Dự án đình đám Kim Chung Di Trạch của Vietracimex sắp bị thanh tra

Trong số 33 tổ chức sử dụng đất trên địa bàn Thành phố Hà Nội sắp bị thanh tra bởi Sở Tài nguyên và Môi trường có nhiều dự án BĐS lớn, đáng chú ý là KĐT mới Kim Chung Di Trạch của Vietracimex tại huyện Hoài Đức.

Dự án KĐT mới Kim Chung Di Trạch được quy hoạch và đầu tư xây dựng tại huyện Hoài Đức nằm trên trục đường Quốc lộ 32 tiếp giáp với trung tâm huyến luyện thể thao quốc gia Nhổn. Dự án có quy mô khoảng 170ha do Tổng Công ty cổ phần Thương mại Xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư. Dự án này từng là điểm sốt BĐS thời kỳ 2010 – 2011 cùng với một số dự án khác cùng khu vực như KĐT Vân Canh của HUD, KĐT Bắc Quốc lộ 32 của Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm (Lideco),…

Tuy nhiên, sau đó thị trường BĐS xì hơi và rơi vào tình trạng đóng bang, nhiều nhà đầu tư đã “mắc cạn” đến gần thập kỷ ở những dự án KĐT mới này. Trong khi đó, nhiều dự án điển hình như Kim Chung Di Trạch sau khi đầu tư một số hạ tầng cơ bản đã để hoang nhiều năm sau đó.

Từ 2018 đến nay thị trường BĐS ấm dần lên, đặc biệt là trong khoảng 2 năm qua BĐS khu vực vùng ven Hà Nội bắt đầu sôi động trở lại. Các dự án KĐT mới ở ven trung tâm khởi động trở lại. Sự tham gia của nhiều nhà đầu tư thứ cấp đổ vào các dự án đã khiến giao dịch ở khu vực này “nóng” lên. Trong số đó đáng chú ý là sự xuất hiện của CenLand tại KĐT Kim Chung Di Trạch, một phần dự án này từ đó đã có tên thương mại là Hidone Royal Park – Kim Chung Di Trạch.

Thông tin CenLand đầu tư thứ cấp vào Kim Chung Di Trạch xuất hiện vào khoảng quý 4/2020. Đầu năm 2021, thị trường bắt đầu râm ran câu chuyện mua bán giao dịch liền kề, biệt thự, nhà phố tại dự án này. Khi đó, xuất hiện nhiều thông tin mua bán giao dịch các sản phẩm ở KĐT này với giá khoảng 45-50 triệu đồng/m2 ở các trục đường nhỏ, và 62-64 triệu đồng/m2 ở các trục đường lớn.

Đáng chú ý đó là mức giá này cao gấp gần 2 lần so với mặt bằng giá thời điểm trước đó khi CenLand chưa vào; Bên cạnh đó thời điểm này giao dịch các sản phẩm ở đây chủ yếu qua hình thức vi bằng, gây rất nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư. Lý do được nhiều nhà đầu tư tiết lộ là do lúc này pháp lý dự án chưa đầy đủ, vì thế chủ đầu tư chưa thể ký hợp đồng mua bán với các khách hàng.

Từ khi xuất hiện Cenland, dự án Hidone Royal Park – Kim Chung Di Trạch bước vào giai đoạn xây dựng và giao dịch khá sôi động. Giai đoạn đầu 2021 Cenland liên tục có những quyết định rót tiền đầu tư cho dự án này. Hồi đầu tháng 1/2021, HĐQT công ty này đã thông qua việc đầu tư 517 tỷ vào KĐT mới Kim Chung Di Trạch. Trước đó, Cenland thông báo đã phát hành trái phiếu 450 tỷ đồng hồi 31/12/2020 có kỳ hạn 3 năm, đáo hạn vào ngày 31/12/2023. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo đảm bằng tài sản và không phải khoản nợ thứ cấp của doanh nghiệp. Lãi trái phiếu được trả định kỳ 6 tháng/ lần.

Dự án đình đám Kim Chung Di Trạch của Vietracimex sắp bị thanh tra - Ảnh 1

Bản công bố thông tin của CenLand không nêu rõ các thông tin về tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, theo nghị quyết công bố trước đó, tài sản đảm bảo gồm cổ phiếu của CenLand và các đơn vị khác như CTCP Đầu tư Lilaha, CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ; quyền tài sản từ hợp đồng kinh doanh giữa CTCP Bất động sản Galaxy Land và CenLand, hợp đồng dịch vụ bất động sản giữa Galaxy Land và CTCP Dịch vụ và Đầu tư Trustlink.

Trong số đó, đáng chú ý là có 8.600m2 đất tại phường Xuân La, Tây Hồ để xây dựng Tổ hợp văn phòng, khách sạn, thương mại dịch vụ và nhà ở của CTCP Đầu tư Lilaha mà Cenland đã nhận chuyển nhượng từ một cá nhân. Nhưng, lô đất này lại xảy ra tranh chấp sở hữu giữa các cổ đông. Ngày 20/1/2022, Tòa án Nhân dân quận Đống Đa (TP. Hà Nội) đã ra Bản án số 14/2022/DS-ST về “Tranh chấp tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu” và thừa nhận quyền sử dụng hợp pháp của của một cá nhân vẫn còn với lô đất 3.013 m2 nằm trong số 8.600m2 đất trên.

Không dừng lại ở đó, hồi đầu tháng 3 HĐQT Cenland tiếp tục thông qua phương án vay vốn tại ngân hàng BIDV chi nhánh Thanh Xuân gần 350 tỷ để đầu tư chuyển nhượng một phần sản phẩm bất động sản, gồm 109 lô liền kề tại Dự án xây dựng KĐT mới Kim Chung – Di Trạch. Thời hạn vay là 12 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên. Lãi suất vay theo quy định của BIDV Thanh Xuân tại thời điểm giải ngân và được công ty chấp thuận.

Có thể nói, kể từ khi Cenland huy động vốn rót tiền đầu tư vào dự án Kim Chung Di Trạch đến nay khiến KĐT mới này cũng hồi sinh trông tháng sau cả thập kỷ đóng bang, để hoang. Giao dịch các sản phẩm tại dự án cũng trở nên sôi động hẳn lên. Tuy nhiên, với việc giao dịch chuyển nhượng tại những khu vực vùng ven, đặc biệt với những dự án chưa đầy đủ pháp lý sẽ đem lại rất nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Đặc biệt mới đây khi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội quyết định thành lập Đoàn thanh tra để tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với 33 tổ chức sử dụng đất trên địa bàn thành phố. Đáng chú ý, trong danh sách thanh tra đợt này có nhiều “ông lớn” bất động sản như Công ty CP Tập đoàn Nam Cường (Tập đoàn Nam Cường) với dự án Xây dựng đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc Nam (huyện Quốc Oai), Tổng Công ty cổ phần Thương mại Xây dựng (Vietracimex) với dự án Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch (huyện Hoài Đức).

K.T

Theo Chất lượng và Cuộc sống