Dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên – Bắc Ninh đã đủ điều kiện mở bán, đấu giá?

Dù đang được quảng cáo, rao bán trên các website công khai, dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên ( xã Đông Phong, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) được giới thiệu hấp dẫn với thông tin có chủ đầu tư Công ty TNHH REQ, nhiều người sẽ phải ngỡ ngàng khi nơi đây chưa hoà

Dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên ( xã Đông Phong, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) được giới thiệu quảng cáo rao bán trên các trang website.  
Dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên ( xã Đông Phong, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) được giới thiệu quảng cáo rao bán trên các trang website.  

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay nhiều trang website về môi giới bất động sản đã thông tin về dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên như: https://chungcuhanoivip.net/, chungcudep.net, https://konex.vn/khu-nha-o-thon-dong-yen/...

Trang website thông tin đấu giá đất dự án.  
Trang website thông tin đấu giá đất dự án.  

Điển hình là các trang website này giới thiệu: Dự án đất nền xã Đông Phong, Yên Phong ra mắt thị trường vào quý 2 năm 2021 với 548 lô Shophouse, Liền kề. Với quy hoạch hạ tầng đồng bộ, pháp lý rõ ràng, dự án hứa hẹn sẽ mang lại cơ hội đầu tư lớn tại thị trường bất động sản Yên Phong những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Theo đó, giá bán cho mỗi lô đất từ 24 - 32 triệu đồng/m2 tùy vị trí, với diện tích trung bình 150 – 200 – 250 m2 mỗi lô đất có giá từ hơn 2,7 - 3,6 tỷ đồng.

Ảnh chụp từ website https://datnenbn.com/.  
Ảnh chụp từ website https://datnenbn.com/.  

Theo như những lời giới thiệu của các trang website cho thấy Công ty TNHH REQ – Đối tác của Văn Phú Invest làm chủ đầu tư?

Dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên – Bắc Ninh đã đủ điều kiện mở bán, đấu giá? - Ảnh 1

Tuy nhiên PV được biết, Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở thôn Đông Yên, xã Đông Phong, huyện Yên Phong được UBND tỉnh Bắc Ninh ký quyết định số 301/QĐ-UBND ngày 19/3/2021 về việc phê duyệt dự án chủ đầu tư Công ty TNHH REQ. Vậy câu hỏi dư luận đặt ra là ai mới là chủ đầu tư của dự án trên?

Dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên – Bắc Ninh đã đủ điều kiện mở bán, đấu giá? - Ảnh 2

Ngày 9/11, PV đã có mặt tại Dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên để tìm hiểu. Theo quan sát của PV, mặt bằng khu vực dự án đang được san nền, nhiều diện tích vẫn chỉ là bãi đất trống.

Ngoài ra, những thông tin trên các về chủ đầu tư của dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên, có thực như quảng cáo, những văn bản thỏa thuận tiềm ẩn rủi ro cho khách hàng cần cân nhắc kỹ trước khi đầu tư.

Quy định về dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

Căn cứ Khoản 1 Điều 194 Luật đất đai, Điều 41 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai; Khoản 17 Điều 1 Nghị định 148/2020 Sửa đổi, bổ sung một số điều 41 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, quy định như sau:

Điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

a) Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;

b) Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);

c) Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại khoản 2 Điều này;

d) Các điều kiện khác theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, xây dựng, phát triển đô thị, kinh doanh bất động sản và nhà ở.

Chủ đầu tư dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại khu vực không nằm trong địa bàn các phường của các đô thị loại đặc biệt và đô thị loại I trực thuộc Trung ương; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức công bố công khai các khu vực được thực hiện dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trước khi tổ chức thực hiện các dự án đầu tư.

Theo đó, việc ký hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng hợp tác, ký quỹ, đặt cọc, mua bán hoặc bất kỳ hình thức bằng văn bản nào mà có đối tượng giao dịch là mua bán đất nền trong dự án khi chưa đủ điều kiện mở bán như trên thì đều bị vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật.

Khi hợp đồng bị vô hiệu, thì một trong các bên có quyền không thực hiện hợp đồng và yêu cầu Tòa án tuyên vô hiệu. Hậu quả là các bên sẽ phải trao trả cho nhau những gì đã nhận, Do vậy, thiệt hại hoặc rủi ro (nếu có) chỉ thuộc về bên mua phải gánh chịu vì phải tốn thời gian, chi phí để giải quyết những hệ quả pháp lý đối với chủ đầu tư.

Văn Trì - Thế Anh

Theo Chất lượng và Cuộc sống