Dự án KĐT Đại học Hạ Long gần 9.000 tỷ: Quảng Ninh nói 'sẽ đầu tư vào giai đoạn phù hợp'

UBDN tỉnh Quảng Ninh cho biết sẽ “tiếp tục nghiên cứu” và “sẽ đầu tư vào giai đoạn phù hợp” dự án khu đô thị Đại học Hạ Long.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, dự án này đã giao Sở Xây dựng lập chủ trương đầu tư, hiện tại đã hoàn thành thi tuyển phương án quy hoạch, kiến trúc.

Tuy nhiên sau khi rà soát, Sở Xây dựng báo cáo dự kiến sử dụng vốn ngân sách khoảng 4.000 tỷ đồng để đầu tư phần hạ tầng kỹ thuật của khu đô thị khu trường Đại học... và vốn xã hội hóa khoảng 5.000 tỷ đồng để đầu tư một phần trường đại học, cũng như phần còn lại của khu đô thị.

Tổng mức đầu tư trên là khá lớn, việc sử dụng vốn ngân sách để đầu tư là khó khả thi, do đó cân nghiên cứu đề xuất theo hướng huy động các nguồn lực xã hội hóa để thực hiện.

Mặt khác Trường Đại học Hạ Long hiện nay quy mô đầu tư đã đáp ứng được khoảng 6.600-7.400 học sinh sinh viên, quy mô thực tế đến nay ước tính đạt khoảng 5.000 học sinh sinh viên, do đó việc đầu tư xây dựng giai đoạn 2 là chưa thực sự cấp thiết.

Ngoài ra, mô hình đô thị đại học là chưa có tiền lệ và chưa được pháp luật quy định cụ thể, do đó cần tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện trong thời gian tới, vì vậy đề nghị sẽ đầu tư vào giai đoạn phù hợp.

Dự án đô thị Đại học Hạ Long được tỉnh Quảng Ninh phê duyệt địa điểm tại phường Nam Khê – thành phố Uông Bí với diện tích 59ha và nghiên cứu mở rộng quy hoạch lên 111,13ha. Đô thị Đại học Hạ Long là dự án, công trình trọng điểm của Trường Đại học Hạ Long nói riêng và của tỉnh Quảng Ninh nói chung. Dự án sẽ góp phần nâng tầm công tác giáo dục, đào tạo của Trường Đại học Hạ Long, phát triển trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho Quảng Ninh và cả nước.

Tuy nhiên, nhiều năm nay, dự án đô thị Đại học Hạ Long vẫn chưa triển khai khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng do không thể làm các thủ tục về mua bán, tách thửa đất, cũng như sửa chữa, xây nhà vì nằm trong vùng quy hoạch.

Người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị thành phố Uông Bí và tỉnh Quảng Ninh sớm ban hành quyết định có triển khai nữa hay không để người dân ổn định cuộc sống và sản xuất, cũng như tránh gây lãng phí đất đai.

Hà Thạch

Theo VietnamFinance