dự án. Cơ quan chức năng yêu cầu doanh nghiệp phải làm rõ một số nội dung trong hợp đồng không phù hợp với sử dụng đất, như các dịch vụ kinh doanh dễ gây mất an toàn về an ninh trật tự; làm rõ việc ứng vốn xây dựng công trình trong khi dự án vẫn chưa xác định tổng mức đầu tư; mật độ xây dựng; thời hạn sử dụng đất theo hợp đồng đến tháng 12/2064, do đó cần rà soát lại hiệu quả sử dụng đất của doanh nghiệp thông qua đối tác.

Tháng 1/2024, Đông Hải đã có văn bản gửi cơ quan chức năng liên quan báo cáo về quy mô sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch dự kiến, tổng mức đầu tư… Theo đó, diện tích đất thực hiện dự án Khu phức hợp số 12 Phan Văn Trị là 17.425,1m2 với tổng vốn đầu tư là 490 tỷ đồng do CTCP Đầu tư Vũ Tiên chịu trách nhiệm đảm bảo 100% nguồn vốn. Trong trường hợp Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất, Bộ Quốc phòng chấm dứt phương án hợp tác trước hạn thì Vũ Tiên sẽ không được bồi thường về đất mà chỉ được bồi thường giá trị tài sản trên đất.

Đến tháng 4/2024, cơ quan chức năng liên quan tiếp tục ra văn bản gửi Công ty Đông Hải nội dung xoay quanh văn bản chỉ đạo trước đó. Trong đó, vấn đề nổi cộm trong văn bản này là những câu hỏi yêu cầu cơ quan quản lý Công ty Đông Hải làm rõ việc đảm bảo vốn để đầu tư xây dựng Trung tâm phức hợp; việc công ty Đông Hải thỏa thuận "Đồng ý cho công ty Vũ Tiên ứng vốn để đầu tư xây dựng phần thô dự án Trung tâm phức hợp" có phù hợp không, năng lực hợp tác của đối tác.

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống